Nghệ sĩ tranh cãi trái chiều chuyện cậu bé đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em

Dân trí Những ngày qua, chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến, một mình đạp xe đạp từ Sơn La xuống Hà Nội để thăm em đang điều trị trong bệnh viện khiến rất nhiều người xúc động. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng, không nên cổ suý cho trẻ con về việc làm này bởi rất nguy hiểm.

Người cảm phục, người quan ngại...

Ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ: “Sắp đêm mà xem cái clip cậu bé Vì Quyết Chiến đạp xe vượt hơn 103km từ Sơn La xuống Hà Nội để thăm em trai cùng bố mẹ đang trong bệnh viện mà chảy cả nước mắt. Vẫn biết con còn nhỏ dại, đi cả chặng đường dài như thế sẽ có biết bao nguy hiểm và không nên khuyến khích...

Nhưng là một người cha, nhìn các con yêu thương quấn quýt nhau từng ngày, lại nhớ đến anh trai mình, người cũng yêu thương mình vô điều kiện, người dạy mình những bước đi đầu tiên, những cú sút đầu tiên..... Chú phục con, con trai ạ!”.

55517470_2897568656927844_5712391342168997888_n.jpg

Câu chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến đạp chiếc xe không phanh vượt hơn 100km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em đang điều trị trong bệnh viện đã làm nhiều người cảm phục.

Diễn viên Minh Tiệp cũng bày tỏ: “Tuổi tác có thể sẽ làm bạn già đi nhưng chưa chắc sẽ làm bạn trưởng thành hơn. Chưa biết cậu bé này lớn lên có thành “ông này”, “bà nọ” hay không nhưng chắc chắn cậu bé sẽ rất hạnh phúc vì sẽ có những ông anh, người em thật sự luôn bên em bởi sự chân thành của em, điều mà nhiều anh lớn nghìn tỷ không có được. Đối với nhiều gia đình thì đôi lúc anh em ruột thịt yêu thương nhau và đoàn kết thật sự cũng là một sự xa xỉ”.

Ca sĩ Thu Phương chia sẻ: “Qua sự việc này chúng ta cũng sẽ nhìn nhận thêm những góc cạnh khác của cuộc sống để rút ra kinh nghiệm bên cạnh những chia sẻ và cảm thông”.

NSƯT Đức Hải cho rằng, mặc dù tình cảm ruột thịt của cậu bé Vi Quyến Chiến với em mình rất vĩ đại và đáng trân trọng nhưng cũng không nên cổ suý cho hành động vượt cả chặng đường xa như thế bởi nó rất nguy hiểm.

“Đứng ở phương diện người ngoài, tôi thật sự rất xúc động khi đọc được câu chuyện cậu bé vượt chặng đường dài từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em. Nhưng phương diện là người làm bố làm mẹ tôi không cổ suý cho việc đó. Nếu là con tôi, tôi sẽ không bao giờ cho phép con liều lĩnh như vậy.

Trong tình trạng giao thông hỗn loạn như ở Việt Nam với bao vụ tai nạn đau lòng và thương tâm xảy ra mỗi ngày thì đó là một việc làm vô cùng nguy hiểm.

Chúng ta không thể hình dung được mức độ nguy hiểm của chặng đường dài hơn 103km mà cậu bé Chiến đã trải qua. Đấy là chưa kể đến cậu bé đã 13 tuổi và có thể bị lạm dụng bởi kẻ xấu trên chặng đường di chuyển từ Sơn La về Hà Nội. Phải có thái độ dứt khoát và nghiêm khắc cũng như cảnh báo con em mình trước câu chuyện này”, NSƯT Đức Hải nhấn mạnh.

Bài học để mỗi người có thể soi chiếu

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phản ứng rằng: “Nếu có một “người hùng” theo cách của cậu bé Chiến thì cũng chẳng sao lắm đâu. Cậu bé Vì Chiến đạp xe từ nhà ở Sơn La đến viện ở Hà Nội để thăm em trai ốm cơ mà.

Vi Quyet chien.jpg

Vì Quyết Chiến đã được thăm em và mẹ tại bệnh viện.

Cứ để cho xung quanh yêu mến cậu ấy thêm một ít. Kệ cho cậu ấy được “ngưỡng mộ” thêm một lúc đi. Cậu ấy đạp xe mệt lắm rồi. Ăn cái kẹo ngọt cho huyết áp lên cũng có sao đâu. Mọi người lo xa quá rồi.
Chuyện này truyền cảm hứng, để nó truyền cảm hứng được không. Cậu bé mắt đen, mở to như thế, nó yêu em nó thế, nó khiến bao người phải rưng rưng mà vẫn nhoẻn cười... Cứ để yên cho mọi chuyện như vậy đi. Phân tích nhiều, hơi ngại!”.

MC Hoàng Oanh tâm sự: “Bố tôi từng nói: “Con người rất phi thường...”, tôi luôn tin điều đó cả đời mình. Khi còn bé, chúng ta biết rất rõ mình muốn gì và quyết đạt cho bằng được điều ấy bất kể mọi thứ xung quanh, đó là một điều tốt khi là trẻ con.

Chúng ta đâu có lo ăn kẹo sâu răng, trèo cao té đau, vẽ bậy bị mẹ la, vòi đồ chơi bị bố mắng... Chúng ta thích sẽ nói ra, muốn sẽ đòi bằng được. Khi lớn lên tôi ước mình được như thế, luôn biết rõ mình muốn gì. Bởi không biết mình muốn gì và không dám phấn đấu cho điều mình muốn là một bất hạnh. Bất hạnh vì không thấy được con đường và bất hạnh vì nhìn thấy nhiều đường mà không thể lựa chọn. Thế là ta kẹt giữa những lo toan, trách móc thế gian sao quá bất công...

Thôi thì thỉnh thoảng, ta hãy cho mình một vài ngày hay thậm chí một vài phút trong ngày làm trẻ con. Cứ đi, cứ làm những điều mình muốn. Không làm chuyện hại người là được.

Đừng nghĩ quá nhiều đến mọi thứ xung quanh hay người khác sẽ nghĩ gì. Bạn có đủ kiến thức, kĩ năng của một người lớn để lên kế hoạch và chuẩn bị tốt hơn cho con đường phía trước của mình. Như bé Chiến mình làm điều này là vì trái tim mình bảo thế thôi...”.

PGS.TS Trịnh Hoà Bình cho rằng: “Câu chuyện cậu bé 13 tuổi ở Sơn La đạp xe không phanh hơn 100km xuống bệnh viện ở Hà Nội thăm em khiến mọi người quan ngại về chuyện nguy hiểm. Tuy nhiên, tôi cho rằng, trong câu chuyện này cậu bé chỉ mong muốn được thoả mãn cảm xúc gặp em và thăm em.

Chắc chắn đó không phải là hành vi bi kịch và không phải để muốn lập kỷ lục này nọ. Tất cả mọi hành vi đó đều xuất phát từ tình cảm tự thân thôi. Cho nên một bộ phận lớn cộng đồng tôn vinh và xúc động bởi câu chuyện đó là hoàn toàn hiểu được.

Còn chuyện có một bộ phận quan ngại về chuyện đi đường xa không an toàn nhất là phương tiện di chuyển rất thô sơ, tới mức cậu bị thương ở chân vì nhiều đoạn phải dùng dép thay phanh...

Nhưng biết làm sao được, khi điều kiện của không riêng gì cậu bé mà của rất nhiều bộ phận người dân vẫn thiếu thốn như thế. Tôi không nói chuyện nhiều người quan ngại là sai trái nhưng rõ ràng trong tình cảm không nên lý tính quá. Câu chuyện này giống như một bài học để mỗi người có thể soi chiếu vào đó mà có cách ứng xử phù hợp của riêng mình”, PGS.TS Trịnh Hoà Bình nhấn mạnh.

Trưa 25/3, khi đi học về, nghe ông nội nói em của mình (khoảng 2 tháng tuổi, sinh non, nhẹ cân) vừa được đưa về Hà Nội điều trị tại khoa gan mật Bệnh viện Nhi T.Ư, cậu bé Vì Quyết Chiến - người dân tộc Thái, con của anh Vì Văn Nam và chị Hà Thị Sâm đã lấy chiếc xe đạp vẫn dùng đi học hàng ngày để đạp xe xuống Hà Nội thăm em. Mặc dù Chiến không hề biết đường đi Hà Nội nhưng vì tình thương với em, Chiến cứ đạp xe theo đường quốc lộ, vừa đi vừa hỏi.

Chiếc xe đạp bị mất phanh, mỗi khi xuống dốc Chiến phải dùng dép làm má phanh, đến địa phận thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình tối 25/3, cậu bé mệt quá và lăn ra ngất xỉu. Chiến được các tài xế qua đường phát hiện và cho ăn uống sau đó gọi cho bố Chiến để báo tin ra bến xe đón Chiến. Chiến được bố ra tận bến xe đón về Bệnh viện Nhi T.Ư, ăn bữa cơm trưa tại bệnh viện và sau đó được bố áp tải quay về Sơn La để tiếp tục đi học.

Mọi người tính thử đoạn đường Chiến đã đạp xe và giật mình khi thấy Chiến đã đi một quãng đường dài khoảng 103 km bằng chiếc xe đạp cũ được. Câu chuyện đã khiến nhiều người hết sức cảm động về tình anh em của cậu bé Chiến.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Từ cô bé bị lạm dụng tình dục trở thành người mẫu nổi tiếng (kỳ 1)
Từ cô bé bị lạm dụng tình dục trở thành người mẫu nổi tiếng (kỳ 1)

(Dân trí) - "Chữa lành nỗi đau" là một trong những tác phẩm bán chạy nhất, được đưa vào danh sách Bestseller của New York Times và được chuyển thể thành bộ phim có cùng nhan đề, kể về cuộc đời của L. Hay.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 11:06

Vẻ đẹp nghệ thuật từ những chiếc lá úa tàn
Vẻ đẹp nghệ thuật từ những chiếc lá úa tàn

(Dân trí) - Bằng cách cắt tỉa những chiếc lá úa tàn, nghệ sĩ người Kazakhstan - Kanat Nurtazin - có thể tạo nên những tác phẩm đầy tính thẩm mỹ nghệ thuật.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 09:39

Không dám “đụng đũa” trước những món ăn đẹp như tác phẩm nghệ thuật
Không dám “đụng đũa” trước những món ăn đẹp như tác phẩm nghệ thuật

(Dân trí) - Một phụ nữ Úc - chị Laleh Mohmedi (35 tuổi) - đã bất ngờ trở nên nổi tiếng khi biến những bữa ăn thường nhật của các con mình trở thành những tác phẩm nghệ thuật dễ thương và ngộ nghĩnh.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:31

Ăn cỗ lấy phần sẽ bị phạt: “Phạt nhau vì miếng ăn, chẳng hay ho chút nào”
Ăn cỗ lấy phần sẽ bị phạt: “Phạt nhau vì miếng ăn, chẳng hay ho chút nào”

(Dân trí) - “Chúng ta không nên cứng nhắc đưa ra hình phạt bằng tiền mà nên tuyên truyền để người dân hiểu rồi dần dần họ sẽ tự bỏ. Ai lại đi phạt nhau vì miếng ăn, không hay ho chút nào. Kể cả đó là phạt chủ nhân của đám cỗ”, nhà thơ Trần Đăng Khoa bày tỏ.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 06:15

Bật cười với clip “tình bạn bất khả thi”
Bật cười với clip “tình bạn bất khả thi”

(Dân trí) - Đoạn clip của một người đàn ông có tên Qi Le sống ở thành phố Dinh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã gây sốt với cộng đồng mạng bởi sự dễ thương của một “tình bạn bất khả thi”.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 06:14

35 chi tiết giúp bạn dễ dàng “lột xác” không gian sống
35 chi tiết giúp bạn dễ dàng “lột xác” không gian sống

(Dân trí) - Những chi tiết thay đổi rất nhỏ và không hề tốn kém dưới đây có thể biến một căn nhà bình dị thành một không gian sống giàu tính thẩm mỹ.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 02:24

Đan Trường đã phải trả giá thế nào cho sự nổi tiếng của mình?
Đan Trường đã phải trả giá thế nào cho sự nổi tiếng của mình?

(Dân trí) - Ở cái tuổi 20 rực rỡ, người ta biết vui chơi, có người yêu... còn Đan Trường phải sống trong lồng của sự nổi tiếng, hi sinh tuổi xuân. Dù có hàng nghìn người hâm mộ, thế nhưng nam ca sĩ lại cực kỳ cô đơn...

Thứ bảy, 30/03/2019 - 01:42

Mỹ Tâm nhí nhảnh, Hồng Nhung khiến trai trẻ “bối rối” khi lần đầu hát chung
Mỹ Tâm nhí nhảnh, Hồng Nhung khiến trai trẻ “bối rối” khi lần đầu hát chung

(Dân trí) - Hồng Nhung tràn đầy năng lượng, lạc quan sau những ngày sóng gió. Lần đầu tiên được đứng chung sân khấu luyện tập cùng thần tượng của mình là ca sĩ Hồng Nhung, nam ca sĩ Phạm Anh Duy có đôi chút "bối rối".

Thứ bảy, 30/03/2019 - 10:24

Thanh Sơn: “Tôi không ngại cảnh nóng vì vợ không bao giờ xem phim tôi đóng”
Thanh Sơn: “Tôi không ngại cảnh nóng vì vợ không bao giờ xem phim tôi đóng”

(Dân trí) - “Những vở tôi diễn, cô ấy có thể đi xem đến mấy lần nhưng phim thì cô ấy không bao giờ xem nên tôi cũng không ngại đóng cảnh nóng lắm.”, diễn viên Thanh Sơn tâm sự.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:40

Sững sờ với thiết kế “quần jeans” quá đỗi táo bạo
Sững sờ với thiết kế “quần jeans” quá đỗi táo bạo

(Dân trí) - Chiếc “quần jeans” dưới đây có giá 470 USD (tương đương 11 triệu đồng). Sự xuất hiện của mẫu thiết kế này đã khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” vì... không thể tin nổi.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:27

“Captain America” Chris Evans “ngại yêu” vì sợ bị kiểm soát
“Captain America” Chris Evans “ngại yêu” vì sợ bị kiểm soát

(Dân trí) - Nam diễn viên Chris Evans (37 tuổi) nổi tiếng với vai Captain America. Ở tuổi U40, Chris gần như đã có tất cả, ngoại trừ... tình yêu - hôn nhân. Anh chia sẻ về việc tại sao “ngại yêu” và chưa từng công khai bất cứ mối quan hệ tình cảm nào.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:26

Nhà điêu khắc Lê Công Thành qua đời ở tuổi 87
Nhà điêu khắc Lê Công Thành qua đời ở tuổi 87

(Dân trí) - Thông tin từ Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, nhà điêu khắc Lê Công Thành đã qua đời hồi 13h ngày 28/3 tại Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuốn sách tăng giá 7.000 lần sau 22 năm
Cuốn sách tăng giá 7.000 lần sau 22 năm

(Dân trí) - Đôi khi bạn nên thử vận may bằng cách mua một cuốn sách mới xuất bản lần đầu, bởi rất có thể đó sẽ là cuốn sách quý về sau và đem về cho bạn cả một gia tài.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:36

Con lớn lên trong nghiệt ngã (kỳ 4)
Con lớn lên trong nghiệt ngã (kỳ 4)

(Dân trí) - Thời gian chưa bao giờ trở nên ngắn ngủi với chúng tôi đến vậy. Một cảm giác rất mâu thuẫn là con càng lớn, tôi lại lo lắng nhiều hơn.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:37

Fan “Trò chơi vương quyền” phát sốt với cuộc đi săn ngai sắt
Fan “Trò chơi vương quyền” phát sốt với cuộc đi săn ngai sắt

(Dân trí) - Trước khi các fan của sê-ri phim “Trò chơi vương quyền” được thấy phần phim cuối lên sóng màn ảnh nhỏ vào tháng 4 này, nhà sản xuất phim đã thực hiện trò chơi “đi tìm ngai sắt” trên quy mô... quốc tế.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:21

“Đỉnh cao” hài hước của việc... phá vỡ khoảnh khắc
“Đỉnh cao” hài hước của việc... phá vỡ khoảnh khắc

(Dân trí) - Khi một người mẫu xinh đẹp gợi cảm đang “thả dáng” bên bờ biển thì lọt vào trong khuôn hình một nhân vật vô cùng hài hước.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:20

Trần Diệu Anh trở thành Đại sứ thứ nhất - Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào 2019
Trần Diệu Anh trở thành Đại sứ thứ nhất - Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào 2019

(Dân trí) - Cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào 2019 đã tìm ra Đại sứ thứ nhất và Đại sứ thứ 2, đó là các người đẹp Diệu Anh (hệ thạc sĩ ĐH Việt Nhật) và Ngọc Linh (Tiếp viên hàng không Việt Nam Airlines). Cuộc tuyển chọn trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào do UBND TP. Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp tổ chức cùng Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:19

Ai sẽ giám sát việc xử lý vi phạm của trụ trì chùa Ba Vàng?
Ai sẽ giám sát việc xử lý vi phạm của trụ trì chùa Ba Vàng?

(Dân trí) - Thượng toạ Thích Thanh Quyết được Giáo hội Phật giáo Việt Nam giao làm thầy giáo giới của Đại đức Thích Trúc Thái Minh sẽ là người đóng vai trò chính trong việc giám sát xử lý vụ việc ở chùa Ba Vàng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 03:57

Ánh nhìn của anh thợ xây người Bangladesh làm “đứng tim” cộng đồng mạng
Ánh nhìn của anh thợ xây người Bangladesh làm “đứng tim” cộng đồng mạng

(Dân trí) - Bức ảnh chụp chân dung một anh thợ xây trẻ tuổi người Bangladesh hiện đang được lan truyền trên mạng xã hội và thậm chí được so sánh với bức ảnh trứ danh “Cô gái Afghanistan” của nhiếp ảnh gia Steve McCurry.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:21

Nhạc sĩ Vĩnh Cát trẻ trung, hóm hỉnh bất ngờ ở tuổi 85
Nhạc sĩ Vĩnh Cát trẻ trung, hóm hỉnh bất ngờ ở tuổi 85

(Dân trí) - Khi được hỏi về bí quyết “trẻ lâu” dù đã bước sang tuổi 85, vị nhạc sĩ “Ngôi sao Hà Nội” hóm hỉnh bảo, ông chẳng có bí quyết gì ngoài việc bao nhiêu năm qua cố gắng... sống thanh thản, yên bình và không màng danh lợi.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:18

Julia Roberts kết bạn với những “cô gái làng chơi” để đóng “Người đàn bà đẹp”
Julia Roberts kết bạn với những “cô gái làng chơi” để đóng “Người đàn bà đẹp”

(Dân trí) - Mới đây, một chi tiết bất ngờ thú vị đã được tiết lộ về vai diễn của Julia Roberts trong phim “Người đàn bà đẹp”(1990). Để có kinh nghiệm nhập vai cô gái bán hoa Vivian Ward, Julia Roberts đã kết bạn với hai “cô gái làng chơi” để hiểu về thực tế.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:18

“Hoàng tử pop” Justin Bieber: Cái giá của việc có tất cả ở tuổi 25
“Hoàng tử pop” Justin Bieber: Cái giá của việc có tất cả ở tuổi 25

(Dân trí) - Ở tuổi 25, Justin Bieber đã “có tất cả”. Nhưng sau cả thành công và thất bại, Justin Bieber đang cần một khoảng lặng, một sự chững lại, để bù đắp cho những năm tháng hoạt động không ngừng nghỉ, kiếm bộn tiền và đạt danh tiếng lớn từ khi mới chỉ là một thiếu niên.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:16

Hoa hậu Hoàn vũ Riyo Mori lần đầu cùng ông xã đến Hà Nội
Hoa hậu Hoàn vũ Riyo Mori lần đầu cùng ông xã đến Hà Nội

(Dân trí) - Hoa hậu Hoàn vũ 2007 - Riyo Mori đến Hà Nội sớm hơn so với lịch trình dự kiến 1 ngày và hôm nay (ngày 28/3), chồng cô sẽ đến Việt Nam. Cô cũng sẽ đi tham quan Thủ đô Hà Nội bởi đây là lần đầu tiên cô cùng chồng đến với mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:11

Diễn viên nhí bị ghét khi vào vai “tai quái”: Đừng nói lời cay nghiệt với con trẻ!
Diễn viên nhí bị ghét khi vào vai “tai quái”: Đừng nói lời cay nghiệt với con trẻ!

(Dân trí) - Các đạo diễn và chuyên gia tâm lý cho rằng, chê bai nặng lời hoặc bình luận ác ý đối với vai diễn của các diễn viên nhí là một sự tàn nhẫn.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:45