Ngã ngửa vì những thương vụ mua bán 'thần tượng' Việt

Lần theo lời mời từ nam sinh viên đại học TĐT, chúng tôi nhanh chóng có tên trong danh sách được trả tiền làm fan hâm mộ của nữ nghệ sĩ T và đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác khi "ông chủ" trả tiền để có được cái vote từ chúng tôi.

Những người trẻ gắn mác hâm mộ vội vàng, thần tượng vội vã một gương mặt kém tài bùng phát, hâm nóng thị trường cung cấp người hâm mộ cho các gameshow. Phía sau câu chuyện tôn vinh thần tượng là một cuộc đua tranh giành người hâm mộ bát nháo chốn hậu trường. Ở đó, người nghệ sĩ bỗng dưng nổi tiếng với lượng khán giả vượt trội, theo dõi đột biến nếu có đủ tiền chung chi cho các công ty chuyên cung cấp khán giả, cung ứng fan hâm mộ, miễn sao là nghệ sĩ chịu bỏ tiền để hoàn tất công đoạn tạo hiệu ứng. Trong cuộc đua này đã đang phát sinh nhiều biến tướng bi hài cùng sự chua chát của chính người trong nghề. 

Giá phải trả để được làm 'thần tượng'

Khi show truyền hình thực tế bung nở rầm rộ, ngay lập tức nhiều nghệ sĩ nhanh nhảu tham gia như là cách nhanh gọn để phổ cập hình ảnh đến với công chúng. Trong cuộc đua truyền hình thực tế, lá phiếu bình chọn của khán giả trở thành cột mốc quan trọng giúp nghệ sĩ đang sắm vai thí sinh lần lượt vượt qua vòng loại để tiến thẳng vào các vòng sau. Chính phương thức loại trực tiếp thông qua lá phiếu bình chọn của khán giả của nhiều chương trình thực tế đang hot tại VN hiện nay đã đẩy nhiều nghệ sĩ vào cuộc đua trụ hạng càng lâu càng tốt.

Từ nhu cầu "thiết thực" này, đã có nhiều công ty chuyên mua bán vote ra đời, trong đó công ty chuyên cung cấp đầu số để trực tiếp giúp khách hàng nghệ sĩ giành vị thế trong cuộc thi truyền hình thực tế. Và nghệ sĩ khi sắm vai thí sinh chỉ cần bỏ tiền. Tuỳ theo số tiền mặt chi trả cho công ty, lượng tin nhắn bầu chọn cho họ sẽ tăng đột biến nhờ vào công nghệ số. Theo kế hoạch này, tin nhắn bình chọn sẽ được công ty nhắn bình chọn theo bội số 1000. Nghĩa là chỉ một cú click chuột, thí sinh nghệ sĩ dễ dàng có được 1000 lượt bình chọn do một công ty đảm trách. Trào lưu này bùng phát dữ dội góp phần gây điều tiếng cho nhiều chương trình truyền hình thực tế khi mà nghệ sĩ bỏ tiền nhiều hòng đi tiếp lại phải bất ngờ dừng chân vì đối thủ tung tiền bạo tay hơn.

Hiện tượng mua tin nhắn bình chọn đến nay, dần thoái trào bởi một vài đơn vị tổ chức siết chặt phương thức bình chọn. Tẩy chay các đầu số cùng lúc vote vượt mức cho phép để dành quyền ưu tiên cho một thí sinh, bên cạnh đó là công ty kiểm toán độc lập, chuyên môn làm cầu nối kiểm định. Tuy nhiên, trong cái khó ló ngay cái khôn, để nhiều nghệ sĩ trẻ vịn vào, biến cuộc thi tài thường dựa trên nội lực, cá tính âm nhạc hay chuyên môn thành cuộc đua fan thông qua gói hợp đồng với các công ty chuyên cung cấp người hâm mộ, khán giả cổ động cho nghệ sĩ, nếu họ đủ tiền chơi đẹp với nhà cung cấp.

Ngã ngửa vì những thương vụ mua bán 'thần tượng' Việt - 1

Thông tin tuyển dụng khán giả, fan hâm mộ khắp nơi

"Tại TPHCM hiện tại có ba công ty chuyên cung cấp nhân sự khán giả, tạo fan hâm mộ ảo cho bất kì người nào muốn nhón chân vào showbiz", anh T, một quản lý từ thời là sinh viên năm 3 ĐH KHXH&NV khẳng định chắc nịch khi chúng tôi muốn tìm fan ủng hộ cho một nhân tố mới của showbiz. Qua màn chào hỏi, T tỏ vẻ am hiểu: "Cháu anh chị muốn làm ca sĩ à? Hát ổn chứ?. Tụi này chỉ hô biến lập tức sẽ có khoảng 500-1000 khán giả nhào đến ủng hộ, gọi tên, căng băng rôn để cháu anh nở mày nở mặt trong sô diễn". Sau đó T cười phá lên kèm câu chốt: "Dĩ nhiên là phải cam kết, kí hợp đồng nhé" và không quên gợi ý hỏi chi tiết về profile của đối tượng cần người đóng vai fan hâm mộ, trong đó có chi phí được tính trên một người, theo giờ.

Băng rôn, đèn nháy, vòng đeo tay, poster của nghệ sĩ cam kết... được tính riêng bên cạnh một kịch bản chi tiết dành riêng cho đối tác. Chơi cao cấp hơn, nhiều nghệ sĩ muốn nhanh nổi như VO, ĐN, QH... Còn chi bạo khi bao luôn áo đồng phục in hình chính mình cho tất cả fan mặc trong sô diễn có mình tham gia. Theo tìm hiểu, một áo pull kiểu này nếu in đẹp cũng có giá 65.000-120.000. Đó là chưa cộng chi phí cho fan mình đi thuê rồi tiền giám sát đội ngũ fan lên đến vài chục triệu một sô diễn có nghệ sĩ đối tác tham gia.

Bi hài các cuộc thuê fan

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có nhiều thủ lĩnh nhận sô dạng này. Trong tay họ là sinh viên một loạt các trường đại học như ĐHNT, ĐHNL, CĐ SKĐA... Ngoài việc được đi xem một gameshow hay chương trình ca nhạc miễn phí, họ còn có chút ít tiền hỗ trợ đi lại nên các thủ lĩnh nhanh chóng thu được lợi nhuận. Mức giá T đưa ra như sau: nghệ sĩ mới diễn sô:120.000 đồng/sô event, diễn chương trình ca nhạc-sô truyền hình thực tế: 130.000-180.000 đồng/sô tuỳ vào đàm phán và số lượng. Đặc biệt, với sô diễn cần huy động số lượng trên 200-500 fan, con số chi phí mà đối tác nghệ sĩ phải chi trả luôn dao động ở mức 80.000-100.000 đồng/người.

Trong đó, sinh viên trong vai fan hâm mộ được huấn luyện về cách tung hô thân chủ khá bài bản, kết hợp thành từng tổ toả khắp sân khấu gây hoạt náo. Theo đó, khi thân chủ xuất hiện, một fan mồi sẽ hô tên nghệ sĩ, cả nhóm lập tức reo theo. Sau 3 lần hô tên là màn vỗ tay ầm ào, át cả lời giới thiệu của người dẫn chương trình. Thậm chí, như công ty cung cấp khán giả N, họ còn đào tạo lượng lớn fan hâm mộ khá nhạy với camera của nhà đài. Camera lia đến đâu lập tức fan ở vị trí đó đứng dậy, giơ poster có thần tượng để thu hút người xem đài bằng mọi cách, giăng băng rôn có tên "thần tượng" mà họ chưa bao giờ biết đến để làm vừa lòng người mua gây ra nhiều tình huống bi hài ngay chính trong một sô diễn.

Năm 2012, trong chương trình G. truyền hình trực tiếp trên sóng V.. bầu show nam ca sĩ Q tức tối gọi điện tới công ty cung cấp khán giả khi trông thấy "người nhà" sau khi tung hô gà son lập tức quay sang ủng hộ nam ca sĩ đối thủ M. Tay quản lý không ngần ngại thản nhiên nói: "Nè, tôi cho anh hay nhé, hợp đồng ghi sao thì chúng tôi thực hiện đúng vậy. Gà bên anh hát xong, tụi nó hò reo cổ vũ khản cả giọng và xong nhiệm vụ. Việc tụi nó bóc áo bên anh ra, mặc cái khác để làm người hâm mộ của nghệ sĩ khác thì bọn này không quản lý được. Đó là quyền của tụi nó. Đừng vịn vào đấy mà quỵt hợp đồng nhé. Đến tai báo chí là cô A mua fan thì toi nhá".

Trong chương trình ca nhạc theo chủ đề GĐ.., quản lý của ca sĩ V hốt hoảng khi cô nàng này vừa xuất hiện thì ngay lập tức fan thuê bao rào rào gọi tên vang một góc sân khấu thế nhưng khi nhìn xuống, anh quản lý tức điên người khi fan hâm mộ tay huơ huơ poster một nữ ca sĩ khác diễn ngay sau V. Tay này rút điện thoại quay lại để làm bằng chứng nói chuyện với công ty cung cấp. Hỏi ra mới biết, công ty này nhận sô cho cả hai nữ ca sĩ kèm lời giải thích ' các bạn ấy phấn khích quá, nên tung nhầm hình".

Những sự cố bẽ mặt như thế vẫn liên tục diễn ra. Tháng 6/2915, tại đêm chung kết một chương trình thực tế, khi người hâm mộ nghệ sĩ Đ còn ngất ngây với men chiến thắng thì ngay tại bãi xe bên ngoài sân khấu, xảy ra một cuộc võ mồm giữa các khán giả xuất phát từ nhóm sinh viên ĐH KHTN. Họ thừa nhận đi cổ vũ vì được tiền, lại vui chứ thật ra Đ hát live tệ lắm. Những câu chuyện hậu trường đầy mùi tiền, ẩn chứa nhiều sự thật bẽ bàng như thế vẫn được người hâm mộ truyền tin cho nhau phía sau những khoản tiền mà cô A, anh B bỏ ra để tự ru mình bằng mỹ từ "ngôi sao", người hâm mộ.

Theo Đinh Quý Anh

VietNamNet

MỚI NHẤT
Những người “phiêu” với ánh thiếc nghệ thuật
Những người “phiêu” với ánh thiếc nghệ thuật

(Dân trí) - Một nghệ nhân điêu khắc gỗ nổi tiếng của Trung Quốc lần đầu thao tác trên nền chất liệu mới lạ là thiếc đã tạo nên một bộ tượng Quan Công – Quan Âm – Tam Đa truyền thống mà sống động, đầy hơi thở đương đại. Những người “phiêu” với thiếc sẽ mang bộ sưu tập ấn tượng này tới Việt Nam.

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:00

Thanh Thanh Hiền 'trượt' NSND vì bị kiện đời tư
Thanh Thanh Hiền 'trượt' NSND vì bị kiện đời tư

Trường hợp của NSƯT Thanh Thanh Hiền bị đánh trượt không phải do thiếuphiếu bầu mà do có đơn kiện tụng, lại là đúng sự thật nên hồ sơ củaThanh Thanh Hiền không được đưa vào hội đồng để bỏ phiếu.

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:00

Những cảnh phim truyền hình gây sốc nhất mọi thời đại
Những cảnh phim truyền hình gây sốc nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Những tưởng chỉ những bộ phim điện ảnh mới có nhiều cảnh quay gây sốc thì giờ đây những bộ phim truyền hình ngày càng trở nên "xuất sắc" hơn khi không ai có thể lường trước được nội dung phim sẽ đi đến đâu!

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:10

Những “đồng tiền” kỳ lạ nhất trong lịch sử
Những “đồng tiền” kỳ lạ nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Có rất nhiều "đồng tiền" kỳ lạ từng tồn tại trong lịch sử nhân loại.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:00

Bản nhạc có giá 82 tỉ đồng!
Bản nhạc có giá 82 tỉ đồng!

(Dân trí) - Một bản nhạc đã trở nên quen thuộc với hàng triệu người nghe trên khắp thế giới và đang được "định giá" lên tới 82 tỉ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:30

Sự ảo tưởng của... K-pop
Sự ảo tưởng của... K-pop

(Dân trí) - K-pop đang "làm mưa làm gió" khắp châu Á. K-pop đang khiến các fan Việt Nam "nức nở, gào khóc", "vật vã gọi tên". Nhưng, K-pop đang ảo tưởng về chính mình!

Thứ ba, 15/09/2015 - 01:30

Hài cốt 1000 năm tuổi dưới gốc cây cổ thụ
Hài cốt 1000 năm tuổi dưới gốc cây cổ thụ

(Dân trí) - Một bộ hài cốt có niên đại gần 1000 năm tuổi đã được phát hiện khi cơn bão làm bật rễ một thân cây cổ thụ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 01:00

Danh sách bài thi đạt giải tuần 3 cuộc thi “Con cảm ơn Bố Mẹ”
Danh sách bài thi đạt giải tuần 3 cuộc thi “Con cảm ơn Bố Mẹ”

“Cuộc sống bon chen nơi thành thị càng làm cho con ao ước có vòng tay ấm của mẹ lúc này, để con ngã vào ngủ một giấc dài trong êm đềm… Con cảm ơn cuộc đời đã cho con được làm con của mẹ”- là lời chia sẻ của một trong 3 bài đoạt giải cuộc thi “Con cảm ơn Bố Mẹ” tuần 3.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:12

Cuộc sống một ngày 4 mũi tiêm của danh hài Minh Vượng
Cuộc sống một ngày 4 mũi tiêm của danh hài Minh Vượng

Gặp NSƯT Minh Vượng tại rạp Đại Nam của Nhà hát Chèo Hà Nội khi chị đang dựng vở diễn “Quan của dân nghèo”. Mặc dù đã khá lâu không xuất hiện trên truyền hình và truyền thông, nhưng Minh Vượng vẫn không thay đổi là mấy. Có chăng là chị đã trải lòng hơn về cuộc sống của mình, điều mà trước đây chị rất kiệm lời.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:00

Những tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại
Những tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Dưới đây là những tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại. Khi đọc những tác phẩm này, các độc giả nhí sẽ tìm thấy những giá trị văn chương đích thực, những bài học lớn lao, ý nghĩa được truyền đạt một cách giản đơn, ý vị.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:00

“Người trở về” không còn là phim lịch sử “đắp chiếu”?
“Người trở về” không còn là phim lịch sử “đắp chiếu”?

(Dân trí) - Trước “Người trở về”, hầu hết các bộ phim lịch sử sản xuất theo đơn đặt hàng đều chỉ chiếu một đôi lần rồi lần lượt xếp kho, "đắp chiếu"!

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:20

Hệ thống bảo tàng Việt Nam: "Nàng công chúa" nhưng chưa xinh đẹp!
Hệ thống bảo tàng Việt Nam: "Nàng công chúa" nhưng chưa xinh đẹp!

Người dân Việt Nam tìm đến bảo tàng tham quan chủ yếu là trong các dịp sinh hoạt tổ chức đoàn thể hoặc các ngày kỷ niệm lớn! Còn, để người dân tự tìm đến các bảo tàng, đưa gia đình đến vui chơi vào ngày nghỉ, có lẽ ở Hà Nội giờ vẫn chỉ có Bảo tàng Dân tộc học.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Những kỷ lục Guinness kỳ lạ nhất trong năm
Những kỷ lục Guinness kỳ lạ nhất trong năm

(Dân trí) - Những Kỷ lục Guinness Thế giới dưới đây là những kỷ lục đặc biệt nhất trong năm qua, có những kỷ lục ấn tượng nhất và cả… kỳ cục nhất.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:10

Sở VHTTDL Hải Phòng cấp phép Karaoke “tra tấn” người cao tuổi!
Sở VHTTDL Hải Phòng cấp phép Karaoke “tra tấn” người cao tuổi!

Mặc dù gia đình hai ông bà cụ gần 80 tuổi chưa bao giờ ký vào văn bản đồng ý cho hai hộ liền kề kinh doanh karaoke, thế nhưng khi các ban ngành kiểm tra hoạt động thì 2 cơ sở kinh doanh này lại có đầy đủ Giấy phép kinh doanh karaoke do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) TP Hải Phòng cấp?!

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:00

Những MC siêu đẳng nhất thế giới
Những MC siêu đẳng nhất thế giới

(Dân trí) - Những địa danh mà họ phải phát âm dài tới mức… không tưởng! Ví dụ như ngôi làng Llanfairpwllgwyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch!

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:00

Ảnh về Trường Sa vào chung kết giải thưởng ảnh của Anh
Ảnh về Trường Sa vào chung kết giải thưởng ảnh của Anh

(Dân trí) - Những bức ảnh mang tên Ước vọng hoà bình cho Trường Sa (Wishing Peace for Truong Sa) của họa sĩ Nguyễn Thu Thuỷ đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi ảnh Worldwide Photography Gala Awards (Giải thưởng Nhiếp ảnh quốc tế) giành cho các nữ tác giả mang tên Julia Margaret Cameron lần thứ 7 tại Anh.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:10

Xòe Thái trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia
Xòe Thái trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

(Dân trí) - Tối 12/9, tại Thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái đã tưng bừng diễn ra lễ khai mạc tuần lễ Văn hóa - du lịch Mường Lò với màn biểu diễn Đại xòe đón nhận Xòe Thái Mường Lò trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:00

LHP Toronto 2015: Báo hiệu kỷ nguyên vàng của điện ảnh Arab
LHP Toronto 2015: Báo hiệu kỷ nguyên vàng của điện ảnh Arab

LHP Toronto (TIFF) lần thứ 40, kéo dài tới 20/9, sẽ trình chiếu nhiều tác phẩm điện ảnh xuất chúng từ khắp thế giới. Tuy nhiên, các bộ phim của Trung Đông và châu Phi nhiều khả năng sẽ sáng chói nhất tại LHP năm nay.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:40

Hệ thống bảo tàng ở Việt Nam, "nàng công chúa" ngủ... mãi trong rừng!
Hệ thống bảo tàng ở Việt Nam, "nàng công chúa" ngủ... mãi trong rừng!

PGS.TS Nguyễn Văn Huy, chuyên gia về bảo tàng, đánh giá, ở Hà Nội có một số bảo tàng như Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, chất lượng dịch vụ tốt nhưng vị trí đặt không chuẩn nên phá vỡ cảnh quan đẹp của di tích.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 03:01

Điều ít biết về tài năng của chị gái thiên tài Mozart
Điều ít biết về tài năng của chị gái thiên tài Mozart

Maria Anna Mozart cũng là một thần đồng như em trai Wolfgang Amadeus Mozart, nhưng sự nghiệp âm nhạc của cô đã nhanh chóng kết thúc khi cô mới chỉ đến tuổi 18.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:00

Hà Nội nồng ấm đón chào Peabo Bryson trong đêm trở gió
Hà Nội nồng ấm đón chào Peabo Bryson trong đêm trở gió

(Dân trí) - Đón Peabo Bryson đến biểu diễn tại Hà Nội có những tràng pháo tay nồng nhiệt của khán giả, những giọt nước mắt của Văn Mai Hương, giọng ca truyền cảm của Uyên Linh và cả một cậu nhóc khiến ông phải vừa hát vừa “vật lộn” trên sân khấu.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 12:00

Bán sức trên phim trường: Ăn bờ ngủ bụi
Bán sức trên phim trường: Ăn bờ ngủ bụi

Có vô vàn cảnh tượng và chuyện bi hài, cười ra nước mắt về việc ăn uống, ngủ nghỉ ở phim trường của đoàn phim

Chủ nhật, 13/09/2015 - 11:05

Áo dài Việt trình diễn tại Malaysia
Áo dài Việt trình diễn tại Malaysia

(Dân trí) - Buổi trình diễn áo dài với chủ đề “Hương sắc Việt Nam” nằm trong khuôn khổ chương trình ký kết hợp tác xúc tiến thương mại giữa hai quốc gia, Việt Nam- Malaysia, đã nhận được nhiều lời khen ngợi.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 10:00

“Bạn sẽ làm gì khi biết người thân của mình từng gây tội ác?”
“Bạn sẽ làm gì khi biết người thân của mình từng gây tội ác?”

(Dân trí) - Đó là câu hỏi từng xảy ra với biết bao người thuộc thế hệ của nhà văn Bernhard Schlink - tác giả của cuốn tiểu thuyết Đức nổi tiếng - “Người đọc” (The Reader). Có mặt tại Hà Nội để giao lưu với độc giả, tác giả đã chia sẻ rất nhiều điều đằng sau cuốn sách.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:00