Nga chính thức cấm chửi thề trên phim

(Dân trí) - Từ năm 2014, Nga đã thông qua đạo luật cấm chửi thề trên màn ảnh, những phim nào vi phạm sẽ bị phạt 50.000 rúp (16 triệu đồng). Mới đây, bộ phim Nga vừa được đề cử tại giải Oscar - “Leviathan” - đã bị nhà kiểm duyệt “sờ gáy”.

Tháng 5/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật cấm đưa những câu chửi thề vào phim điện ảnh, phim truyền hình, kịch nghệ và các phương tiện truyền thông đại chúng khác.

Những trường hợp vi phạm sẽ phải đối mặt với mức phạt 50.000 rúp (16 triệu đồng). Những cuốn sách có chứa những câu chửi thề và các từ tục sẽ phải có cảnh báo bên ngoài bìa sách. Luật này đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2014.

Tuy vậy, từ đó đến nay, chưa có mấy sản phẩm văn hóa gặp rắc rối với đạo luật mới này, cho tới tận gần đây, khi bộ phim Nga vừa nhận được đề cử tại giải Oscar - “Leviathan” (tạm dịch: Thủy quái khổng lồ) - bất ngờ bị kiểm duyệt khắt khe trước khi ra rạp.

Bộ
phim “Leviathan” khắc họa đời sống khó khăn, khắc nghiệt ở miền cực Bắc nước
Nga.

Bộ phim “Leviathan” khắc họa đời sống khó khăn, khắc nghiệt ở miền cực Bắc nước Nga.

Trong phim có khá nhiều câu chửi thề và tất cả những lời thoại này khi ra rạp sẽ bị thay thế bằng những khoảng trống im lặng, tuy vậy, không thấy nhắc đến chuyện đoàn làm phim “Leviathan” bị phạt hành chính.

“Leviathan” là một bộ phim hiện đang rất gây tranh cãi ở Nga, khắc họa một thị trưởng quan liêu, tham nhũng, nắm quyền quản lý một địa phận nằm ở miền bắc nước Nga, một nơi lạnh lẽo, hoang vắng. Ông thị trưởng này đã chèn ép một người đàn ông địa phương, cho xe đến san phẳng ngôi nhà của người đàn ông này, trong khi người đàn ông cố gắng giữ lại ngôi nhà của mình.

Lời thoại trong “Leviathan” rất “đời”, trước những bức xúc, khốn khổ mà người đàn ông bị mất nhà gặp phải, liên tiếp những câu chửi thề bật ra trong suốt tiến trình phim. Nhiều người cho rằng việc thay thế những lời thoại tục bằng những khoảng trống im lặng có tác dụng kiểm duyệt về thính giác, nhưng về thị giác, người xem tinh ý vẫn có thể dễ dàng đọc được ra diễn viên đang nói gì.

“Leviathan” đã nhận được giải Kịch bản xuất sắc nhất tại LHP Cannes (Pháp) diễn ra vào tháng 5/2014. Phim cũng giành được giải Quả Cầu Vàng cho Phim nước ngoài xuất sắc nhất. Tại Nga, “Leviathan” nhận được giải Đại bàng Vàng của Viện hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Nga.

Nữ
diễn viên Yelena Liadova vào vai một người vợ khốn khổ trong “Leviathan”.

Nữ diễn viên Yelena Liadova vào vai một người vợ khốn khổ trong “Leviathan”.

Đạo
diễn Andrey Zvyagintsev đã thực hiện một bộ phim gây tranh cãi trong dư luận
Nga.

Đạo diễn Andrey Zvyagintsev đã thực hiện một bộ phim gây tranh cãi trong dư luận Nga.

Tại Nga, hiện tại bộ phim “Leviathan” đang rất gây tranh cãi khi nhiều người dân Nga cho rằng bộ phim đã giới thiệu với bạn bè quốc tế một diện mạo khác với thực tế nước Nga. Thậm chí, có những ý kiến còn cho rằng phim đã làm xấu hình ảnh quốc gia Nga.

Tuy vậy, trái ngược với dư luận, người phát ngôn của Tổng thống Putin đã khẳng định rằng ông Putin rất hài lòng vì bộ phim “Leviathan” đã được đánh giá cao trong giới làm phim quốc tế và đã tạo ra được những phản ứng nhiều chiều trong dư luận xã hội.

Đạo
diễn Andrey Zvyagintsev đã thực hiện một bộ phim gây tranh cãi trong dư luận
Nga.


“Leviathan” có cốt truyện xoay quanh cuộc sống bị bần cùng hóa của một người nông dân nghèo ở Nga, khi ngôi nhà của anh bị tay thị trưởng tham ô sử dụng quyền lực của hắn nhằm tìm cách chiếm đoạt để đạt mục đích riêng. Càng tìm cách giữ ngôi nhà của mình, gia đình anh nông dân càng rơi vào những bi kịch.

“Leviathan” là câu chuyện kể về tình yêu, về những bi kịch tạo nên bởi sự ngẫu nhiên của số phận, quyền lực và tiền bạc. Dù là một phim lấy bối cảnh ở Nga nhưng thực tế “Leviathan” lại được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết của nhà văn Đức Heinrich von Kleist và một câu chuyện trong Kinh Thánh.


Bích Ngọc
Theo BBC

Đang được quan tâm