Ngày xuân nói chuyện thưởng trà

Nói mộc mạc cũng đúng, nói tinh tế cũng đúng, chuyện uống trà, thưởng trà khi bình dị dân dã như một thói quen, lúc cầu kỳ như một thứ nghệ thuật mà không phải bất kỳ ai cũng chạm tới ngưỡng của nó.

Sống chậm bên trà

Cái thú thưởng trà trong những Tết khi mưa xuân lất phất, trong cái rét ngọt của những ngày đầu năm dường như đã trở thành phong tục, thành cái nếp văn hóa của người Việt. Thưởng trà ngày xuân là để giao hòa với trời đất, gần gũi hơn với thiên nhiên và để tìm lại con người thật của chính mình.

Trong những buổi sáng đầu xuân hay sau bữa cơm tối gia đình, mọi người trong nhà già có, trẻ có, ngồi quây quần bên ấm trà trò chuyện. Nhấp từng ngụm nhỏ, thật chậm rãi để cảm nhận trọn vẹn hương vị của chén trà nóng đang bốc khói, có vị chát nhẹ trên đầu lưỡi, rồi chuyển sang vị ngọt và đặc biệt là thơm đặc trưng của trà.

Từ xa xưa, nghệ thuật thưởng trà đã rất được chú trọng, mỗi bước nhỏ trong việc pha trà, thưởng trà đều được định danh bằng những tên gọi riêng: “ngọc diệp hồi cung” (thao tác dùng thìa gỗ múc trà vào ấm,) “cao sơn trường thủy” (tráng trà), “hạ sơn nhập thủy” (lần đổ nước thứ hai vào trà) “tam long giá ngọc” (dâng trà) và “du sơn lâm thủy” (ngửi hương và uống trà). Mỗi bước đều được thực hiện một cách khéo léo, uyển chuyển, không quá nhanh và cũng chậm vừa đủ để thể hiện hết sự tinh tế, nhẹ nhàng. Ngay cả việc rót trà cũng cần phải học hỏi và luyện tập kỳ công. Khi rót phải chuyên đều các chén, đảm bảo sao cho nồng độ trà như nhau bằng cách kê khít miệng chén lại và đưa vòi ấm quay vòng. Khi uống, người thưởng trà phải cầm chén trà quay lòng bàn tay vào trong, nâng chén trà lên gần sát mũi để thưởng thức hương trà trước, rồi mới chậm rãi lấy tay che miệng nhấp từng ngụm nhỏ nhẹ.

Thêm ấm áp, thêm sẻ chia



Thêm ấm áp, thêm sẻ chia

Ngày nay, thú uống trà theo nếp sống hiện đại cũng có nhiều thay đổi, không quá cầu kỳ, chi tiết với nhiều nguyên tắc, nghi lễ nhưng cái hồn cốt, cái tinh thần và tình yêu đối với trà vẫn không thay đổi. Chén trà vẫn mở đầu cho rất nhiều câu chuyện và ấm trà vẫn là cơ hội gắn kết gia đình, bạn bè. Trong những ngày Tết, ngồi bên nhau, uống cùng nhau một chén trà thơm ấm nóng trở thành một cái cớ để người thân, bạn bè xích lại gần nhau, mở lòng với nhau, cùng lắng nghe và chia sẻ.

Thể loại trà, không gian trà cũng trở nên phong phú hơn, thoải mái hơn. Nơi thưởng trà có thể là không gian riêng tư tại nhà, cũng có thể một góc trà quán… Chén trà có thể vẫn thanh khiết hương sen đậm chất truyền thống, cũng có thể ly trà Dilmah hiện đại với hương trái cây độc đáo. Như một luồng gió mới của cuộc sống hiện đại thổi vào thế giới trà, Dilmah là sự kết hợp hài giữa quá khứ và hiện tại, giữa nhanh và chậm, giữa động và tĩnh, giữa nóng và lạnh.

Thêm ấm áp, thêm sẻ chia



Chưa bao giờ, thế giới trà lại phong phú, sống động đến vậy, từ nguyên liệu, hương vị đến hình thức, kiểu dáng mà mỗi loại, mỗi vị đều có sức hút riêng. Nếu như Dilmah trái cây quyến rũ với hương vị ngọt ngào của dâu tây, thanh khiết của chanh, tươi mát, sống động của táo...; thì Dilmah trà xanh tự nhiên hấp dẫn người dùng ở chính hương vị nguyên bản của trà. Nếu như Dilmah trà đen đạt đến sự cân bằng hoàn hảo giữa tính phong phú về mùi vị và độ đậm đặc; Thì Dilmah thảo dược là bản hòa phối tuyệt vời của các loại thảo dược: trà cánh hoa hồng với một chút vị chua nhẹ, màu của cánh hồng cùng sắc đỏ của hoa bụt dấm; trà hoa cúc nhẹ nhàng, tinh tế với hương thơm quyến rũ; trà bạc hà tươi mát với màu xanh ôliu sáng và vị cay bạc hà đậm... Và còn nhiều, rất nhiều hương vị trà đang chờ bạn khám phá.

Lâm Anh