Nghệ sĩ Saxophone đầu tiên của Việt Nam phát hành đĩa than

(Dân trí) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, nghệ sĩ Saxophone Lê Duy Mạnh chính thức ra mắt bộ đĩa than (LP) và CD "Cô đơn". Diễn viên Quốc Tuấn cùng nhiều nghệ sĩ đã tới ủng hộ.

"Cô đơn" là bộ đĩa than (LP) với 8 tác phẩm và CD với 10 tác phẩm, được thực hiện công phu, tâm huyết của nghệ sĩ Saxophone Lê Duy Mạnh trong suốt khoảng 3 năm vừa qua. Có thể nói, Lê Duy Mạnh "chơi sang" khi thực hiện bộ sản phẩm này với sự chuẩn mực cao về chất lượng âm nhạc để phù hợp với cách nghe của giới chơi âm thanh cả nước hiện nay.

Nghệ sĩ Saxophone đầu tiên của Việt Nam phát hành đĩa than - 1

Nghệ sĩ Saxophone Lê Duy Mạnh (Ảnh: Ban Tổ chức).

Lấy chủ đề là "Cô đơn", nghệ sĩ Lê Duy Mạnh chọn cho mình dòng nhạc xưa trữ tình, vốn là sở trường của anh. Những tuyệt phẩm về tình yêu với "Dư âm"  (Nguyễn Văn Tý), "Cô đơn" và "Tình yêu đến trong giã từ" (Nguyễn Ánh 9), "Bây giờ tháng mấy" (Từ Công Phụng), "Hoài cảm" (Cung Tiến), "Nỗi lòng người đi" (Anh Bằng)... trong tiếng kèn nồng nàn và đầy khắc khoải của Lê Duy Mạnh sẽ đưa khán giả vào những cung bậc cảm xúc của tình yêu, sự chia ly và nỗi nhớ nhung da diết.

Đó là một tình yêu khắc khoải, tình yêu dang dở, tình yêu đã chết, tình yêu đầu đời…. được các nhạc sĩ ghi lại trong cảm xúc âm nhạc. Dù mỗi một tác phẩm là một cung bậc khác nhau nhưng tất cả đều có chung một trạng thái sau đó là sự cô đơn sau mỗi một cuộc tình.

Nghệ sĩ Saxophone đầu tiên của Việt Nam phát hành đĩa than - 2

Diễn viên Quốc Tuấn đến ủng hộ nghệ sĩ Saxophone Lê Duy Mạnh ra đĩa than (LP) và CD "Cô đơn" (Ảnh: Ban Tổ chức).

Chia sẻ về dự án âm nhạc lớn và được đầu tư cầu kỳ của mình, Lê Duy Mạnh cho biết: "Điều tôi muốn là đánh dấu trong quãng đường nghệ thuật của mình. Đĩa than là sản phẩm với nghệ sĩ rất mong muốn làm. Cũng có những nghệ sĩ từng làm, thành công nhưng có thời gian mai một đi. Hiện giờ đĩa than đang hồi sinh trở lại, tôi muốn đánh dấu chặng đường sự nghiệp của mình bằng sản phẩm thật đặc biệt". 

Về lý do tại sao lại chọn tên "Cô đơn", Lê Duy Mạnh trải lòng: "Những tác phẩm trong này đều lột tả nỗi niềm cô đơn từ trong chính tác giả, có những người với những tình yêu khắc khoải, đã chết, tình yêu có thể trong giấc mộng… những nỗi niềm đó nếu nghệ sĩ không cô đơn thì họ không viết được những tác phẩm hay.  Tôi cảm nhận mình có sự đồng cảm với tâm sự của các nghệ sĩ và chính sự cô đơn đó, hãy đặt mình vào nhạc sĩ, thể hiện qua tiếng kèn, diễn tả bằng cảm xúc.

Trong nhạc phẩm "Cô đơn", thực ra không hoàn toàn cô đơn mà lại có hạnh phúc. Nỗi cô đơn trong những tác phẩm này rất hay, bà xã tôi cũng đồng ý như vậy".

Với bộ đĩa "Cô đơn", Lê Duy Mạnh ngoài việc định hướng màu sắc âm nhạc, chọn chủ đề và tác phẩm, anh còn kiêm luôn vai trò nhạc sĩ hòa âm phối khí. Trong khi, những nghệ sĩ cộng tác với nam nghệ sĩ đều có uy tín trong nghề như hai nghệ sĩ piano Hà Lê, Nguyễn Hiền Đức; hai nghệ sĩ Guitar là Nguyễn Hữu Hiệp, Hoàng Xuân Tùng, nghệ sĩ Contrabass Nguyễn Minh Đức, nghệ sĩ Drums Lê Việt Hùng.

Nghệ sĩ Saxophone đầu tiên của Việt Nam phát hành đĩa than - 3

Lê Duy Mạnh cùng bà xã - Trang Lê (trái) và nghệ sĩ Piano Hà Lê chia sẻ tại cuộc họp báo (Ảnh: Ban Tổ chức).

Lê Duy Mạnh cho biết: "Mặc dù mình là người phối khí nhưng thực sự có những bản hòa âm trong lúc thực hiện thu âm lại nảy ra ý tưởng mới và cùng anh em ban nhạc trao đổi, góp ý. Thế là bản phối khí trở nên hay và độc đáo hơn".

Bộ đĩa "Cô đơn" được thực hiện với thành phần biên chế dàn nhạc cũng như thu âm, hệ thống âm thanh rồi Mixing Mastering và sản xuất công phu như vậy là chủ ý của Lê Duy Mạnh - Trang Lê cùng nhà đồng sản xuất Trần Đức's Store. Cả hai đều muốn khi sản phẩm đến với công chúng cả phiên bản LP và CD đều đạt độ thưởng thức nghệ thuật âm nhạc cao nhất có thể.

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: "Về đĩa "Cô đơn", có một câu chuyện thú vị như này: Nhà thơ, nhạc sĩ Đặng Đình Hưng là bố của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn có nói: "Chỉ cô đơn toàn phần mới sinh năng lượng". Vậy thì khi đặt tên "Cô đơn" cho đĩa than và CD này thì có lẽ lần đầu tiên nghĩa của cô đơn được tích cực".

Lê Duy Mạnh hiện là giảng viên Saxophone Jazz khoa Jazz Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đồng thời là một trong những nghệ sĩ Saxophone nổi tiếng. Anh là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đắt sô tại hải ngoại, đặc biệt là khu vực châu Âu. Sau khi được mở cửa và dịch bệnh được khống chế thì Lê Duy Mạnh là nghệ sĩ đắt show trong nước như những chương trình mang tầm quốc gia như "Xuân Quê Hương 2022" và các show truyền hình "Bài ca đi cùng năm tháng" của Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội…

Lê Duy Mạnh cũng là nghệ sĩ luôn quan tâm đến việc thực hiện các sản phẩm âm nhạc. Năm 2017 anh phát hành album vol.1 mang tên "Em", đồng thời anh cũng thường xuyên thực hiện các MV Saxophone với bối cảnh quay là nhiều địa danh nổi bật của đất nước.

Đáng chú ý, dịp Quốc khánh 2/9/2021 Lê Duy Mạnh ra mắt MV "Hello Việt Nam" với những hình ảnh đẹp trải dọc đất nước, từ Sapa (Lào Cai), Hoàng Su Phì (Hà Giang), vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), biển Hải Hậu (Nam Định), biển Lăng Cô (Thừa Thiên Huế), biển Bình Định, phố cổ Hội An hay thác Dray Nur hùng vĩ của núi rừng Đắk Lắk... kết hợp với những cảnh đẹp của châu Âu như dãy núi Alps hùng vĩ (Đức), Đài chiến thắng quảng trường Tiergarten - một trong những biểu tượng chính của thủ đô Berlin...