Thứ năm, 26/09/2019 - 16:43

Nghệ sĩ Nguyễn Lương Sáng mang "những biến động khôn lường của nhân sinh" vào triển lãm nghệ thuật

Ngày 28/9 tới đây, nghệ sĩ Nguyễn Lương Sáng sẽ mang tới cho những người yêu nghệ thuật ở Huế các tác phẩm đặc biệt về chủ đề "Biển - Đời" trong quá trình sáng tạo nghệ thuật của anh.

Nói về triển lãm cá nhân lần này, nghệ sĩ Nguyễn Lương Sáng cho biết, "Biển - Đời" là một hành trình của anh trong sáng tạo và chiêm nghiệm về cuộc sống.

"Tôi yêu biển và biết ơn biển vì đã mang lại nhiều ý tưởng và cảm xúc trong xây dựng các tác phẩm. Những ngày lang thang ven biển, được sống trong không gian với những cư dân miền biển. Tôi nhận thấy: Biển đã cho họ nguồn sống, niềm vui, cuộc sống ấm no, đầy đủ nhưng cũng đã lấy đi nhiều thứ của họ… Những đôi mắt ngóng ra biển, chờ đợi, khắc khoải lo âu khi người thân đang mưu sinh ngoài khơi xa.

Nghệ sĩ Nguyễn Lương Sáng mang những biến động khôn lường của nhân sinh vào triển lãm nghệ thuật - 1

Bởi biển là nguồn lợi nên luôn bị giằng xé bởi những toan tính của con người, lòng biển có lúc tan vỡ đau thương. Biển còn là phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Biển như đời sống con người, có khi phẳng lặng, trong xanh yên bình lấp lánh ánh vàng trong bình minh. Nhưng sẽ có lúc cuộn trào tung sóng bạc, là những giông tố quặn thắt hung dữ như những biến động khôn lường của nhân sinh. Và tôi nhận thấy cuộc đời mình cũng có đầy đủ những cung bậc cảm xúc như biển"- nghệ sĩ chia sẻ thêm.

Nghệ sĩ cũng hé lộ về câu chuyện tình của mình, mong muốn gửi gắm vào những tác phẩm trưng bày tại triển lãm, "Biển với tôi còn là một mối tình. Chúng tôi đã có những ngày tháng rong chơi bên biển đầy kỷ niệm. Cô ấy có tên riêng, nhưng giờ đây tôi gọi cô ấy là Biển. Vì vậy, trong nhiều năm biển luôn ám tượng trong các sáng tạo của tôi".

Nghệ sĩ Nguyễn Lương Sáng mang những biến động khôn lường của nhân sinh vào triển lãm nghệ thuật - 2

Tác phẩm sắp đặt Hành trình của biển.

Có lẽ, "Hành trình của biển" sẽ là tác phẩm sắp đặt truyền tải đầy đủ tâm tư của người nghệ sĩ trong triển lãm cá nhân lần này. Anh bộc bạch, hành trình của vạn vật trên biển cũng như hành trình của cuộc đời con người, có bắt đầu, có lênh đênh và có điểm kết thúc. Trong hành trình của mình, ắt sẽ có những lúc cập bến nhưng ai chắc chắn đó là bến đỗ cuối bình yên (?!). Hay lại tiếp tục rời đi và tìm kiếm những nơi dừng chân khác và mang theo mình những niềm vui, hạnh phúc, nỗi nhớ hay nỗi đau, giày vò… Đó là một hành trình mà không ai biết được chắc chắn điểm cuối như thế nào. Hành trình của biển tiếp tục, tiếp tục, tiếp tục…

Chính vì vẫn còn nặng duyên nợ với biển, người nghệ sĩ khẳng định: Và hành trình tiếp tục với biển vẫn còn…

Những tác phẩm chủ đề "Biển - Đời" sẽ được trưng bày tại không gian nghệ thuật New Space Arts Foundation (N.S.A.F.) - Nhà số 9 xóm 3 thôn Lại Thế, Phú Thượng, Phú Vang, TP. Huế.

Triển lãm khai mạc lúc 16h30 thứ Bảy, ngày 28/9, mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 28/10/2019.

Nghệ sĩ Nguyễn Lương Sáng mang những biến động khôn lường của nhân sinh vào triển lãm nghệ thuật - 3

Nghệ sĩ Nguyễn Lương Sáng là cái tên quen thuộc với những ai quan tâm tới hoạt động văn nghệ miền Trung. Bên cạnh hoạt động sáng tạo nghệ thuật, nghệ sĩ sinh năm 1981 tại Quảng Bình này cũng là Thạc sĩ, Giảng viên Mỹ thuật, Trưởng bộ môn Mỹ thuật - Trường Đại học Quảng Bình.

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật, Nguyễn Lương Sáng từng tổ chức các triển lãm cá nhân và tham gia các triển lãm nhóm chọn lọc ở Hà Nội, Quảng Bình, Huế, TP. Hồ Chí Minh như, Triển lãm Về di sản ở Quảng Nam, Biennale 2019 TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm nhóm Kết nối - Hà Nội, Triển lãm Duyên, Triển lãm Đao Pháp - Hà Nội, Triển lãm Giải thưởng Hội MTVN - Hà Nội, Triển lãm CLB Nghệ sĩ trẻ Hội MTVN - Hà Nội; Triển lãm Hội Ngộ - TP. Huế, Triển lãm Một mình - Quảng Bình, Triển lãm 60 năm Hải quân Nhân dân Việt Nam, Festival Mỹ thuât trẻ toàn quốc, Những gam màu - Quảng Bình cùng gần 20 Triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung - Việt Nam....

Anh cũng từng đoạt nhiều giải thưởng nghệ thuật như, Giải Tác giả trẻ - Hội LHVHNT Việt Nam năm 2011, Giải B triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung 2013, Giải C triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung 2015, Giải B triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung 2017, Giải KK triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung 2016 và 2019, Giải KK triển lãm Di sản văn hóa - Quảng Nam 2019, Giải B Giải thưởng Lưu Trọng Lư 2016...

Các tác phẩm của anh xuất hiện trong bộ sưu tập Mỹ thuật đương đại Hội Mỹ thuật Việt Nam, và các bộ sưu tập bảo tàng tư nhân, cá nhân trong và ngoài nước.

Theo Vân Khánh

Tổ Quốc

Mới nhất

Đáng quan tâm