Nghẹt thở trước hình ảnh "tuần lễ vàng" du lịch ở Trung Quốc

(Dân trí) - Mỗi năm, người dân Trung Quốc đều háo hức đón đợi “tuần lễ vàng” nhân dịp Quốc khánh, kéo dài từ 1/10 - 7/10. Trong tuần lễ này, người dân khắp Trung Quốc đều đổ đi du lịch dẫn đến cảnh ách tắc trên cả nước.

Hàng năm, cứ đến tuần lễ vàng, các nhà chức trách Trung Quốc lại đau đầu với vấn đề quản lý du lịch. Năm nay cũng không ngoại lệ, chính quyền Trung Quốc đã phải đưa ra chỉ thị yêu cầu ban quản lý các địa điểm du lịch nổi tiếng trên khắp cả nước đảm bảo an toàn cho người dân khi đi tham quan trong dịp nghỉ lễ dài ngày.

Tuần lễ vàng là dịp nghỉ lễ dài ngày thứ 2 ở Trung Quốc, chỉ sau Tết Nguyên đán. Vì vậy, nhà nhà người người đều muốn đi chơi xa để tận hưởng kỳ nghỉ dài hiếm hoi trong năm.

Vì vậy, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí ở đất nước tỉ dân ngay lập tức rơi vào tình trạng quá tải. Trong những dịp như thế này, việc hàng ngàn khách du lịch bị kẹt cứng ở một địa điểm tham quan hút khách nào đó là không hiếm.

Năm nay, hơn 4.000 du khách đã bị mắc kẹt ở công viên quốc gia thung lũng Cửu Trại Câu thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Sau khi tuyến xe buýt vận chuyển khách tham quan ra vào khu du lịch bị tê liệt do thiếu xe và tắc đường, cảnh lộn xộn đã bắt đầu diễn ra.

Hơn 4.000 du khách đã bị kẹt cứng trên núi nhiều giờ đồng hồ gây ra cảnh hỗn loạn. Cảnh sát có vũ trang đã được huy động đến để giữ gìn trật tự.

Kỳ nghỉ lễ kéo dài suốt một tuần này là dịp cao điểm du lịch ở Trung Quốc với hàng trăm triệu dân tranh thủ đi chơi xa. Thực tế, Tết Nguyên đán tuy được nghỉ lễ dài ngày hơn nhưng du lịch lại không “kiếm lời” được bởi theo quan niệm của người Trung Quốc, Tết là lúc để quây quần bên gia đình, họ hàng, bạn bè nên đa số người dân đều hạn chế đi chơi xa.

Theo thống kê sơ bộ ban đầu của ủy ban quản lý du lịch Trung Quốc, hơn 6 triệu người dân đã đổ tới 125 địa điểm du lịch nổi tiếng trên khắp đất nước Trung Quốc chỉ trong 3 ngày đầu tiên của đợt nghỉ lễ, tăng 8,4% so với năm ngoái.

Những ngày vừa qua, truyền thông Trung Quốc liên tục đăng tải hình ảnh về những đám đông ùn tắc tại các địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở nước này, đồng thời, bày tỏ quan ngại về vấn đề an toàn du lịch.

Nghẹt thở trước hình ảnh tuần lễ vàng du lịch ở Trung Quốc


Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết danh thắng lịch sử hang Mạc Cao ở gần thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc đã phải tiếp đón một số lượng du khách kỷ lục - 20.000 lượt tham quan trong một ngày thứ 5 (3/10) vừa qua.

Việc quá đông khách du lịch đến tham quan danh thắng lịch sử nghìn năm này đã dẫn đến một hiệu ứng sinh học: hàm lượng khí carbon dioxide trong các hang động lên tới mức nguy hiểm có thể gây xuống cấp các bức phù điêu và tượng cổ.

Ở khu danh thắng Cửu Trại Câu, một nơi vốn nổi tiếng với những hồ nước lung linh đầy màu sắc và cảnh đẹp mùa thu quyến rũ cũng trở thành “cơn ác mộng” đối với cả khách du lịch lẫn đơn vị phục vụ vì lượng khách đổ về quá đông đã gây quá tải.

Nghẹt thở trước hình ảnh tuần lễ vàng du lịch ở Trung Quốc


Trong vụ 4.000 khách du lịch bị kẹt lại trên đỉnh núi, ban quản lý khu du lịch đã phải chính thức lên tiếng xin lỗi. Được biết, những khách du lịch cuối cùng trong số 4.000 du khách bị mắc kẹt đã được rời khỏi khu du lịch vào lúc… 10 giờ đêm.

Nghẹt thở trước hình ảnh tuần lễ vàng du lịch ở Trung Quốc


Có nhiều du khách đã quá tức giận vì không được xe buýt phục vụ, cũng chẳng thể tham quan gì nhiều đã vây quanh quầy bán vé đòi phải hoàn trả tiền.

Ở thành phố Hàng Châu, hơn 1 triệu khách du lịch cũng đã đổ về Tây Hồ - một hồ đẹp nổi tiếng của thành phố này trong ngày thứ 4 (2/10), đây cũng được coi là mức kỷ lục về lượng khách tiếp đón trong một ngày của khu du lịch Tây Hồ.

Tây Hồ, Hàng Châu

Tây Hồ, Hàng Châu

Những thành phố du lịch nổi tiếng khác ở Trung Quốc cũng rơi vào tình cảnh tương tự, họ đều báo về trung ương những con số kỷ lục về lượng khách phục vụ trong những ngày qua, tuy vậy, những kỷ lục này chưa đồng nghĩa với chất lượng du lịch, sự thoải mái của người dân hay sự tự tin của nhà quản lý.

Thực tế, rất nhiều trang tư vấn du lịch ở Trung Quốc đều khuyên khách du lịch không nên đi tham quan trong tuần lễ vàng bởi lúc này du lịch thực sự không khác gì… hành xác.

Tây Hồ, Hàng Châu


Tây Hồ, Hàng Châu


Tây Hồ, Hàng Châu


Tây Hồ, Hàng Châu

Đám đông du khách trên Vạn Lý Trường Thành. Hàng trăm triệu du khách Trung Quốc đã đổ về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, khu resort… trên khắp cả nước. Ngoài ra, cũng có hàng triệu người từ các vùng miền đổ về Bắc Kinh để được thăm quan thủ đô.

Tây Hồ, Hàng Châu


Tây Hồ, Hàng Châu


Tây Hồ, Hàng Châu

Tử Cấm Thành đón 182.000 lượt khách du lịch trong ngày thứ 3 (1/10), đây là số khách kỷ lục tiếp đón trong một ngày của điểm tham quan nổi tiếng này.

Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh


Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh

Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh

Thành phố Trùng Khánh

Thành phố Trùng Khánh

Thành phố Thiên Tân

Thành phố Thiên Tân

Bến Thượng Hải

Bến Thượng Hải

Thành phố Nam Kinh

Thành phố Nam Kinh

 
Bích Ngọc
Tổng hợp