Chủ nhật 25/02/2018 - 09:00

Nghệ An:

Nét độc đáo Tết cổ truyền của dân tộc Khơ Mú

Dân trí Cứ mỗi độ Tết đến xuân về đồng bào dân tộc Khơ Mú miền Tây xứ Nghệ lại tổ chức ăn Tết cổ truyền (Tết Grơ) theo phong tục riêng của mình. Với mong muốn một năm mới vui vẻ, may mắn.

Nghi lễ cắt tiết gà để bôi lên các thành viên trong gia đình.
Nghi lễ cắt tiết gà để bôi lên các thành viên trong gia đình.

Cũng giống như người Kinh, đồng bào dân tộc Khơ Mú cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về lại tổ chức Tết Grơ. Đồng bào Khơ Mú ăn Tết Grơ theo Tết Nguyên đán của người Kinh. Người Khơ Mú thường chuẩn bị Tết Grơ rất đầy đủ, chu đáo. Nhà nào cũng phải dự trữ thật nhiều lương thực, thực phẩm.

Vào khoảng ngày 27, 28 tháng Chạp cũng là khoảng thời gian đồng bào tích cực chuẩn bị các công việc cho ngày Tết như: Củi lửa, nguyên liệu gói bánh chưng, lương thực, thực phẩm; dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa… Đặc biệt, người Khơ Mú ăn Tết Grơ trong mỗi gia đình đều phải sắm đủ lễ gồm: 1 cặp gà (1 con gà trống, 1 con gà mái), một vò rượu cần, một đĩa cau trầu. Nếu thiếu một trong 3 thứ trên thì không thể thực hiện được nghi lễ của ngày Tết Grơ.

Trong chuyến công tác chúng tôi được thầy giáo Lữ Văn Thịnh người Khơ Mú ở tại bản Huồi Tố 1, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương đúng lúc gia đình thầy đang làm nghi thức ăn Tết Grơ.

Gia đình thầy Thịnh trước đây sinh sống tại bản Xốp Pột, xã Kim Đa, huyện Tương Dương, Nghệ An. Khi công trình thủy điện Bản Vẽ được khởi công xây dựng cũng là lúc gia đình thầy cùng các hộ dân khác nằm trong diện phải chuyển về Khu tái định cư thủy điện Bản Vẽ tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương.

Nhưng thầy và vợ may mắn được chuyển về làm việc tại xã Mai Sơn, huyện Tương Dương. Vợ thầy Thịnh là chị Bùi Thị Lan hiện đang làm cán bộ dân số xã Mai Sơn; còn thầy dạy học tại trường THCS xã Mai Sơn. Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về gia đình thầy lại quay về quê đất tổ tại huyện Tương Dương để ăn Tết Grơ rồi mới quay về nhà tại nơi tái định cư.

Thầy Thịnh cho biết, theo tập quán truyền thống, vào ngày mùng 1 Tết sau khi các gia đình sắm đủ lễ gồm: 1 cặp gà (1 con gà trống, 1 con gà mái), một vò rượu cần, một đĩa cau trầu. Sau khi đồ lễ được bày biện đầy đủ ra giữa nhà người lớn tuổi nhất nhà bắt đầu làm lễ Tết Grơ. Các lễ nghi được đọc bằng tiếng đồng bào dân tộc Khơ Mú. Sau khi kết thúc bài cúng và lần uống rượu cần đầu tiên là một con gà sẽ được cắt mỏ lấy tiết. Tiếp đó, người vừa cúng xong sẽ cầm con gà bôi tiết lên đầu gối cho từng người trong gia đình. Chủ lễ lấy tiết gà quệt theo chiều từ trên xuống dưới và khẩn cầu cho những điều không tốt đẹp của năm cũ hãy đi ra khỏi con người.

Khi tất cả mọi người trong gia đình làm xong nghi lễ này, thì một con gà khác được cắt mỏ lấy tiết. Tiếp tục lần lượt từng người trong gia đình lại được chủ lễ bôi tiết gà lên đầu gối. Lần này là chiều từ dưới chân lên đầu gối, kèm với lời khấn để mọi điều tốt đẹp sẽ đến vào năm mới. Sau đó, thầy cúng được chính vợ mình lấy một con gà đã được cắt mỏ quyệt máu lên đầu gối giống mọi thành viên khác.

Để xem năm mới có bất trắc hoặc may mắn gì hay không một vị “chức sắc” trong bản sẽ được gia đình mời đến để xem chân của hai con gà làm lễ trước đó.

Theo quan niệm của đồng bào Khơ Mú việc cắt mỏ gà trong Tết Grơ lấy máu bôi vào đầu gối, chân của tất cả thành viên trong gia đình là để xua đuổi tà khí, xóa tan bệnh tật và cầu mong sức khỏe, bình an cho cả nhà trong năm mới. Việc cắt mỏ gà lấy tiết để bôi vào đầu gối các thành viên trong gia đình cũng để mong một năm mới may mắn, đôi chân vững vàng trên mọi nẻo đường.

Bản làng người Khơ Mú ăn Tết Grơ cùng với thời điểm Tết Nguyên đán
Bản làng người Khơ Mú ăn Tết Grơ cùng với thời điểm Tết Nguyên đán

Sau khi kết thúc nghi lễ trên cả 2 con gà được làm thịt để làm mâm cúng mời tổ tiên về ăn Tết. Thịt gà, xôi và đồ cúng lễ khi kết thúc, được thầy cúng phát cho mọi người trong gia đình với mong muốn có một năm no ấm. Người được nhận lễ cũng phải cúi đầu nhận lễ rồi chấm lên trán sau đó mới ăn.

Ông Lữ Xuân Hiệu (bố thầy giáo Thịnh) chủ lễ Tết Grơ trong gia cho biết: “Dù đi đâu làm gì nhưng cứ mỗi độ Tết đến Xuân về tôi cùng người thân gia đình lại quay về Tương Dương - là nguồn cội của gia đình để ăn Tết Grơ. Tôi luôn dặn con cháu phải ghi nhớ hết tất cả các phong tục, văn hóa tốt đẹp của đồng bào mình để lưu giữ cho đời sau. Xong ngày Tết cả gia đình tôi lại trở về nơi ở tái định cư, chỉ còn vợ chồng con tôi ở lại để làm việc”.

Tết Grơ của đồng bào Khơ Mú kéo dài trong vòng 1 ngày 1 đêm. Sau lễ cúng trên coi như năm mới đã bắt đầu với từng nhà. Cũng giống như quan niệm của người Kinh, trong ngày mồng Một đầu năm, người xông nhà có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi gia đình người Khơ Mú. Vì người ấy sẽ mang đến những điều tốt đẹp, may mắn cho gia đình trong suốt cả năm đó.

Người đàn ông già nhất trong nhà làm lễ quyệt máu gà vào đầu gối cho các thành viên trong gia đình
Người đàn ông già nhất trong nhà làm lễ quyệt máu gà vào đầu gối cho các thành viên trong gia đình

Nếu người có vía tốt thì sẽ gặp may mắn, còn nếu người có vía dữ hoặc là nữ giới đến xông nhà thì cả năm đó gặp xui xẻo. Chính vì vậy, người xông nhà thường được lựa chọn, chuẩn bị trước cho gia đình và nhất thiết người xông nhà phải là nam giới.

Tuy nhiên, có một điều khác với các dân tộc khác ngày Tết trên bàn thờ của các gia đình Khơ Mú không có hoa tươi. Theo quan niệm của đồng bào Khơ Mú nếu năm mới để lá xanh trên bàn thờ tổ tiên thì gặp điều không may mắn. Do đó cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về dù có hoa đào ở trong vườn nhà đồng bào Khơ Mú cũng không chặt đem vào nhà trang trí.

Cũng như bao dân tộc khác cứ mỗi độ Tết đến Xuân về sau mọi nghi lễ tất cả anh em họ hàng đều được mời đến nhà uống rượu cần, ăn cơm vui xuân. Sau ngày Mồng 1, dân làng đi chúc Tết nhau và tới dự lễ mổ lợn cúng và ăn Tết tại các gia đình, theo tập quán con cháu cùng bố mẹ đi chúc Tết và mừng thọ ông bà, đáp lại ông bà thường mừng mỗi cháu một đôi bánh chưng lấy may cùng với các lời chúc phúc, dặn dò con cháu luôn luôn ngoan ngoãn nghe lời người lớn và ông bà.

Trong ngày Tết, đồng bào Khơ Mú thường làm rất nhiều bánh chưng để mừng tuổi con cháu, bánh chưng của đồng bào thường được gói từ sau ngày Mùng một Tết sau khi đã mổ lợn cúng để lấy thịt lợn làm nhân bánh. Đồng bào ăn Tết cho tới rằm tháng giêng nên bánh chưng được gói liên tục nếu trong nhà hết bánh.

“Tôi là người Kinh nên khi mới về làm dâu trong nhà không hiểu hết các nghi thức lễ Grơ. Nhưng tôi thấy đây là một phong tục đẹp nên học hỏi dần từ chồng và bố, mẹ chồng nên giờ cũng đã quen. Tuy nhiên, phong tục này của đồng bào Khơ Mú đang ngày càng một mai một nên tôi mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp bảo tồn nét đẹp văn hóa đầu năm này của đồng bào Khơ Mú”, chị Bùi Thị Lan (vợ thầy giáo Thịnh) chia sẻ.

Ở Nghệ An, người Khơ Mú hiện có 56.980 người, chiếm trên 10,6% tổng số dân là người dân tộc thiểu số trên toàn tỉnh và sống tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi biên giới Nghệ An là: Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong.

Trước đây người ta thường gọi là Xá, Tày Hạy (người Tày làm rẫy), Tềnh, Kha hoặc Lào Thênh, Pù Thênh. Trước đây, đồng bào người Khơ Mú dường như không có Tết nhưng ngày nay do cuộc sống của đồng bào Khơ Mú đã khấm khá hơn nên họ chuẩn bị Tết chu đáo hơn. Những người già làng đặc biệt, có uy tín của huyện được hỗ trợ 400.000 đồng/người để ăn Tết.

Hằng năm Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh hỗ trợ gạo cho những người nghèo, những người dân mất mùa và 100.000 đồng để ăn Tết vui vẻ. Để đồng bào dân tộc Khơ Mú có một cái Tết đầy đủ UBND tỉnh Nghệ An cũng đã trao hàng trăm suất quà cho các hộ nghèo đồng bào dân tộc Khơ Mú đang sinh sống tại các huyện miền tây xứ Nghệ.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Nhan sắc các người đẹp “nặng ký” tham dự cuộc thi… Hoa hậu Voi
Nhan sắc các người đẹp “nặng ký” tham dự cuộc thi… Hoa hậu Voi

(Dân trí) - Một cuộc thi nhan sắc được tổ chức thường niên chỉ để dành cho những người đẹp… béo. Cuộc thi có tên gọi Miss Jumbo (Hoa hậu Voi) với mục đích tìm kiếm ra nhan sắc “nặng ký” thể hiện được những nét đẹp ngoại hình và tính cách của… loài voi.

Thứ hai, 26/02/2018 - 12:02

“Hoàng tử” xiếc Quốc Nghiệp lọt TOP 30 gương mặt trẻ nổi bật nhất Việt Nam
“Hoàng tử” xiếc Quốc Nghiệp lọt TOP 30 gương mặt trẻ nổi bật nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2018 trong đó có nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp.

Thứ hai, 26/02/2018 - 11:58

Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi
Nghệ sĩ ngậm ngùi tiễn biệt NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi

(Dân trí) - Sáng nay (26/2), rất nhiều nhà văn, nhạc sĩ, nghệ sĩ, diễn viên… đã có mặt tại Nhà tang lễ Cầu Giấy để tiễn đưa NSND Tuệ Minh - vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ hai, 26/02/2018 - 11:56

Phi Nhung tiết lộ kỷ niệm cùng Như Quỳnh giả làm người đồng tính
Phi Nhung tiết lộ kỷ niệm cùng Như Quỳnh giả làm người đồng tính

(Dân trí) - Phi Nhung kể, để có thể vào được Club dành cho những người đồng tính ở Mỹ, chị và Như Quỳnh đã phải giả vờ ôm nhau như một đôi tình nhân.

Thứ hai, 26/02/2018 - 10:00

Kỳ bí những chứng tích lịch sử trên vùng khảo cổ
Kỳ bí những chứng tích lịch sử trên vùng khảo cổ

(Dân trí) - Những chứng tích khảo cổ như “cồn vỏ hến”, khu lăng mộ Bà Chúa, những pho tượng đá cổ, ba cặp rồng đá xanh... được phát lộ tại vùng Đa Bút (xã Vĩnh Tân, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đang là những chứng tích lịch sử quan trọng mang dấu tích của Hành cung nhà Trịnh xưa.

Thứ hai, 26/02/2018 - 08:00

Ca sĩ Nguyên Vũ “vén màn” bí mật của Mỹ Tâm 19 năm về trước
Ca sĩ Nguyên Vũ “vén màn” bí mật của Mỹ Tâm 19 năm về trước

(Dân trí) - Từng đầu quân cùng một công ty với Mỹ Tâm 19 năm về trước nên Nguyên Vũ nắm được rất nhiều bí mật của giọng ca "Hoạ mi tóc nâu". Nam ca sĩ vẫn luôn yêu mến cũng như khâm phục giọng ca này dù Mỹ Tâm đã nổi tiếng hơn anh rất nhiều.

Thứ hai, 26/02/2018 - 06:00

Tranh luận quanh tục đốt vàng mã và phản ứng hình tượng Bắc Đẩu trong Táo Quân
Tranh luận quanh tục đốt vàng mã và phản ứng hình tượng Bắc Đẩu trong Táo Quân

(Dân trí) - Hai vấn đề văn hóa nổi bật của tuần qua xoay quanh đề xuất bỏ đốt vàng mã và những phản ứng quanh cách xây dựng hình tượng nhân vật Bắc Đẩu trong chương trình Táo Quân.

Thứ hai, 26/02/2018 - 06:00

Cận cảnh chiếc muôi cán tượng voi có niên đại cách ngày nay 2000 - 2500 năm
Cận cảnh chiếc muôi cán tượng voi có niên đại cách ngày nay 2000 - 2500 năm

(Dân trí) - Chiếc muôi cán tượng voi là một trong ba bảo vật Quốc gia quý hiếm được tìm thấy tại Nghệ An. Bảo vật này thu được tại di chỉ khảo cổ học Làng Vạc, xã Nghĩa Hòa, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An (nay là thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) trong đợt khai quật lần thứ II năm 1981, do Viện khảo cổ học Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Nghệ Tĩnh (nay là Bảo tàng Nghệ An) tiến hành khai quật.

Thứ hai, 26/02/2018 - 03:00

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp thế giới qua những lát cắt “tí hon”
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp thế giới qua những lát cắt “tí hon”

(Dân trí) - Hình ảnh về một thế giới thu nhỏ vừa thực vừa ảo, vừa hài hước vừa thuyết phục sẽ cuốn hút bạn, khiến bạn bị “hút mắt” và mải miết nhìn ngắm.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 02:39

Bộ ảnh em bé chơi bên chú gấu khổng lồ gây “bão mạng”
Bộ ảnh em bé chơi bên chú gấu khổng lồ gây “bão mạng”

(Dân trí) - Những bức ảnh gây kinh ngạc dưới đây hoàn toàn là sự thật, không hề có sự cắt ghép. Những bức ảnh cho thấy một chú gấu khổng lồ chơi bên cạnh những em bé “tí hon” trong một khu rừng đẹp tựa cổ tích.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 10:14

Độc đáo tấm bia nặng 13 tấn đặt trên lưng rùa
Độc đáo tấm bia nặng 13 tấn đặt trên lưng rùa

(Dân trí) - Bia Dụ Lăng là hiện vật độc bản mang tính độc đáo, đại diện cho phong cách nghệ thuật của một giai đoạn mới phát triển rực rỡ nhất. Là một pho sử liệu về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật trang trí, điêu khắc đá thời Lê Sơ. Hiện Ban quản lý di tích lịch sử Lam Kinh đã có tờ trình đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 10:08

Những niềm vui riêng có trong thành phố…
Những niềm vui riêng có trong thành phố…

(Dân trí) - Chúng ta thường cho rằng đời sống trong thành phố chật hẹp, nhiều áp lực, ồn ào, xô bồ, nhưng thực tế, đời sống trong thành phố cũng có nhiều góc nhìn đẹp riêng có, mà chỉ đường phố sôi động mới tạo ra được, hãy cùng chiêm ngưỡng…

Chủ nhật, 25/02/2018 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tất cả đã sẵn sàng cho ngày khai hội xuân Yên Tử
Tất cả đã sẵn sàng cho ngày khai hội xuân Yên Tử

(Dân trí) - Một ngày trước giờ diễn ra Lễ khai hội xuân Yên Tử 2018 ra vào ngày 25/2 (mùng 10 tết), công tác chuẩn bị tại đây cơ bản đã hoàn tất.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 06:15

NSND Tuệ Minh - vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi qua đời
NSND Tuệ Minh - vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi qua đời

(Dân trí) - Thông tin từ Hội Điện ảnh Việt Nam cùng gia đình cho biết, NSND Tuệ Minh - vợ của cố nhà văn Nguyễn Đình Thi vừa từ trần vào hồi 12h45 ngày 24/2 tức mùng 9 tháng Giêng năm Mậu Tuất, hưởng thọ 81 tuổi.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 02:00

Ly kỳ câu chuyện xung quanh lễ hội Nàng Han ở xứ Mường
Ly kỳ câu chuyện xung quanh lễ hội Nàng Han ở xứ Mường

(Dân trí) - Gần như giống hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết, Nàng Han của xứ Mường sau khi giúp dân làng dẹp được quân giặc thì cùng ngựa bay về trời. Dấu tích của Nàng Han vẫn còn để lại chân núi Phả Thăm. Từ đó, để tưởng nhớ công ơn Nàng, mỗi khi xuân đến, cây rừng nẩy lộc đơm hoa, cũng là lúc lễ hội Nàng Han được thắp lửa ở đại ngàn miền Tây xứ Thanh.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 03:42

Bạn có bao giờ giặt quần jeans không?
Bạn có bao giờ giặt quần jeans không?

(Dân trí) - Có một “giai thoại” trong giới thời trang xoay quanh đồ denim, đó là bạn không bao giờ nên… giặt chúng. Nghe qua có thể khiến bạn “nhíu mày”, nhưng nhiều nhà thiết kế danh tiếng, ngay như cả Victoria Bechkham, cũng không… giặt jeans bao giờ.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 03:00

Bộ Văn hóa nói gì trước đề xuất bỏ đốt vàng mã?
Bộ Văn hóa nói gì trước đề xuất bỏ đốt vàng mã?

(Dân trí) - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn đề nghị các Phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo. Trước đề xuất này, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã đưa ra quan điểm quyết liệt…

Thứ bảy, 24/02/2018 - 12:27

Á hậu Bích Loan cùng hàng nghìn người dân dự lễ hội bơi chải thuyền rồng
Á hậu Bích Loan cùng hàng nghìn người dân dự lễ hội bơi chải thuyền rồng

Trong không khí hứng khởi đầu Xuân Mậu Tuất, hôm nay (24/2) UBND TP Hà Nội và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp đồng tổ chức Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2018 tại Hồ Tây. Á hậu Dương Thị Bích Loan cùng hàng nghìn người dân và du khách tham dự lễ hội.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 09:10

Hàng nghìn người "đội nắng" dự lễ hội Nghinh Ông Duyên Hải
Hàng nghìn người "đội nắng" dự lễ hội Nghinh Ông Duyên Hải

(Dân trí) - Ngày 24/2 (nhằm mùng 9 tháng Giêng), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã đổ về Lăng Ông Duyên Hải (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) để dự lễ hội Nghinh Ông năm 2018.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 09:00

Bật mí về bảo vật Quốc gia quý hiếm được tìm thấy tại Nghệ An
Bật mí về bảo vật Quốc gia quý hiếm được tìm thấy tại Nghệ An

(Dân trí) - Trong đợt xét công nhận bảo vật quốc gia năm 2017, Nghệ An vinh dự có 3 hiện vật được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là bảo vật quốc gia. Đó là hiện vật Hộp đựng xá lị, Dao găm cán tượng rắn ngậm chân voi và Muôi cán tượng voi. Và chúng ta tìm hiểu vì sao 3 hiện vật đó lại được trở thành bảo vật quốc gia.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 08:28

Vé Modern Talking được lựa chọn làm quà tặng dịp 8/3
Vé Modern Talking được lựa chọn làm quà tặng dịp 8/3

(Dân trí) - Mở màn mùa lễ hội âm nhạc 2018, liveshow Modern Talking ft Thomas Anders & Band trở lại trong sự mong đợi của rất nhiều khán giả yêu nhạc Việt Nam. Theo ban tổ chức, phần lớn lượng vé bán ra đến thời điểm hiện tại đều là khán giả đã từng tham dự liveshow 2016 và số lượng vé còn rất ít.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 08:08

Lần đầu tiên có đêm nhạc tôn vinh đàn bầu tại Nhà hát Lớn Hà Nội
Lần đầu tiên có đêm nhạc tôn vinh đàn bầu tại Nhà hát Lớn Hà Nội

(Dân trí) - Đêm nhạc tôn vinh tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Phạm Đức Thành được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20h ngày 3/3 tới là một dấu ấn bất ngờ bởi chưa bao giờ ở Việt Nam có liveshow về đàn bầu.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 08:00

Lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại Hoàng thành Thăng Long

(Dân trí) - Sáng 24/2 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại Thềm Rồng điện Kính Thiên khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với đất nước.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 07:00

Sôi động hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng
Sôi động hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng

(Dân trí) - Ngày 24/2 (tức Mùng 9 tháng Giêng năm Mậu Tuất), Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng được tổ chức tại xã An Xuân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Hàng ngàn người dân và du khách thập phương đã về đây xem hội.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 06:00