Thứ hai, 02/01/2017 - 12:06

Nghẹn ngào cảm xúc trong buổi chia tay NSND Hoàng Dũng

Dân trí Hôm qua (1/1), Nhà hát Kịch Hà Nội đã tổ chức đêm diễn vinh danh và chia tay NSND Hoàng Dũng về nghỉ hưu theo chế độ. Rất nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp, khán giả... đã đến dự sự kiện này và dành cho nam nghệ sĩ những tình cảm nồng ấm.
 >> NSND Hoàng Dũng phải vào viện cấp cứu khi đang quay phim

Nhà hát Kịch Hà Nội, nơi NSND Hoàng Dũng có nhiều năm gắn bó và giữ cương vị quản lý đã chọn vở "Tiếng đàn vùng Mê Thảo" để vinh danh người nghệ sĩ tài hoa khiến người xem xúc động. Sự lịch lãm và sang trọng của vở diễn cũng như việc nhân vật Bá Nhỡ "vắt kiệt, sống chết" với tiếng đàn của mình để đem lại hạnh phúc cho người khác cũng giống như cuộc đời của chính NSND Hoàng Dũng ngoài đời thực.

Nhà hát Kịch Hà Nội đã lựa chọn vở kịch Tiếng đàn vùng Mê Thảo để tôn vinh NSND Hoàng Dũng về nghỉ hưu theo chế độ.
Nhà hát Kịch Hà Nội đã lựa chọn vở kịch "Tiếng đàn vùng Mê Thảo" để tôn vinh NSND Hoàng Dũng về nghỉ hưu theo chế độ.

Khi nắm giữ cương vị Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, dù các đoàn nghệ thuật khác có dựng những vở chiều theo thị hiếu khán giả thì NSND Hoàng Dũng vẫn luôn dựng những vở đẳng cấp, sang trọng và đầy tình người cho Nhà hát của mình. Anh cũng là người đồng nghiệp, người thầy đầy tình nghĩa, vắt kiệt sức mình để hướng dẫn đàn em đi sau.

Con người NSND Hoàng Dũng được đánh giá là “3 trong 1”. Anh vừa là người quản lý nghệ thuật, vừa là nghệ sĩ, vừa là thầy giáo giảng dạy nghệ thuật.

Suốt 40 năm làm việc và cống hiến tại Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Hoàng Dũng đã ghi dấu ấn với nhiều cương vị.
Suốt 40 năm làm việc và cống hiến tại Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Hoàng Dũng đã ghi dấu ấn với nhiều cương vị.

NSND Hoàng Dũng là người con của Hà Nội. Anh đã có 40 năm làm việc và cống hiến tại Nhà hát Kịch Hà Nội, từ vị trí diễn viên trẻ, trở thành Đoàn trưởng, Phó Giám đốc rồi Giám đốc Nhà hát. Trên sân khấu, anh ghi dấu ấn diễn xuất trong các vở “Tôi và chúng ta”, “Ăn mày dĩ vãng”, “Thầy Khóa làng tôi”, “Cát bụi”… Ở cương vị đạo diễn, NSND Hoàng Dũng đã dựng thành công các tác phẩm “Trái tim trong trắng”, “Huyết lệnh”, “Sự sắp đặt của số phận”, “Vùng lạnh”…

Giây phút xúc động lúc nam nghệ sĩ nói lời tri ân người thân, đồng nghiệp và bạn bè. Ảnh: T.Lê.
Giây phút xúc động lúc nam nghệ sĩ nói lời tri ân người thân, đồng nghiệp và bạn bè. Ảnh: T.Lê.

Ngoài sân khấu, NSND Hoàng Dũng còn tham gia nhiều phim truyền hình và điện ảnh được khán giả mến mộ, đồng thời giảng dạy diễn xuất tại Trường ĐH Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội, Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội.

10 năm trên cương vị Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Hoàng Dũng đã dẫn dắt đơn vị trở thành một trong những điểm sáng của sân khấu Hà Nội và cả nước, đặc biệt luôn giữ được “chất” Hà Nội trong những tác phẩm của Nhà hát.

Các nghệ sĩ lớn tuổi cũng đến ủng hộ và chia tay NDND Hoàng Dũng.
Các nghệ sĩ lớn tuổi cũng đến ủng hộ và chia tay NDND Hoàng Dũng.

Dù về hưu trên mặt pháp lý nhưng NSND Hoàng Dũng chia sẻ rằng, anh vẫn diễn, vẫn hướng dẫn học trò diễn cho tới khi nào không thể, giống như nhân vật Bá Nhỡ trong "Tiếng đàn vùng Mê Thảo", để sống trọn với nghệ thuật, anh sẵn sàng chết trên sân khấu.

NSND Trung Hiếu sẽ là người kế vị NSND Hoàng Dũng "chèo lái" Nhà hát Kịch Hà Nội trong thời gian tới. NSND Hoàng Dũng tin người kế vị mình sẽ giữ được cái "chất" mà bao nhiêu năm ông đã cố công giữ gìn cho Nhà hát.

Hà Tùng Long

Ảnh: Minh Cảnh