Nghệ sĩ méo mặt vì bị hủy show hàng loạt, "trả nợ" tiền đặt cọc

(Dân trí) - Hàng loạt show diễn đột ngột bị hủy vì diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19 khiến nhiều nghệ sĩ rơi vào cảnh "méo mặt" vì nợ nần. "Trong vòng 4 ngày mà tôi bị hủy tới hơn 10 show", Chiến Thắng nói.

Trước đợt tái bùng phát dịch Covid- 19, một lần nữa cuộc sống của người dân bị xáo trộn, công việc biểu diễn của giới nghệ sĩ bị đảo lộn. Rất nhiều chương trình, sự kiện sắp diễn ra phải chọn cách hủy đột ngột, gây thiệt hại rất nhiều cho ekip sản xuất nói chung và các nghệ sĩ nói riêng.

Mới đây, Vũ Duy Khánh gây chú ý khi chia sẻ về tình huống có liên quan đến sự việc này trên trang cá nhân. Theo đó, nam ca sĩ đã nhận lời tham gia biểu diễn trong một chương trình trong ngày 29 Tết âm lịch và đã nhận tiền cọc (60 triệu đồng).

Thế nhưng khi dịch bùng trở lại, phía bên tổ chức quyết định hủy chương trình và muốn được nam ca sĩ chia sẻ khoản kinh phí đó. Sau khi suy nghĩ, Vũ Duy Khánh đã gửi lại toàn bộ số tiền mà đối tác đặt cọc.

Nghệ sĩ méo mặt vì bị hủy show hàng loạt, trả nợ tiền đặt cọc - 1

Ca sĩ Vũ Duy Khánh chia sẻ về việc hoàn trả 100% tiền đặt cọc cho đơn vị mời mình nhưng phải hủy chương trình vì Covid- 19.

"Với những sự cố không mong muốn, ekip bên mình luôn hoàn trả 100% số tiền các đối tác đã đặt cọc, hợp tình hợp lý, đạo nghĩa làm đầu. Cũng mong một số đối tác khác hoan hỉ, chia sẻ cùng ê-kíp với những show đã book sẵn vé máy bay & lộ trình cho cả ê-kíp, đặc biệt là trong ngày 30 tết này. Với Khánh thì tiền cũng chỉ là một vấn đề, hùm chết để da, người chết để tiếng. Khánh chưa bao giờ để ai phải nghĩ khác về con người mình", nam ca sĩ chia sẻ.

Cách chia sẻ rất "tình người" của Vũ Duy Khánh nhận được nhiều sự ủng hộ của đồng nghiệp và khán giả.

Tuy nhiên, trong tình cảnh hàng loạt show diễn bị hủy thì các nghệ sĩ cũng cảm thấy rất buồn lòng và lo lắng. Diễn viên hài Chiến Thắng chia sẻ, trong nhiều năm làm nghề, đây là năm đầu tiên anh thất thu hoàn toàn.

Nghệ sĩ méo mặt vì bị hủy show hàng loạt, trả nợ tiền đặt cọc - 2

Diễn viên hài Chiến Thắng chia sẻ, trong nhiều năm làm nghề, đây là năm đầu tiên anh thất thu hoàn toàn.

"Đối với diễn viên hài như chúng tôi thì dịp cuối năm và đầu xuân năm mới được coi là "vụ thu hoạch", nhưng năm nay thì "mất mùa" rồi. Chỉ trong vòng có 4, 5 ngày mà tôi liên tiếp bị hủy tới hơn 10 show.

Tiền cọc show người ta chuyển khoản cho tôi trước đó, bây giờ tôi chuyển trả lại, cảm giác cứ như mình đi… trả nợ vậy. Tôi tin là không chỉ riêng tôi mà ngay cả các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ khác cũng thế thôi, chẳng ai vui được khi bị hủy show liên tiếp như vậy", nam diễn viên bộc bạch.

Dù không vui vẻ gì nhưng Chiến Thắng khẳng định, anh và các nghệ sĩ đều sẵn sàng chia sẻ với các bầu show: "Bản thân họ cũng ở vào thế khó, chứ khi mời mình đi diễn thì đương nhiên họ đã dành tình cảm cho mình và mong muốn mình đến với họ rồi".

Ca sĩ Linh Nguyễn cũng chia sẻ, anh và nhiều đồng nghiệp cũng khốn đốn vì bị hủy show ngày cận Tết. "Kể cả các chương trình tôi được mời hay chương trình tôi đứng ra mời nghệ sĩ giúp đều hủy hết rồi. Các lễ hội dịp Tết cũng dừng hết. Tiền bên chương trình đặt cọc, tôi cũng gửi trả lại. Cũng buồn lắm nhưng không còn cách nào khác. Thương nhất là có nghệ sĩ đàn em, ngày nhận 8 show thì hủy… 7 show. Nó than thở, từ giờ đến Tết, không biết sống kiểu gì?  Có nghệ sĩ thì tiền đặt cọc đã chi tiêu hết, giờ chạy vạy đến khổ để có tiền gửi lại cho bên tổ chức…", nam ca sĩ tiết lộ.

Theo nam ca sĩ, vì hủy show là do hoàn cảnh khách quan, khó khăn chung của cả đất nước nên các nghệ sĩ đều hiểu và sẻ chia với nhà tổ chức.

Nghệ sĩ méo mặt vì bị hủy show hàng loạt, trả nợ tiền đặt cọc - 3

Ca sĩ Linh Nguyễn cho biết nhiều show diễn bị hủy khiến anh khó khăn trong việc chi trả cho các dự án âm nhạc.

Chia sẻ thêm với phóng viên Dân trí, xoay quanh những khó khăn mà nghệ sĩ phải trải trong thời gian vừa qua vì Covid- 19, ca sĩ Linh Nguyễn cho biết: "Thực sự, khán giả chỉ nhìn thấy hình ảnh nghệ sĩ bóng bẩy, xúng xính váy áo trên sân khấu nhưng không tường tận cuộc sống của nhiều người khá cực. Có những nghệ sĩ biểu diễn tự do, không thuộc quân số đơn vị, nhà hát nào nên khi công việc biểu diễn ngừng hoạt động là… "chết đứng", hoàn toàn không có thu nhập.

Tôi đã chứng kiến có ca sĩ, thời gian khó khăn vừa qua phải chạy xe ôm, ship hàng để kiếm sống. Có đồng nghiệp alo vay tôi… 500 ngàn đồng để đóng học cho con. Có người là trụ cột kiếm tiền trong gia đình, giờ không có show diễn, cuộc sống cũng lâm vào hoàn cảnh khó khăn".

Cũng theo giọng ca "Mùa xuân bên nhau", vì hàng loạt show diễn bị hủy cũng khiến anh rơi vào cảnh nợ nần vì các dự án làm MV âm nhạc. Cũng vì khó khăn chung mà Tết này nam ca sĩ thắt chặt chi tiêu hơn. "Mọi năm thì mua sắm trang phục biểu diễn, trang hoàng nhà cửa thoải mái, năm nay tôi cũng tận dụng các trang phục biểu diễn cũ đi sửa sang lại, rồi mua sắm Tết cũng cân nhắc hơn", Linh Nguyễn nói.

Đang được quan tâm