Nghệ thuật... tiết kiệm tiền

(Dân trí) - Cô Rachel Cruze, một chuyên gia tài chính người Mỹ, đã đưa ra lời khuyên làm thế nào để tiết kiệm tiền bạc trong năm 2021.

Nghệ thuật... tiết kiệm tiền - 1

Tất cả chúng ta đều muốn tiết kiệm tiền bạc, và mặc dù một số người có khả năng làm việc này giỏi giang hơn những người khác, tiết kiệm tiền là một kỹ năng mà bất cứ ai cũng có thể học được.

Trước hết, chúng ta cần nói chuyện về lý do cho việc tiết kiệm tiền. Bản thân mỗi người có thể là người biết tiết kiệm hoặc là người tiêu tiền. Những người đã có khả năng tiết kiệm tiền bạc có thể nghĩ rằng họ không cần thiết phải đọc bài này nhưng sự thực vấn đề tiết kiệm tiền bao gồm nhiều vấn đề thú vị hơn bạn nghĩ.

Còn đối với những người thích tiêu tiền, đây sẽ không phải là một nội dung nhàm chán, thay vào đó, nó sẽ giúp họ sử dụng tiền bạc hợp lý hơn.

Nhiều người trong chúng ta cho rằng dành dụm tiền bạc là một việc sai lầm, một vấn đề nhàm chán, một gánh nặng, một khoản chi tiêu phát sinh thêm ngoài khả năng hay thậm chí là một trở ngại trên con đường đạt được mục tiêu của mình.

Chúng ta quên mất rằng tiết kiệm tiền thực sự là một niềm vui trong cuộc sống. Việc dành dụm một phần khoản tiền bạn kiếm được là để cho bản thân bạn và cho tương lai của chính bạn!

Ngoài việc tiết kiệm để chi tiêu cho những vấn đề cần kíp trước mắt, mục đích của tiết kiệm cũng nhằm để hiện thực hóa một trong những giấc mơ của bạn - một trải nghiệm hoặc một món đồ bạn mong muốn sở hữu.

Nhìn thấy tài khoản tiết kiệm của bạn tăng lên và biết rằng tất cả số tiền đó đang hướng đến mục tiêu mà bạn muốn - những việc này thực sự mang đến cho bạn rất nhiều niềm vui! Vậy tại sao rất nhiều người trong chúng ta lại bỏ lỡ niềm vui này? Bởi vì chúng ta không hiểu được mối liên hệ giữa tiết kiệm và mơ ước.

Do đó chúng ta sẽ cùng làm một việc mà bạn có thể không ngờ tới: nói về ước mơ của bạn. Bởi vì cách bạn mơ ước sẽ quyết định đến cách bạn tiết kiệm tiền bạc. Cô Rachel Cruze đã đào sâu về vấn đề này trong cuốn sách "Know Yourself, Know Your Money" (Hiểu bản thân, hiểu tiền bạc).

Dưới đây là một số ý quan trọng trích từ cuốn sách có thể giúp bạn học cách tiết kiệm tiền trong năm 2021.

Nghệ thuật... tiết kiệm tiền - 2

Mối liên hệ giữa tiết kiệm và mơ ước

Tất cả chúng ta đều có lý do biện hộ cho việc không tiết kiệm tiền bạc. Cô Rachel Cruze đã nghe rất nhiều về những lý do được đưa ra để biện hộ cho việc một người không thể tiết kiệm tiền. Hãy xem xét những lý do phổ biến nhất khiến bạn không tiết kiệm và nguyên nhân thực sự là gì:

1. Bạn không kiếm đủ tiền.

2. Bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được.

3. Bạn đang nợ nần chồng chất.

4. Bạn lớn lên trong một môi trường mà vấn đề tiết kiệm dường như là không thể hoặc không quan trọng.

Bạn có cảm thấy quen thuộc với bất kỳ lý do kể trên không? Bạn có phải vật lộn để trang trải cuộc sống hàng tháng, chưa nói đến việc gửi tiền tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp? Tiết kiệm có xuất hiện trong những suy nghĩ của bạn không? Những lý do này nghe có vẻ hợp lý, nhưng chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì đang thực sự diễn ra.

Một trong những người bạn của Rachel Cruze lớn lên trong một gia đình mà cha mẹ cô ấy không bao giờ nói về tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền, vì vậy cô ấy không bao giờ bận tâm về việc đó. Cô ấy đã kiếm được một mức lương hậu hĩnh với công việc của mình, nhưng sau một thập kỷ, cô ấy không tiết kiệm được một đồng nào.

Rồi một ngày cô ấy phải đi cấp cứu và phải vay mượn tiền để thanh toán viện phí. Khi cô ấy đối mặt với thực tế sẽ phải làm gì để thoát khỏi nợ nần, cô ấy nhận ra hai điều: Sự thiếu hiểu biết về tiết kiệm tiền bạc đã bắt cô ấy phải trả một cái giá quá đắt và cô ấy không bao giờ muốn rơi vào hoàn cảnh tương tự như vậy lần nào nữa. Đó là lúc cô ấy nhận ra mình cần có kế hoạch kiếm tiền.

Nếu bạn đang đọc bài này và không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào, hãy biết rằng bạn không phải là người duy nhất. 47% người Mỹ có ít hơn 1.000 USD tiết kiệm để dành cho những trường hợp khẩn cấp.

Nhưng bạn cũng nên biết rằng không có đồng nào trong tài khoản tiết kiệm của bạn là một dấu hiệu cảnh báo cho hai vấn đề lớn.

Vấn đề đầu tiên là bạn không có sự chuẩn bị. Ngay cả khi mọi thứ có vẻ như đang diễn ra tốt đẹp, nếu bạn không có kế hoạch cho tiền của mình bao gồm cả tiết kiệm, thì việc bạn gặp phải những vấn đề mà bạn không ngờ đến chỉ là vấn đề thời gian.

Cuộc sống sẽ thử thách bạn rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như cấp cứu, mất việc làm, hay một cơn bão làm hỏng mất ngôi nhà của bạn. Có một quỹ khẩn cấp trong tay không phải là sự lựa chọn của bạn vì đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải cần đến nó. Nếu bạn không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào trong ngày hôm nay, thì hãy bắt đầu ngay bây giờ,

Không có khoản tiền tiết kiệm nào cũng là một dấu hiệu cảnh báo cho vấn đề thứ hai: ước mơ của bạn có thể sẽ không phù hợp với bạn.

Hầu hết mọi người không nghĩ rằng tiết kiệm tiền và những ước mơ lại có mối liên hệ sâu sắc. Nhưng nếu bạn không tiết kiệm, điều đó có nghĩa là bạn đang không hướng tới bất kỳ ước mơ nào.

Bạn sẽ có xu hướng bay nhảy hết công việc này tới công việc khác, thành phố này tới thành phố khác thay vì một công việc ổn định nhằm hướng tới một điều gì đó có ý nghĩa. Và khi điều đó xảy ra, nguyên nhân thường là do bạn không biết ước mơ của chính mình là gì.

Những giấc mơ thực sự rất quan trọng đối với cuộc sống tài chính của bạn vì chúng giúp bạn thấy được giá trị của bản thân và thúc đẩy bạn tiết kiệm trong thời gian dài.

Nếu bạn muốn có cuộc sống dễ chịu khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn sẽ vui vẻ dành ra 15% thu nhập của mình mỗi tháng. Nếu bạn quan tâm sâu sắc đến cuộc sống của những người thân yêu, hay muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bạn sẽ tìm ra nhiều cách để cắt giảm chi tiêu và qua đó có thể giúp đỡ tài chính thiết thực cho những người mà bạn muốn quan tâm giúp đỡ một cách thường xuyên hơn.

Còn nếu bạn mơ ước gây dựng một gia đình và có những điều kiện tốt để chăm sóc cho những đứa con của mình, bạn sẽ phải hy sinh hàng năm trời để có thể thực hiện được điều đó. Tại sao phải tiết kiệm tiền ư? Vì tiết kiệm sẽ giúp bạn theo đuổi những ước mơ của chính mình.

Đang được quan tâm