Nghệ sĩ xót xa đau đớn tiết lộ "con người thật" của nhạc sĩ Ngọc Châu

Phương Nhung

(Dân trí) - Thanh Lam kể với PV Dân trí một thời được Ngọc Châu chở đi diễn. Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nhận xét Ngọc Châu "rất có tài, tử tế". MC Thùy Linh nhiều lần nghe Khánh Linh tâm sự về anh trai.

"Anh Ngọc Châu bị bệnh suy tim rất nặng, khi phát hiện ra đã ở giai đoạn cuối. Anh từ một người khỏe mạnh, bỗng chốc sụp đổ. Anh tôi sụp đổ và gia đình cũng sụp đổ theo. Tôi không thể nói được gì nữa, đau lòng lắm...", ca sĩ Khánh Linh xót xa đau đớn trả lời PV Dân trí sau sự ra đi mãi mãi của người anh trai kính yêu - nhạc sĩ Ngọc Châu.

Sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Ngọc Châu khiến cho gia đình anh và giới nghệ sĩ vô cùng đau buồn!

Thanh Lam: "Chúng tôi thân nhau, ở gần nhà, thỉnh thoảng anh chở tôi đi hát bằng xe máy"

Ca khúc Chiều xuân - Thanh Lam

Diva Thanh Lam xót xa tiễn biệt nhạc sĩ Ngọc Châu. Cô viết: "Ông bạn hàng xóm đi hát với nhau tíu tít, một anh bạn có chút bốc đồng, vui buồn rất bất ngờ! Anh Nguyễn Quốc Trung giao cho bài phối… biết bao chia sẻ cả một thời thanh xuân! Ngọc Châu, tiễn anh đi… một hành trình đời người".

Thanh Lam tâm sự thêm với PV Dân trí: "Trước đây, tôi và Ngọc Châu học cùng trường nhạc với nhau. Anh Ngọc Châu đã đi diễn rất nhiều trong ban nhạc với tôi lúc còn học trong trường.

Nhà chúng tôi ngày đó gần nhau. Nhà tôi ở trong ngõ. Ngõ đó lại đối diện ngay với nhà anh Châu. Chính vì thế mà anh em vô cùng thân thiết. Thỉnh thoảng, anh lại rẽ sang chở tôi đi hát bằng xe máy. Hôm nay nghe tin anh, tôi vô cùng thương tiếc".

Thanh Lam chia sẻ lại video cô trình diễn ca khúc Chiều xuân do nhạc sĩ Ngọc Châu viết. Đây cũng là một trong những ca khúc để lại dấu ấn trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Ngọc Châu.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh: "Tôi coi Châu như con cái trong gia đình"

Nghệ sĩ xót xa đau đớn tiết lộ con người thật của nhạc sĩ Ngọc Châu - 1

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nói về Ngọc Châu: "Con người anh cũng hay như tác phẩm của anh vậy" (Ảnh chụp màn hình).

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh (bố chồng diva Mỹ Linh chia sẻ) với PV Dân trí: "Tôi rất yêu quý Châu, coi Châu như con cái trong gia đình. Tôi để ý đến Châu từ lúc còn bé, học trong trường, Châu tham gia ban nhạc Hoa sữa.

Châu là một nhạc sĩ rất tài năng. Cái hay trong âm nhạc của anh ấy là vừa mang hơi thở của dân tộc, vừa rất hiện đại về mặt tiết tấu. Chính vì vậy, các tác phẩm để đời của Châu mang tính phổ cập cao, ai cũng có thể hát được như Thì thầm mùa xuân, Cô Tấm ngày nay, Chiều xuân,…

Bạn phải hình dung thế này, có những người cũng đủ năng lực sáng tác nhưng người hát vẫn không thể thẩm thấu được hết ca khúc của họ. Chính vì vậy, làm được như Châu không dễ.

Anh ấy giàu năng lực sáng tác và còn là người phối khí cho các ca khúc thêm nổi tiếng, là nhà sản xuất âm nhạc và cũng là một nhạc công organ solo trong ban nhạc Hoa sữa năm nào. Anh cũng là người đặt nền móng cho ban nhạc Sao Mai sau này.

Điều đáng quý bên cạnh tài năng âm nhạc, đó chính là tính cách, con người của Ngọc Châu.

Ngọc Châu hiền lành, rất tử tế, không bao giờ nói xấu bạn bè, lặng lẽ cống hiến, không đua tranh, đố kỵ, con người anh cũng hay như tác phẩm của anh vậy.

Nhớ năm nào hai chú cháu tôi cùng góp tác phẩm vào clip về mùa xuân của Hà Nội, phim ca nhạc của đạo diễn Cao Mạnh, thế mà hôm nay Châu đã đi xa. Tiếc thương Châu, nhưng đành vậy. Mong Châu yên nghỉ, mọi người sẽ nhớ mãi một nhạc sĩ Ngọc Châu.

Châu không bao giờ có phát biểu đao to búa lớn. Đó là đức tính đáng quý mà nhiều nhạc sĩ trẻ bây giờ chưa có được. Nổi tiếng hay danh vọng, Châu không cần những thứ đó, Châu chỉ cần mẫn cống hiến bằng chính sự đam mê của mình. Chính điều đó khiến anh em, nghệ sĩ rất quý mến Châu".

Nghệ sĩ xót xa đau đớn tiết lộ con người thật của nhạc sĩ Ngọc Châu - 2

Diva Mỹ Linh viết trên trang cá nhân: "Vô cùng tiếc thương nhạc sĩ Ngọc Châu! Chúng em sẽ nhớ anh rất lâu!". Mỹ Linh là một trong những giọng ca thể hiện thành công nhạc phẩm của Ngọc Châu (Ảnh: FB Mỹ Linh).

MC Thùy Linh VTV: "Lúc nào chị Khánh Linh cũng nhắc đến anh Ngọc Châu với rất nhiều sự trân trọng"

MC Thùy Linh xúc động chia sẻ với PV Dân trí: "Ngày xưa, khi còn nhỏ, Linh đã ước mơ được đứng trên sân khấu, dẫn chương trình cùng các nghệ sĩ lớn.

Thế giới tâm hồn của Linh khi đó ngập tràn âm nhạc. Linh mê những sáng tác của anh Ngọc Châu ở những năm 2000 và nắn nót viết trong cuốn sổ tay. Đó là những ca khúc như: Cô Tấm ngày nay, Thì thầm mùa xuân, Chiều xuân,…

Sau đó, khi đã trở thành một MC truyền hình, tôi được tiếp xúc nhiều với chị Khánh Linh. Trong những buổi talkshow, tôi được nghe chị Khánh Linh tâm sự rất nhiều.

Lúc nào chị Linh cũng nhắc đến anh Ngọc Châu - người anh trai của mình với rất nhiều sự trân trọng".

Nghệ sĩ xót xa đau đớn tiết lộ con người thật của nhạc sĩ Ngọc Châu - 3

MC Thùy Linh cho biết, cô được nghe Khánh Linh kể rất nhiều về anh trai (Ảnh: FB Thùy Linh, Khánh Linh).

"Trong chương trình Nghệ sĩ tháng phát trên VTV1 cách đây một vài năm, chị Khánh Linh nhắc đến anh Châu là một trong những người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến con đường âm nhạc của chị Khánh Linh từ những ngày đầu tiên đi hát.

Anh Châu cũng là người góp phần thổi hồn tình yêu âm nhạc cho chị Khánh Linh. Chị Khánh Linh cũng được hát nhiều ca khúc của anh Ngọc Châu, nổi bật nhất có thể kể đến ca khúc Cô Tấm ngày nay. Đây chính là ca khúc nhạc phim góp phần đưa tên tuổi Khánh Linh đến gần với khán giả hơn.

Trong các chương trình mà tôi dẫn, tôi còn có cơ hội được giới thiệu lại các nhạc phẩm của anh Ngọc Châu", Thùy Linh kể.

Bông Mai: "Bao nhiêu năm thanh xuân của em đều có anh"

Nghệ sĩ xót xa đau đớn tiết lộ con người thật của nhạc sĩ Ngọc Châu - 4

Bông Mai và Ngọc Châu (Ảnh: Bông Mai).

Nhà báo, đạo diễn, cựu ca sĩ Bông Mai (Tam ca Con gái) xót xa viết trên trang cá nhân: "Tạm biệt nhé, thanh xuân của em!

Hôm nay thanh xuân của em đã bay về trời. Lần đầu tiên hát sân khấu lớn là hát cùng anh. Rồi bao năm nhóm Con gái cũng hát bài của anh. Bao nhiêu năm của thanh xuân của em, của nhiều bạn bè đều có anh. Hôm nay cũng là ngày Đức Phật nhập niết bàn, anh đã chọn để chia tay một kiếp người.

Tạm biệt những nỗi buồn để giữ lại những niềm vui anh nhé. Từ nơi xa, vẫy tay chào tạm biệt. Chia tay nhé rồi ngày vui ta gặp nhau".