Thứ Bảy 03/05/2014 - 05:03

Nghệ sĩ hài Vân Dung: "Tôi diễn hài như chơi..."

Gặp Vân Dung vào một buổi chiều tại nhà riêng của chị. Khác với suy nghĩ ban đầu, Vân Dung không đỏng đảnh, đanh đá như trên sân khấu. Chị dí dỏm nhưng không kém phần sâu sắc khi trải lòng về công việc, cuộc sống.

Tôi làm cũng như chơi


Tôi làm cũng như chơi

Ở ngoài chị nghiêm túc, khi vào những vai đanh đá chua ngoa, chị phải làm thế nào?

Mọi thứ, mình phải tìm tòi. Đi ra đường, ra chợ, vào siêu thị hoặc đi bất cứ đâu mình luôn luôn quan sát và nhặt nhạnh những chi tiết, bởi vì ở ngoài đời thường có rất nhiều tình huống hóm hỉnh hài hước để mình áp dụng vào vai diễn.

Xem những vai diễn chua ngoa của mình, chị có cười không?

Tôi toàn tự hỏi tại sao mình lại diễn được như thế. Không thể tưởng tượng nổi (cười).

Là một trong những nghệ sĩ hài nổi tiếng, chị mất bao lâu để có chỗ đứng như ngày hôm nay?

Tôi diễn hài từ năm 1998, còn để thật sự có được chỗ đứng trong lòng khán giả thì phải từ năm 2000 đến bây giờ. Thật ra với tôi những thăng trầm ấy không phải lớn lắm, nó là những gì mà người nghệ sĩ nào cũng phải trải qua, đó là các vai phụ. Hiện giờ ở Nhà hát Tuổi trẻ tôi vẫn đóng vai phụ. Tôi không quan trọng và câu nệ vai chính vai phụ, mà quan trọng khi bước ra sân khấu, khán giả nhớ đến mình, ấn tượng với mình. Vai nào cũng được miễn là phân vai cho tôi và tôi làm tốt công việc ấy.

Hiện tại, chị có hay diễn ở các tỉnh không?

Có chứ. Tôi vẫn hay đi diễn tại các tỉnh. Với tôi, cuộc sống lúc nào cũng như là những thước phim. Trừ những hôm mưa còn lại ngày nào tôi cũng diễn và mười mấy năm như thế nên có rất nhiều kỷ niệm.

Chúng tôi đi đêm đi hôm, mỗi ngày diễn ở những địa điểm khác nhau nên những lần chuyển quân trong đêm rất vất vả. Khi đã quá mệt mỏi thì trên ô tô, cái ghế, chiếc bàn mình cũng ngủ được. Vất vả nhưng vui. Chúng tôi trèo đèo lội suối, không thì đi xe ngựa, và chuyện ốm trên đường diễn là chuyện như cơm bữa.

Nhưng ở những nơi đó rất vui. Khán giả thật sự ít được tiếp xúc với văn hóa và những thứ mình biểu diễn mang tới được họ thật sự quý trọng đón nhận. Tôi mãn nguyện vì đã được đặt chân đến mọi miền Tổ quốc kể cả vùng sâu vùng xa, những nơi biên giới. Những chuyến đi như thế thường kéo dài 20 ngày, có khi 1 - 2 tháng.

Có khi nào chị mệt mỏi và muốn dừng nghề diễn không?

Không. Chưa bao giờ tôi thấy mệt và muốn bỏ nghề cả. Vì đó là niềm đam mê của mình, mình dừng có nghĩa là mình ngừng thở à? (cười). Làm được một cái nghề mình đam mê và kiếm được tiền nuôi sống gia đình thì mình sẽ không bao giờ từ bỏ. Hơn nữa việc này tôi làm như chơi và chơi như làm ấy. Chỉ có đi về đêm hôm là mệt thôi.

Chị có hay gặp những fan hâm mộ quá khích không?

Có chứ. Tôi gặp nhiều nhưng cũng chưa bao giờ trách họ cả. Mỗi người có cách thể hiện khác nhau và có phông văn hóa khác nhau, có điều họ yêu thích mình quá và cái quá thì bao giờ cũng làm cho mình ngại hoặc sợ. Nhưng sau phút giây sợ ấy lại vui, vì nói cho cùng thì người ta có quý mình người ta mới vậy.

Cặp đôi ăn ý Vân Dung và Quang Thắng

Cặp đôi ăn ý Vân Dung và Quang Thắng

Bây giờ, hài hiếm kịch bản hay

Có ý kiến cho rằng hài càng ngày càng nhạt. Chị có thấy đúng không?

Ngày xưa có nhiều kịch bản hay còn bây giờ ít kịch bản và hiếm các kịch bản hay. Với lại bây giờ mọi người bận, hoặc làm MC hoặc đóng phim nên không thể là tập thể vững mạnh như ngày xưa được. Hy vọng sắp tới bên Đài sẽ tổ chức chương trình hài cho các anh em nghệ sĩ cùng làm. Khi tất cả cùng chung tay làm một chương trình nào đấy, chất lượng và tính hấp dẫn rõ ràng sẽ được nâng lên.

Hiện nay có nhiều các chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc, người mẫu nhưng lại không có các chương trình tìm kiếm tài năng diễn hài. Chị nghĩ sao về chuyện này?

Thật ra nhiều lúc nghĩ cũng thấy rất tủi thân. Có quá nhiều phim truyền hình, phim hài ngắn, phim sitcom, gặp nhau cuối năm nhưng thật sự chưa có chương trình nào để mọi người, đặc biệt các bạn trẻ thi với nhau. Nhiều lần chúng tôi đề cập với bên Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC), tìm một format chương trình nào đó để các bạn trẻ thể hiện tài năng, tìm kiếm những lứa sau chúng tôi. Cứ như thế này chúng tôi cũng lo lắng, sau lớp chúng tôi sẽ là ai? Chẳng nhẽ sau khi chúng tôi 50 tuổi vẫn cứ như thế sao?

Khi chấm thi tài năng SV tôi ngồi dưới mà cứ ngớ người ra. Đúng là mình quá bé nhỏ trước các bạn sinh viên, các bạn sinh viên giờ họ giỏi lắm. Họ diễn “đa-zi-năng”, chơi được 4 nhạc cụ dân tộc và hát thì hay như ca sĩ, quay sang diễn kịch thì cũng như chúng tôi luôn, múa thì như diễn viên múa chuyên nghiệp. Mình chỉ biết diễn hài thôi chứ để mình múa công múa phượng thì chắc chắn không múa được. Vì không có cuộc thì tìm kiếm tài năng hài, nên các bạn trẻ chưa có sân chơi.

Nghệ sĩ bây giờ rất dễ vướng scandal, thậm chí cứ “hở ra là có scandal”. Chị làm thế nào để giữ được hình ảnh?

Không chỉ riêng tôi mà trong đội hài mọi người sống rất kín tiếng. Thứ nhất, hỏi về gia đình, mọi người nói rất ít và có nói thì rất kiệm lời. Thứ hai, chúng tôi đến những nơi như khai trương, vũ hội, event thì chỉ biểu diễn xong rồi về. Còn tiệc tùng này nọ chúng tôi tránh và khi tiếp xúc với báo chí chúng tôi chỉ thích nói về công việc, cuộc sống của mình và không thích nói đến người khác.

Với chúng tôi phương châm là diễn xong rồi đi về không có tụ tập, ăn chơi. Nếu tụ tập đi chơi phải có lý do, ví dụ như: Sinh nhật, đám cưới hoặc kỷ niệm ngày vui của cá nhân nào đấy… còn không có chuyện tụ tập buôn chuyện này chuyện kia. Chúng tôi bảo vệ nhau, yêu thương nhau thật sự. Chẳng bao giờ thấy đội hài nói xấu nhau bởi chúng tôi chẳng có chuyện gì để nói xấu nhau, sống rất thẳng, không đồng ý thì nói luôn chứ không để bụng.

Tôi đam mê việc trang trí nhà cửa

Mỗi người có một đam mê, người ham mua sắm, người thích du lịch, vậy sở thích của chị là gì?

Tôi đam mê trang trí nhà cửa.

Thế còn với làm đẹp hàng hiệu, điều mà các cô gái bây giờ rất thích thì sao?

Hàng hiệu với tôi không quan trọng lắm. Với tôi cái gì đẹp và thoải mái với mình thì mình thích và mình dùng.

Là diễn viên hài nổi tiếng, lại sống ở chung cư, hẳn nhà chị rất đông khách phải không?

Nhà tôi ngày nào cũng có hàng xóm sang chơi. Tôi không biết bánh kẹo để đâu nhưng bọn trẻ con sang nhà thể nào chúng cũng tìm được. Chúng nó quen đến mức chỗ nào cũng mò được.

Một đợt bảo thôi kết thúc để cho Nhím học bài chứ ngày nào tụ tập lê la là chết đấy. Được mấy ngày tôi lại mở cửa ra vì nghĩ “Thôi đóng làm cái gì?”. Thế là hàng xóm lại kéo sang nhà lại tưng bừng.

Cảm ơn chị!

Theo Phạm Lý
Báo Giao thông vận tải
MỚI NHẤT
Vì sao ca sĩ hải ngoại trở về?
Vì sao ca sĩ hải ngoại trở về?

Các nghệ sĩ hải ngoại trở về trên đất mẹ Việt Nam không chỉ vì trong nước có một lượng lớn khán giả đang chờ mình mà còn là trở về với tình yêu quê hương, về với kỷ niệm.

Thứ hai, 05/05/2014 - 10:08

Bạn sẽ như thế nào nếu sống cách đây một thế kỷ?
Bạn sẽ như thế nào nếu sống cách đây một thế kỷ?

(Dân trí) - Bạn đã khi nào tự hỏi không biết mình sẽ trông thế nào nếu sống cách đây một thế kỷ? Bộ ảnh “Nhan sắc vượt thời gian” là một cách để chúng ta có được câu trả lời.

Thứ hai, 05/05/2014 - 09:25

Bí ẩn dãy số “A113” xuất hiện trong hàng loạt phim Hollywood
Bí ẩn dãy số “A113” xuất hiện trong hàng loạt phim Hollywood

(Dân trí) - Có một dãy số kỳ lạ xuất hiện trở đi trở lại trong nhiều bộ phim nổi tiếng của Hollywood suốt hơn một thập kỷ qua.

Thứ hai, 05/05/2014 - 08:58

Ảnh hiếm về cuộc đời phía sau màn bạc của Lý Tiểu Long
Ảnh hiếm về cuộc đời phía sau màn bạc của Lý Tiểu Long

(Dân trí) - Sinh thời, Lý Tiểu Long từng nói: “Bí quyết để có thể trở nên bất tử chính là sống một cuộc đời đáng nhớ”. Quả thực, 40 năm sau khi Lý Tiểu Long qua đời, người ta vẫn nhớ về anh như một huyền thoại.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 02:30

Diễn viên phim “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” tái ngộ sau 40 năm
Diễn viên phim “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” tái ngộ sau 40 năm

(Dân trí) - Những diễn viên của bộ phim truyền hình nổi tiếng - “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” - mới đây đã tái ngộ trong một chương trình truyền hình kỷ niệm 40 năm ngày bộ phim lên sóng.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 12:53

Văn công Bucarest đi chiến dịch
Văn công Bucarest đi chiến dịch

Nghe có vẻ như các nghệ sĩ từ Rumani cũng sang cổ vũ bộ đội ta đánh trận Điện Biên nhưng không phải.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 11:18

Nhớ người hỏi cung tướng Đờ Cát
Nhớ người hỏi cung tướng Đờ Cát

Việc viết lách những năm xa ấy khiến tôi với ông đâm thân gần. Người đậm nhưng chất giọng nhỏ nhẹ. Một lần ngồi với một ký giả người Pháp, người đó nhận xét bất ngờ rằng ông có chất giọng của dân Paris chính cống. Sau tò mò hỏi, mới biết tuổi 18, ông đã qua diploma..

Chủ nhật, 04/05/2014 - 10:52

Độc đáo lễ cấp sắc người Dao đỏ Sa Pa
Độc đáo lễ cấp sắc người Dao đỏ Sa Pa

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Sa Pa năm 2014, sáng nay (3/5),tại xã Sân Quần thị trấn Sa Pa đã tổ chức chương trình tái hiện lại “lễ cấp sắc của người Dao đỏ” được du khách cũng như các phóng viên hết sức quan tâm.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 04:39

Tượng David của Michelangelo có thể đổ sụp bất cứ lúc nào
Tượng David của Michelangelo có thể đổ sụp bất cứ lúc nào

(Dân trí) - Bức tượng David nổi tiếng của họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư nổi tiếng thời kỳ Phục hưng Ý - Michelangelo - hiện đang có nguy cơ bị đổ sụp sau hơn 5 thế kỷ tồn tại.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 02:37

Công nương Anh vượt Kate Moss để trở thành người đẹp phong cách nhất
Công nương Anh vượt Kate Moss để trở thành người đẹp phong cách nhất

(Dân trí) - Công nương Anh Kate Middleton mới đây vừa được bình chọn là biểu tượng thời trang hàng đầu nước Anh. Hiện cô được đánh giá là người nổi tiếng có phong cách thời trang đẹp nhất vương quốc.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 01:31

Cátsê ca sĩ: “Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”!
Cátsê ca sĩ: “Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”!

Ca sĩ nổi tiếng nhờ ăn mặc hở hang, phản cảm lại được săn đón, tự cho mình là sao và “hét” giá cátsê trên trời.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 09:24

Bất ngờ tìm thấy 50 xác ướp của các thành viên hoàng gia Ai Cập
Bất ngờ tìm thấy 50 xác ướp của các thành viên hoàng gia Ai Cập

(Dân trí) - Một hầm mộ với khoảng 50 xác ướp vừa mới được tìm thấy ở Thung lũng của các vị vua, thuộc thành phố Luxor, Ai Cập.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 05:55

ĐÁNG QUAN TÂM
“Lolita” và câu chuyện dịch thuật
“Lolita” và câu chuyện dịch thuật

“Lolita, ánh sáng đời tôi, lửa dục lòng tôi. Lầm lỗi của tôi, linh hồn của tôi. Lo-lii-ta: đầu lưỡi lướt ba bước xuôi vòm miệng để vỗ nhẹ, tại bước ba, lên răng. Lo. Lii. Ta”.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 04:11

NSƯT Minh Vương: “Cải lương không bị chìm”
NSƯT Minh Vương: “Cải lương không bị chìm”

(Dân trí)- “Sân khấu cải lương không bị chìm mà chỉ bị chi phối bởi cuộc sống hiện nay có quá nhiều món ăn tinh thần nên khán giả cũng có nhiều lựa chọn hơn”, NSƯT Minh Vương chia sẻ.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 02:17

Căng thẳng chính trị ở Ukraina khiến Hollywood thiệt hại hàng triệu đô la
Căng thẳng chính trị ở Ukraina khiến Hollywood thiệt hại hàng triệu đô la

(Dân trí) - Căng thẳng chính trị tại Ukraina đối với những nhà sản xuất và phân phối phim ở Hollywood là một sự kiện “thảm họa”.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 02:27

Những “đóa hồng” rực rỡ của dòng phim cách mạng Việt Nam
Những “đóa hồng” rực rỡ của dòng phim cách mạng Việt Nam

Trà Giang, Thanh Loan, Thúy An, Tố Uyên, Như Quỳnh, Lan Hương... là những nữ diễn viên thuộc thế hệ đầu của dòng phim cách mạng cũng như nền điện ảnh Việt Nam. Không chỉ đẹp hoàn hảo mà diễn xuất của họ còn ghi dấu sâu đậm trong nền điện ảnh Việt Nam.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 10:21

Thích nghe nhạc rock, dễ… ngoại tình?
Thích nghe nhạc rock, dễ… ngoại tình?

(Dân trí) - Một nghiên cứu tâm lý mới được thực hiện tại Anh đã cho thấy mối quan hệ giữa ngoại tình và… nhạc rock.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 09:57

“Tri kỷ” Khánh Ly tặng hoa hồng vàng trên mộ Trịnh Công Sơn
“Tri kỷ” Khánh Ly tặng hoa hồng vàng trên mộ Trịnh Công Sơn

(Dân trí)- Chiều 1/5, ngay sau chuyến bay dài từ Mỹ về Việt Nam, Khánh Ly đã đến viếng mộ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ở nghĩa trang Gò Dưa, Thủ Đức.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 09:32

“Cái bắt tay” giữa NSƯT Thành Lộc và sân khấu phía Bắc
“Cái bắt tay” giữa NSƯT Thành Lộc và sân khấu phía Bắc

(Dân trí)- Lần đầu tiên, vở kịch “Hoàng tử Gấu và hạt đậu thần” cùng với tất cả phục trang, đạo cụ… sẽ được chuyên chở từ TpHCM ra Hà Nội.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 09:11

Tượng vàng Oscar có giá 3,2 tỉ đồng
Tượng vàng Oscar có giá 3,2 tỉ đồng

(Dân trí) - Tượng vàng Oscar từng được trao cho quay phim Gregg Toland năm 1939 khi thực hiện bộ phim “Wuthering Heights” (Đồi gió hú) vừa được đem ra bán đấu giá trong tuần này và thu về 150.000 đô la (gần 3,2 tỉ VNĐ).

Thứ sáu, 02/05/2014 - 02:43

Chuyện khắc trên văn bia Đình làng Kinh Lương
Chuyện khắc trên văn bia Đình làng Kinh Lương

(Dân trí) - Ngọc Phả ba vị Đại Vương là Bậc Khai quốc có công lao lớn được phong Thần tước Triều Đinh họ Việt Thường. Và văn bia Đình làng Kinh Lương đã kể lại thân thế, công lao của ba vị Đại Vương:

Thứ sáu, 02/05/2014 - 02:41

Kinh hoàng khán giả tự thiêu trong chương trình truyền hình
Kinh hoàng khán giả tự thiêu trong chương trình truyền hình

(Dân trí) - Một cuộc đối thoại trên truyền hình của Ấn Độ đã kết thúc trong kinh hoàng khi một khán giả có mặt tại trường quay bất ngờ tự thiêu.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:11

Những cô gái xinh đẹp trên chiến trường Điện Biên
Những cô gái xinh đẹp trên chiến trường Điện Biên

(Dân trí) - Họ là những cô gái trẻ, phơi phới tuổi thanh xuân háo hức đi chiến dịch Điện Biên để lại những khoảnh khắc đẹp, những câu chuyện về tình đồng chí, đồng đội và tình yêu đôi lứa đầy xúc động nơi khói lửa…

Thứ năm, 01/05/2014 - 11:39

Giáo sư, nhạc sỹ Nguyễn Lân Tuất qua đời tại Nga
Giáo sư, nhạc sỹ Nguyễn Lân Tuất qua đời tại Nga

(Dân trí) - Giáo sư, TSKH Nghệ thuật- nhà soạn nhạc Nga ưu tú gốc Việt Nguyễn Lân Tuất vừa qua đời ngày 29/4/2014 tại Liên bang Nga, sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 80 tuổi.

Thứ năm, 01/05/2014 - 11:14