Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp

Câu chuyện của Hoàng Tùng trên sân khấu Davines Hair Show (DHS) 2015 cũng chính là câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp của một người nghệ sỹ. Cho dù cô đơn, người nghệ sỹ ấy vẫn kiên trì theo đuổi, khát khao làm sống dậy bộ môn nghệ thuật kịch câm trong đời sống văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Đã từ lâu, sân khấu đương đại vắng bóng kịch câm. Nhớ lại những năm đầu thập niên 80, khi dòng nghệ thuật này vào Việt Nam, khán giả đã rất hân hoan đón nhận.Nhưng rồi kịch câm xuống dốc, khi cuộc khủng hoảng của sân khấu bắt đầu. Từ đó, bộ môn nghệ thuật này chìm trong nỗi buồn kéo dài giữa đời sống văn hóa nghệ thuật hiện đại.

Khi kịch câm gần như biến mất khỏi làng sân khấu Việt Nam, nghệ sỹ Hoàng Tùng xuất hiện, thổi tình yêu nồng nàn của mình vào cái ảm đạm của sân khấu kịch câm. Hoàng Tùng là phó đoàn 3, đoàn kịch thể nghiệm của Nhà hát Tuổi trẻ và là người nghệ sỹ duy nhất của nhà hát theo dòng kịch này. Được biết đến như người “cô đơn cùng kịch câm”, ở cái ngưỡng 33, trẻ tuổi đời và trẻ cả tuổi nghề, Hoàng Tùng vẫn kiên trì theo đuổi tình yêu diễn xuất của mình. Anh không đóng khung mình trong những động tác kịch câm kinh điển mà luôn thả hồn trên sân khấu để trôi theo dòng sáng tạo, thăng hoa cùng hỉ, nộ, ái, ố gửi gắm trong những câu chuyện nhiều tầng ý nghĩa.

Anh đã từng chia sẻ: “Theo đuổi kịch câm khó khăn hơn rất nhiều các bộ môn nghệ thuật khác. Không lời thoại, không múa, chỉ có âm nhạc và những ngữ điệu cơ thể luôn tạo ra những thử thách cho người diễn ngay từ khi hình thành ý tưởng cho đến lúc hoàn thiện tác phẩm. Nhưng sợ nhất vẫn là cảm giác cô đơn khi một mình tập luyện mà không có người bạn đồng hành”. Năm 2015, Hoàng Tùng gây tiếng vang trong giới nghệ thuật với 8 tiểu phẩm độc diễn trong show “Kịch câm trở lại”. Đó là sự kết hợp của những kỹ thuật kịch câm cổ điển và hình thể hiện đại để đề cập tới các mặt trái của xã hội, khiến khán giả được cười, được khóc, được hân hoan, được trăn trở. Chương trình là quyết tâm của cá nhân Hoàng Tùng với mong muốn đưa kịch câm từng một thời vang bóng Việt Nam trở lại với đời sống hiện đại.

Và rồi tình yêu, niềm đam mê nghệ thuật kịch câm của nghệ sỹ Hoàng Tùng đã gặp những tâm huyết gìn giữ vẻ đẹp của những nhà tổ chức dự án Tôi gìn giữ vẻ đẹp. Đây là một chương trìnhtôn vinh những con người đang gìn giữ vẻ đẹp văn hóa, nghệ thuật, các giá trị xã hội của Việt Nam do Davines và Tạp chí Đẹp phối hợp tổ chức. Hoàng Tùng đã xuất hiện trên sân khấu Davines Hair Show 2015 (DHS 2015)- một hợp phần trong dự án tổng thể Tôi gìn giữ vẻ đẹp vào đêm 5/11/2015 với vai người dẫn chuyện, kết nối các vẻ đẹp của Quá khứ, Hiện tại và Tương lai.

Bằng niềm đam mê với kịch câm cùng ngôn ngữ hình thể, người dẫn chuyện - Nghệ sỹ kịch câm Hoàng Tùng đã đưa khán giả DHS 2015 vào cuộc hành trình đi tìm cái đẹp, từ không gian cổ kính, kiêu kỳ của những thập niên 60 - 80 với bộ sưu tập tạo mẫu tóc (BST) Forgotten Beauty - Vẻ Đẹp Lãng Quên của Nhà tạo mẫu tóc (NTMT) Hoàng Minh Tâm, đến một không gian chan hòa ánh sáng, rực rỡ sắc màu với BST Legend - Huyền Thoại của NTMT Don Hậu và cuối cùng chuyển sang một thế giới với các vẻ đẹp từ thiên nhiên hoang dã trong BST Reverie - Bức Tranh Không Tưởng của học viện Allilon, London, Anh. Câu chuyện của Hoàng Tùng trên sân khấu DHS 2015 cũng chính là câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp của một người nghệ sỹ. Cho dù cô đơn, người nghệ sỹ ấy vẫn kiên trì theo đuổi, khát khao làm sống dậy bộ môn nghệ thuật kịch câm trong đời sống văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên trên sân khấu DHS 2015 xuất hiện bộ môn nghệ thuật kịch câm và cũng là lần đầu tiên Nghệ sỹ Hoàng Tùng xuất hiện với một diện mạo hoàn toàn mới, không phải là bộ quần áo đen giản đơn như bao năm qua. Hãy cùng xem lại những khoảnh khắc thăng hoa của người nghệ sỹ kịch câm Hoàng Tùng trên sân khấu Davines Hair Show 2015 mùa thứ 10:

Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp - 1
Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp - 2
Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp - 3
Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp - 4
Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp - 5
Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp - 6

 

Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp - 7
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM