Thứ ba, 25/06/2019 - 09:22

Nghịch lý nhà sách bị làm lậu, làm giả thua kiện kẻ in lậu

Dân trí

“Nếu hôm nay chúng tôi mang tất cả các sách in lậu, sách làm giả mà chúng tôi thu giữ được trong nhiều năm qua đến đây, thì cả hội trường này sẽ cao lên 2 mét đầy sách in lậu, sách giả mà các anh chị không thể có chỗ để ghế ngồi”, ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News thông tin.

Sách giả bán đắt hơn sách thật để lừa độc giả

Sách giả hiện nay đã đạt tới trình độ gần như sách thật khiến chỉ có những người nghề in và xuất bản lâu năm mới phát hiện những chi tiết như bìa mờ nhạt hơn một chút, giấy bìa và ruột sách mỏng hơn vài %, chữ in không sắc nét, mực in không đều, hơi lem nhem chỉ ở những trang có chữ to, trang bìa lót, trang lưu chiểu cuối và những trang có hình ảnh minh họa. 

Thêm vào, gáy sách giả thường không vuông vức, lệch chỉ một chút. Nếu chỉ nhìn qua bìa các sách giả so sánh với sách thật bên cạnh nhau thì bạn đọc tinh ý có thể so sánh, phân biệt được nhưng phương pháp này chỉ áp dụng với những sách in lậu tay ngang. Cuốn sách nhìn mỏng và èo uột hơn sách thật một chút. Còn tất cả sách giả đều giống như đúc như sách thật bao gồm cả logo địa chỉ, hiệu ứng chữ nổi hay ép nhũ không hề khác bìa sách thật.

Tại Hội thảo Chống Xuất bản phẩm lậu do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp đồng tổ chức đã diễn ra vào ngày 20/6 vừa qua tại Hà Nội, các đại biểu đã đưa ra nhiều câu chuyện thực tế nhức nhối.

Nghịch lý nhà sách bị làm lậu, làm giả thua kiện kẻ in lậu - 1

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty Văn hoá Sáng tạo Trí Việt - First News thông tin về nạn sách giả.

Tham dự Hội thảo, ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty Văn hoá Sáng tạo Trí Việt - First News thông tin, First News hiện có khoảng 1.000 đầu sách giá trị, trong đó bán chạy khoảng 400 cuốn nhưng đến nay đã phát hiện 686 đầu sách bị in lậu, bị làm giả, bị xâm phạm, bị vi phạm bản quyền dưới mọi hình thức.

Có rất nhiều bộ cuốn sách của First News bị nhiều nơi cùng in lậu một lúc như trọn bộ sách Hạt Giống Tâm Hồn, Chicken Soup for the Soul, Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi,... bị 16 trùm in lậu cùng cạnh tranh nhau in lậu làm giả, thậm chí giá sách giả giá còn cao hơn sách thật để đánh lừa bạn đọc.

“First News chỉ in một phiên bản duy nhất cho một cuốn sách, nhưng các trùm in lậu in nhiều phiên bản khác nhau và cạnh tranh giá với nhau, First News có 1.000 tựa sách nhưng phải chiến đấu với trên 3.000 phiên bản sách lậu, sách giả khác nhau tìm mọi cách để tiêu thụ công khai cạnh tranh với sách thật. Và với trình độ in ấn cao, các nhà sách, đại lý và bạn đọc khó nhận biết được nếu không so sánh với một cuốn sách thật đặt ngay bên cạnh, so từng trang.

Chúng tôi đã phải đổi hàng ngàn cuốn sách thật lấy sách giả khi bạn đọc bức xúc phản ánh sách mua kém chất lượng, sai sót. Có những đại lý bán hết sách First News rồi đặt mua sách giả giá rẻ trên các trang thương mại điện tử số lượng lớn để trả lại cho First News, một thời gian sau kiểm tra kho các thùng hàng, bao sách, chúng tôi mới biết, mới phát hiện được. Nhân sự của chúng tôi làm sách không đủ thời gian để xử lý giải quyết các vấn đề về sách in lậu, làm giả tứ bề ập về giữa muôn trùng vậy”, ông Phước cho hay.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến chống sách lậu, First News đã gặp không ít khó khăn. Ông Nguyễn Văn Phước kể, năm 2011, sau hai tháng First News trực tiếp theo dõi và phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP Hà Nội đột kích phá án vụ in lậu có số lượng hơn 10 ngàn bản tại cơ sở gia công Huy Thi ở Hà Nội.

Sau khi First News từ chối lời đề nghị bồi thường 100 triệu đồng của cơ sở Huy Thi và khởi kiện nhằm cảnh báo thực trạng sản xuất sách giả lúc bấy giờ nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân Hà Nội đã xử First News thua kiện. Còn Huy Thi trắng án với lý do: "10 ngàn quyển sách đang làm giả tại cơ sở Huy Thi đã bị bắt trước khi tung ra thị trường nên không hề gây bất cứ thiệt hại nào, vì thế First News thua kiện và phải đóng án phí".

Hiểm hoạ khi sách về sơ cấp cứu, sách tra cứu thuốc bị làm giả

Theo ông Phước, trên thực tế chỉ có tới 0,001% bạn đọc mua sách giả từ các nhà sách và các sàn thương mại điện tử nhận sách biết đó là sách giả, vì sách giả giống y chang sách thật, đầy đủ hết logo First News, NXB đã đang ký bảo hộ bản quyền, và đầy đủ địa chỉ số điện thoại, email của First News. “Chỉ 0,001% bạn đọc biết sách giả đó gọi điện, email cho chúng tôi để phản ánh, đổi sách là chúng tôi đã không đủ thời gian, không đủ người rồi xử lý giải quyết rồi”, ông Phước nói.

Nghịch lý nhà sách bị làm lậu, làm giả thua kiện kẻ in lậu - 2

Sách giả mua qua mạng được lập vi bằng.

“Mới hai tuần trước, sau nhiều lần viết trên mạng xã hội cảnh báo mức độ cao - tôi quyết định cho anh em First News đặt 128 đơn hàng mua sách ngẫu nhiên từ tất cả các sàn, công ty thương mại điện tử, bán sách online, quay video từ khâu đặt sách đến khi nhận hàng, và không mở các bao sách được giao ra, mời các công ty thừa phát lại đến tiến hành mở bao hàng và lập vi bằng. Thật bất ngờ, tất cả 128 đơn hàng ngẫu nhiên đó đều là sách in lậu, sách giả. 

Ngoài 128 đơn hàng này, chúng tôi có trên 500 chứng cứ bán sách giả, sách in lậu của các công ty, các sàn thương mại điện tử bán sách trong cả nước do bạn đọc gửi về.

Nếu hôm nay chúng tôi mang tất cả các sách in lậu, sách làm giả mà chúng tôi thu giữ được trong nhiều năm qua đến đây, thì cả hội trường này sẽ cao lên 2 mét đầy sách in lậu, sách giả mà các anh chị không thể có chỗ để ghế ngồi.

Một số sách về sơ cấp cứu, sách tra cứu thuốc, chữa bệnh y học thì sai nội dung - dù chỉ một dòng, một chữ cũng vô cùng nguy hiểm đến sức khoẻ hay cả tính mạng cho bạn đọc và người thân nếu áp dụng theo sách in lậu trong những tình huống khẩn cấp”, ông Phước bức xúc.

PV