Thứ tư, 01/08/2018 - 15:00

Nghệ sĩ phẫn nộ về hành vi thân mật thái quá của khán giả trẻ trong rạp chiếu

Dân trí

Những hình ảnh về hành vi thân mật thái quá của cặp khán giả trẻ trong rạp chiếu phim CGV đang tạo nên một làn sóng phẫn nộ trong giới nghệ sĩ lẫn khán giả.

Phản cảm, thiếu văn hoá…

Mặc dù cho rằng, việc phát tán những hình ảnh riêng tư của khách hàng trong rạp chiếu của nhân viên CGV là sai trái nhưng cũng không ít nghệ sĩ lẫn khán giả bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi thân mật thái quá của cặp đôi khán giả trẻ giữa chốn công cộng. Đặc biệt, chốn công cộng đó lại là rạp chiếu phim, nơi đòi hỏi phải có những ứng xử văn minh, đúng mực.

NSND Minh Châu cho rằng, bà đã từng đến một số rạp chiếu có ghế sweetbox ở nước ngoài và khán giả khi sử dụng dịch vụ này đều phải cam kết tuân thủ theo quy định của rạp rất chặt chẽ. Vì thế, mặc dù rất thông thoáng về chuyện tình dục nhưng khán giả đến xem phim rất văn minh. Ở Việt Nam, theo như bà biết thì rạp chiếu có ghế sweetbox mới ra đời nhưng cũng có những quy định đối với khán giả khi sử dụng dịch vụ này.

Hình ảnh của một cặp khán giả trong rạp chiếu đang khiến nghệ sĩ lẫn khán giả phẫn nộ.
Hình ảnh của một cặp khán giả trong rạp chiếu đang khiến nghệ sĩ lẫn khán giả phẫn nộ.

“Xem những hình ảnh của cặp khán giả trẻ trong rạp chiếu dù tôi không đồng tình với người phát tán những hình ảnh đó nhưng cũng cảm thấy rùng mình. Tôi không thể nào chấp nhận được những hành vi đó trong rạp chiếu phim. Chỉ những người thần kinh không bình thường, thiếu văn hoá, thích chơi ngông... mới cư xử thái quá giữa một chỗ văn minh như vậy”, NSND Minh Châu bày tỏ.

Theo nữ nghệ sĩ, rạp chiếu phim là nơi người ta đến để tiếp nhận văn hoá thông qua các tác phẩm điện ảnh. Nơi đó không chỉ có các bạn trẻ mà còn có nhiều đối tượng khán giả khác nhau. Những ứng xử ở đó cũng thể hiện phông văn hoá của từng người.

Hoa hậu Dương Thuỳ Linh chia sẻ, nếu nhìn thấy bạn trẻ nào có hành vi quá trớn trong rạp chiếu phim, cô sẽ lập tức báo nhân viên đến “lôi cổ” họ ra ngoài vì không thể chấp nhận được hành động đó.

“Bất kỳ rạp chiếu nào cũng có những quy định về văn hoá ứng xử. Kể cả tình nhân khi đưa nhau vào đó cũng phải biết kiềm chế và kiểm soát cảm xúc của mình. Mọi hành vi thái quá đều gây khó chịu cho người ngồi bên cạnh mình và càng làm méo mó văn hoá chốn công cộng”, Hoa hậu Dương Thuỳ Linh bày tỏ.

Diễn viên Minh Tiệp bày tỏ, chuyện các bạn trẻ đang yêu nhau hoặc đang tìm hiểu nhau thể tình cảm bằng nắm tay khi đang xem phim là chuyện bình thường. Nhưng việc đưa nhau vào rạp rồi có những hành vi như chốn không người là không thể chấp nhận được. Nó tạo nên sự phản cảm về văn hoá xem phim. Nó cũng gây bức xúc đối với những người bên cạnh.

“Tôi nói thật, ý thức xem phim của một số bạn trẻ hiện nay rất kém. Nhiều người đến muộn lại còn gây ồn. Ăn uống nhồm nhoàm, đứng lên ngồi xuống, cầm chân cầm tay, ôm hôn nhau… như chỗ không người vậy. Tôi gặp rất nhiều lần và cảm thấy rất khó chịu.

Cặp khán giả quan hệ tình cảm trong rạp chiếu mới đây đúng là không còn gì để nói nữa. Nó thực sự rất phản cảm. Làm xấu đi hình ảnh của những người đi xem phim”, diễn viên Minh Tiệp bức xúc nói.

“Tôi khá bức xúc khi xem những hình ảnh đang gây xôn xao của hai bạn trẻ trong rạp chiếu. Hành vi của cặp đôi này đúng nghĩa thiếu văn hoá và rất phản cảm. Rạp phim là nơi để xem phim giải trí chứ không phải là nơi để làm những chuyện trái thuần phong mỹ tục như vậy. Tôi biết có một số đối tượng có sở thích làm chuyện nhạy cảm nơi công cộng. Chúng ta cần lên án hành vi này”, diễn viên Khôi Trần nói.

Chị Mỹ Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) cũng bức xúc: “Các bạn trẻ giờ không còn coi ai ra gì nữa. Đừng nghĩ bỏ vài đồng mua tấm vé vào rạp coi phim là các bạn muốn làm gì cũng được nhé. Rạp chiếu phim không phải khách sạn, nhà nghỉ đâu? Các bạn hãy đọc kỹ nội quy khi đến rạp. Quyền riêng tư chỉ được bảo vệ khi bạn kiểm soát được những hành vi đúng mực ở nơi công cộng trước đã”.

Phát tán hình ảnh của khách là vi phạm pháp luật

Mặc dù rất phản đối hành vi của cặp khán giả trẻ nhưng nhiều người cũng cho rằng, việc phát tán hình ảnh riêng tư của khách hàng đáng lên án. Diễn viên Khôi Trần cho rằng: “Trách cặp đôi kia một thì phải trách nhân viên của CGV gấp nhiều lần.

Việc phát tán hình ảnh này lên mạng cực kỳ nguy hiểm và gây tổn hại nghiêm trọng đến nhân phẩm của người khác. Một vấn đề khác đó chính là sự thờ ơ của những người xung quanh. Nếu là tôi, biết họ làm những chuyện như vậy, tôi sẽ không im lặng”.

Nhiều người cũng cho việc phán tán hình ảnh của khách là vi phạm pháp luật.
Nhiều người cũng cho việc phán tán hình ảnh của khách là vi phạm pháp luật.

Diễn viên Minh Tiệp lại bày tỏ: “Kể cả khi nhân viên CGV phán tán hình ảnh của khách ra bên ngoài đã bị kỷ luật nhưng đơn vị đó cũng nên có lời xin lỗi công khai khách hàng, thậm chí phải gặp trực tiếp họ để đền bù tổn thất (nếu có). Bản thân tôi và rất nhiều bạn bè của tôi cũng cảm thấy hơi hoảng sợ khi biết sự việc này.

Bởi thực tế không ai muốn tất cả mọi người biết họ đang đi xem phim với người yêu hoặc người thân. Và nếu biết có camera quay lại trong quá trình họ xem phim cũng sẽ khiến người xem không thoải mái lắm”.

Anh Lê Tuấn Đạt (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bức xúc: “Việc đến rạp xem phim dù không có gì xấu nhưng đó là sự riêng tư. Đã là riêng tư thì cần phải được tôn trọng. Phát tán hình ảnh riêng tư của người khác lên mạng không chỉ gây ảnh hưởng đến họ và gia đình họ mà còn vi phạm pháp luật.

Các thương hiệu lớn cần phải đảm bảo nghiêm túc việc bảo mật thông tin và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sự cố”.

Hà Tùng Long