Nghệ sĩ Việt chật vật cầm cự với bão tuyết tại Mỹ

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Khi bão tuyết ập tới Texas với nhiệt độ -16 độ C, danh ca Thanh Tuyền phải sống trong cảnh bị mất điện, nước, dùng thực phẩm khô cầm cự. Hàn Thái Tú qua ở nhờ nhà bạn, tìm mọi cách để giữ ấm cơ thể…

Vừa qua, bão mùa đông Uri đã đổ bộ Texas và hàng loạt các bang miền Nam của Mỹ như Tennessee, Kentucky và Louisiana gây ra tình trạng thời tiết cực đoan. Ít nhất 23 người trên khắp nước Mỹ đã thiệt mạng, trong khi hàng triệu người dân ở Texas chịu cảnh mất điện trong nhiều ngày qua do trận bão tuyết được mô tả là dữ dội kỷ lục.

Cuộc sống của người dân bị đảo lộn, nhiều gia đình sống trong cảnh không điện, không nước sạch khi nhiệt độ giảm sâu, trận bão tuyết kéo dài gây mất điện, vỡ đường ống nước.

Nghệ sĩ Việt chật vật cầm cự với bão tuyết tại Mỹ - 1
Nghệ sĩ Việt chật vật cầm cự với bão tuyết tại Mỹ - 2

Hàn Thái Tú miêu tả cái lạnh khiến mọi vật đóng băng từ ngoài đến bên trong. (Ảnh: FBNV)

Một số nghệ sĩ hiện đang sinh sống tại Texas như: Danh ca Thanh Tuyền, Hàn Thái Tú, Hồng Ngọc, nghệ sĩ Tài Linh... gặp nhiều khó khăn, chật vật ứng phó với bão tuyết.

Ca sĩ Hàn Thái Tú miêu tả cái lạnh khắc nghiệt:  "5h sáng thức giấc với cảm giác lạnh buốt… Cả thành phố bị cúp điện với nhiệt độ - 16 độ C. Tất cả đều đóng băng từ ngoài đến bên trong…"

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm ứng phó với bão tuyết nên nam ca sĩ buộc phải đến ở nhờ nhà bạn thân. Hàn Thái Tú chia sẻ anh chuyển sang Mỹ từ năm 2016 nhưng đây là lần đầu tiên chứng kiến nhiệt độ giảm sâu xuống -16 độ C.

"Mấy chục năm rồi, Dallas mới chịu cái lạnh khủng khiếp như vậy. Đường xá chìm trong băng giá, giao thông tắc nghẽn. Thời tiết này, chỉ có thể ở nhà, tìm cách giữ ấm cơ thể. Nhưng vì chỗ tôi ở bị mất điện, cái gì cũng đóng băng cả nên phải chạy qua tá túc nhà của người bạn.

Dự báo sẽ có bão tuyết 2 ngày thì dự định ở nhờ nhà bạn 2 ngày. Vì nhiệt độ quá thấp, bạn tôi để cho vòi nước sinh hoạt chảy liên tục để không bị đông cứng gây vỡ ống dẫn. Người dân ở đây hiện hạn chế ra ngoài, tận dụng những thực phẩm có sẵn trong nhà. Chúng tôi cũng cố gắng giữ ấm cơ thể bằng cách mặc thêm áo, ăn các thức ăn và uống đồ nóng...", anh chia sẻ.

Hàn Thái Tú cũng chia sẻ món mắm ruốc của quê nhà được anh và các bạn sử dụng nhiều để chống chọi với giá lạnh.

Nghệ sĩ Việt chật vật cầm cự với bão tuyết tại Mỹ - 3

Ca sĩ Hồng Ngọc cho biết, hồ nước trước nhà đóng băng, nhiều con chim chết vì lạnh. (Ảnh: FBNV)

Nghệ sĩ Việt chật vật cầm cự với bão tuyết tại Mỹ - 4

Hình ảnh trong clip Hồng Ngọc chia sẻ ngày 17/2 cho thấy mặt nước dần đóng băng.

Ca sĩ Hồng Ngọc và gia đình hiện sống ở thành phố Dallas. Vợ chồng nữ ca sĩ vừa phải trải qua thời gian mệt mỏi chống chọi với dịch bệnh khi ông xã Thomas Tâm và con gái mắc Covid- 19 thì lại phải ứng phó với trận bão tuyết kinh hoàng.

Theo chia sẻ của nữ ca sĩ, hồ bơi trước ngôi nhà tại Mỹ đóng băng, nhiều chim bên ngoài cũng chết vì không chống chọi nổi với nhiệt độ khắc nghiệt. "Tất cả đều đã đóng băng", nữ ca sĩ xuýt xoa vì lạnh. Ở ngoài trời ít giây mà giọng ca "Mắt Nai cha cha cha" đã không chịu nổi vì lạnh.

Các nghệ sĩ Việt khác sống tại Texas như Tài Linh, Thanh Tuyền, Sơn Tuyền...cũng chịu chung tiết trời lạnh cắt da cắt thịt, bị cúp điện, cúp nước vài ngày qua.

Danh ca Thanh Tuyền chia sẻ do nhà bà dùng bếp điện nên không thể nấu ăn. Cả gia đình dùng thực phẩm khô dự trữ từ Tết để cầm cự. Khi bão tuyết có dấu hiệu thuyên giảm, bà chỉ hi vọng có thể sớm ra khỏi nhà để đi chợ vì tủ lạnh đã vơi dần lương thực…