Nghị lực của “chàng điếc” vô địch Next Top Model và Bước nhảy hoàn vũ

Dân trí Nyle DiMarco là niềm tự hào của cộng đồng người điếc tại Mỹ, anh là quán quân điếc đầu tiên trong lịch sử vô địch hai chương trình truyền hình thực tế ăn khách của Mỹ, gồm America’s Next Top Model và Bước nhảy hoàn vũ.

Nghị lực của “chàng điếc” vô địch Next Top Model và Bước nhảy hoàn vũ - 1

Mới ở tuổi 27, nhưng Nyle DiMarco đã đạt được nhiều thành công đáng nể trong sự nghiệp một cách chớp nhoáng, bất kể việc anh là một người điếc, bị mất hoàn toàn thính lực. Bên cạnh những thành công đạt được trong sự nghiệp, Nyle cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng người điếc ở Mỹ. Câu chuyện của anh đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Năm 2015, Nyle DiMarco từng gây ấn tượng với công chúng Mỹ khi giành giải quán quân chương trình “America’s Next Top Model”. Năm 2016 này, anh lại vừa vô địch cuộc thi “Bước nhảy hoàn vũ” (Mỹ) cùng với bạn nhảy chuyên nghiệp Peta Murgatroyd.

Những thành tựu mà “chàng điếc” Nyle DiMarco đạt được đã khiến báo giới và công chúng Mỹ luôn dành những lời tốt đẹp nhất để nói về anh.

Nghị lực của “chàng điếc” vô địch Next Top Model và Bước nhảy hoàn vũ - 2

Khi Nyle được liên hệ mời tham gia cuộc thi “Bước nhảy hoàn vũ” mùa thứ 22 vừa diễn ra trong năm 2016 này, anh đã định từ chối: “Tôi chưa từng khiêu vũ trong suốt cả cuộc đời mình. Nếu tôi bị loại ngay trong tuần đầu tiên, điều đó có nghĩa là hàng triệu người xem truyền hình sẽ nghĩ rằng người điếc không thể nào khiêu vũ được”.

Tuy vậy, sau khi cân nhắc, Nyle đã quyết định nhận lời tham gia và coi đây là một thử thách lớn. Trong các bài tập của mình, thoạt tiên bạn nhảy Peta Murgatroyd bật nhạc thật to với hy vọng rằng Nyle sẽ có thể cảm nhận được những rung động của thanh âm lan truyền trong không gian.

Nghị lực của “chàng điếc” vô địch Next Top Model và Bước nhảy hoàn vũ - 3

“Khi chúng tôi tập luyện, tôi thực sự bối rối. Tôi nói với Peta rằng tôi là một người điếc, tôi không quen với âm thanh, nhịp điệu, vì vậy tôi nghĩ sẽ tốt hơn cho cả hai nếu chúng tôi nhảy mà không cần phải quá quan tâm tới giai điệu nữa. Và sau đó chúng tôi đã tập luyện ăn ý hơn”, Nyle chia sẻ khó khăn của anh khi đến với cuộc thi “Bước nhảy hoàn vũ”.

Điều đặc biệt là cặp bạn nhảy này đã không chỉ “tập luyện ăn ý hơn”, mà họ còn giành chiến thắng cao nhất vào ngày 24/5 vừa qua. “Chúng tôi đã kết thúc ở một nốt nhạc đẹp”, Nyle bình luận một cách khiêm tốn về chiến thắng tại “Bước nhảy hoàn vũ”.

Nyle sinh ra ở New York, anh cho biết trong đại gia đình của mình có hơn 25 người điếc: “Điếc trong gia đình tôi là do gen, trong cộng đồng người điếc, chỉ có khoảng 10% sinh ra từ các gia đình bị gen điếc di truyền”. Các anh em trai của Nyle cũng là những người điếc, cha mẹ, ông bà, và cả những thế hệ trước đó cũng vậy.

Nghị lực của “chàng điếc” vô địch Next Top Model và Bước nhảy hoàn vũ - 4

Nyle cho biết: “Tôi thực sự cảm thấy mình vẫn còn may mắn khi có những phương thức giao tiếp hiệu quả với người thân của mình. Cả gia đình tôi đều biết ngôn ngữ cử chỉ, vì vậy, đối với tôi, quá trình trưởng thành không phải một vấn đề lớn, tôi nhận được nhiều sự hỗ trợ từ gia đình, đặc biệt là mẹ tôi, bà đã giúp tôi hòa nhập vào thế giới của những người bình thường.

“Mẹ tôi rất có kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái, ngay từ khi tôi bắt đầu ý thức được về bản thân, mẹ đã luôn cho tôi tham gia vào các hoạt động thể thao, ngoại khóa cùng với những đứa trẻ bình thường khác. Mẹ khuyến khích tôi đi chơi với những đứa trẻ con nhà hàng xóm để tôi cảm thấy mình có thể thấu hiểu được cả hai thế giới”.

Nyle (phải) và mẹ - bà Donna, cùng người anh trai song sinh Nico.
Nyle (phải) và mẹ - bà Donna, cùng người anh trai song sinh Nico.
Nyle (trái) cùng với mẹ và các anh em trai trong gia đình.
Nyle (trái) cùng với mẹ và các anh em trai trong gia đình.
Nyle (sơ mi trắng) cùng với mẹ và các anh em trai.
Nyle (sơ mi trắng) cùng với mẹ và các anh em trai.

Nyle sau này đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành toán tại một trường đào tạo đặc biệt dành cho người điếc và khiếm thính: “Trong những năm tháng trung học, tôi đã gặp được một giáo viên toán tuyệt vời nhất, thầy cũng là một người điếc và tôi được truyền cảm hứng rất nhiều. Tôi đã nghĩ rằng mình muốn trở thành một giáo viên toán”.

Nhưng cuộc đời của Nyle đã thay đổi khi vẻ ngoài hấp dẫn đưa lại cho Nyle những cơ hội bất ngờ. Thoạt tiên, nhà sản xuất loạt phim truyền hình “Switched at Birth” liên hệ với Nyle thông qua mạng xã hội, mời anh đảm nhận vai diễn về một thanh niên điếc.

Sau đó, nhà sản xuất “America’s Next Top Model” lại mời anh tham gia thi thử tại mùa giải thứ 22 của họ, trước đó, họ đã bị thu hút bởi tài khoản mạng xã hội của Nyle. Việc Nyle tham gia “America’s Next Top Model” cũng không hề đơn giản.

“Tôi phải sống cùng với các thí sinh khác trong một căn nhà chung trong khoảng 2 tháng, suốt 24 giờ mỗi ngày. Chỉ một vài người trong số họ hiểu được ngôn ngữ cử chỉ… Tôi gần như không thể giao tiếp với ai và cảm thấy cô đơn vô cùng. Nhưng tôi tự động viên mình rằng phải lạc quan lên và tôi nghĩ rằng: Mình phải thắng ở cuộc thi này”, Nyle nhớ lại.

Và quả thực Nyle đã thắng: “Tôi bị điếc, vì vậy, tôi rất nhạy bén với hình ảnh, thị giác của tôi nhạy bén thay cho cả phần thính giác, thông qua những hình ảnh diễn ra trước mắt, tôi có thể nắm bắt mọi thứ rất nhanh”. Sau khi giành giải quán quân tại cuộc thi, Nyle đã được ký hợp đồng với một công ty người mẫu và bắt đầu sự nghiệp của một “model” chuyên nghiệp.

Nghị lực của “chàng điếc” vô địch Next Top Model và Bước nhảy hoàn vũ - 8

“Bất ngờ trong vòng một năm, cuộc sống của tôi hoàn toàn thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp”, giờ đây, Nyle muốn tận dụng danh tiếng mà anh có được cho những mục đích tốt đẹp. Anh thành lập quỹ mang tên mình với mong muốn trợ giúp cộng đồng người điếc ở Mỹ tiếp cận với ngôn ngữ cử chỉ.

“Có 70 triệu người điếc trên thế giới này nhưng chỉ có 2% trong số họ được tiếp cận với phương pháp giáo dục đích thực dành cho mình, bằng ngôn ngữ cử chỉ. Nghĩa là có hàng triệu đứa trẻ điếc không biết một phương thức giao tiếp hiệu quả nào, cũng không được hưởng sự giáo dục thỏa đáng”, và Nyle muốn phần nào thay đổi điều đó.

“Điều mà nhiều người không biết, đó là chúng tôi có phông văn hóa đẹp của riêng mình. Đối với những đứa trẻ điếc, các em luôn có thể tìm thấy khả năng đặc biệt từ chính khiếm khuyết của mình… Nếu một đứa trẻ điếc được tạo những cơ hội lý tưởng, các em sẽ có thể làm được những điều rất đặc biệt trong cuộc đời”.

Nghị lực của “chàng điếc” vô địch Next Top Model và Bước nhảy hoàn vũ

Bích Ngọc
Theo Huffington Post