Nên chấm dứt từ thiện “câu like”

Dân trí Xung quanh vấn đề chính đặt ra là làm từ thiện vì ai, có phải chủ yếu để “câu like”, có những quan điểm gay gắt đã đặt ra và bị các “sao” phản ứng dữ dội.

Làm từ thiện để làm gì? Làm vì ai? Có phải là vì người nghèo cần hỗ trợ, hay còn vì để thoả mãn cho lương tâm? Hầu như “sao” nào cũng tham gia làm từ thiện, vì có điều kiện kinh tế, có tiếng nói để kêu gọi từ các nhà hảo tâm khác. Thế nhưng, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang phản ứng khá dữ dội về chuyện nay thì hoa hậu này “vô tư hát múa với người nghèo”, mai thì ca sĩ kia “giản dị cùng người yêu đi trao quà Tết”… Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang cho rằng người nghèo chỉ đóng vai quần chúng, và nếu giả sử Việt Nam không còn người nghèo nữa thì các “sao” sẽ rất buồn, vì không còn cái cớ để thể hiện “lòng tốt” của mình. Về phía các “sao”, rất khó có thể chấp nhận những nhận định cho rằng từ thiện chủ yếu để “câu like”.

Thưa nhiếp ảnh gia Na Sơn, vì sao anh lên mạng xã hội “chửi” tiến sĩ Đặng Hoàng Giang ghê thế? Có phải vì anh cũng là một trong những người nhiệt tình mang quần áo ấm lên vùng cao tặng trẻ em nghèo? Xét thực chất thì những quan điểm của TS Đặng Hoàng Giang không sai vì nếu tư duy theo kiểu phần quà phải to nhất, hoành tráng nhất thì thực sự rất lãng phí. Và nếu việc tặng chỉ đơn thuần là mang quần áo ấm đến cho người dân tộc, về lâu dài sẽ làm mất bản sắc văn hoá dân tộc của người vùng cao khi họ cứ mặc những quần áo được cho tặng của người dưới xuôi?

Nhiếp ảnh gia Na Sơn: Thời tiết lạnh giá như thế mà quần áo của người dân tộc là không thể che đỡ được cái lạnh vùng cao, trời rét cắt da, nhưng trẻ con cần đi học, cho nên việc mình tặng họ áo quần chỉ để chống lạnh là một việc làm hữu ích, nên làm. Hơn nữa, áo quần chỉ là bề ngoài, không phản ánh gì về nội hàm văn hoá của người dân tộc. Là người thường xuyên đến từ thiện ở các vùng núi cao, tôi ghi nhận các dân tộc thiểu số đang giữ gìn rất tốt văn hoá của họ, tốt hơn hẳn người dưới xuôi chúng ta. Mình không hiểu họ thì cũng đừng nên dùng cái hạn hẹp của mình để phán xét họ.

Trong quá trình đi làm từ thiện lâu nay, có khi nào anh cảm thấy có nguy cơ vì để mình được thanh thản mà mình lại làm hại đối tượng được giúp đỡ?

Nhiếp ảnh gia Na Sơn: Chuyện làm từ thiện chắc chắn có những tác động đến đối tượng và đến cộng đồng. Chẳng hạn như ở chùa Bồ Đề lúc nào cũng có quá nhiều bánh kẹo, hoặc quần áo khi được nhiều nhóm mang tặng mà không phân loại, không giặt giũ, ủi phẳng, phân loại lứa tuổi đưa vào bịch ni-lon mà chỉ “quẳng” ra một bịch đủ thứ cả áo ngủ, đồ trẻ nhỏ, người nhận không thể dùng được. Các địa chỉ từ thiện đâu phải cái sọt rác. Không thể chỉ vì tiện đường, vì địa chỉ đã được biết tới nên cứ thế mang tới, cứ thế tặng, không cần biết người ta có thực sự cần hay không. Nhưng tôi cho rằng các hiện tượng đó vẫn chỉ là những nhóm, hoặc các cá thể, chứ không phải tất cả công việc từ thiện là như thế. Chủ yếu là do điều tra, nghiên cứu về cộng đồng chưa kỹ, chưa hiểu rõ về đối tượng nhận. Muốn làm từ thiện thật, cần nghiên cứu rất kỹ về tâm lý, tập quán của cộng đồng nhận. Tôi thường đi từ thiện trên vùng dân tộc Mông, nên tôi hiểu rõ, họ rất khái tính, và đòi hỏi sự công bằng. Hãy đặt mình vào tâm thế của người nhận, rồi hãy đem cho. Càng làm từ thiện nhiều, càng phải sáng tạo hơn, suy nghĩ nhiều hơn.

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh đã có những tranh luận đối kháng quyết liệt và không đồng ý với quan điểm “từ thiện câu like” của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang. Có phải Thái Thuỳ Linh bức xúc chủ yếu vì bản thân mình là trưởng nhóm từ thiện Tim hồng, thường xuyên mang áo ấm lên cho trẻ em vùng cao? Thế còn các địa điểm khác, chẳng hạn như bãi giữa sông Hồng, một khu vực được khá nhiều đoàn từ thiện viếng thăm, nhưng oái oăm là quà của các đoàn từ thiện bị người dân phản ứng nặng nề vì không phù hợp, vậy đối với nhóm Tim hồng của Thái Thuỳ Linh thì sao?

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh mặc dù rất bận rộn nhưng vẫn liên tục tổ chức những chuyến tình nguyện lên miền núi mang áo ấm cho trẻ em nghèo.
Ca sĩ Thái Thuỳ Linh mặc dù rất bận rộn nhưng vẫn liên tục tổ chức những chuyến tình nguyện lên miền núi mang áo ấm cho trẻ em nghèo.

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh: Chính tôi đã trực tiếp đi tiền trạm khu vực bãi giữa sông Hồng hồi cuối năm ngoái, và kết luận là nhóm Tim hồng không làm gì cả. Không phải người dân ở đó không cần giúp đỡ thêm gì, mà là những gì nhóm chúng tôi có thể làm được thì không phù hợp với khu vực đó. Thay vì thế, Tim hồng đã mang quà tới hỗ trợ cho xóm chạy thận. Tôi nghĩ, thực sự rất cần người tiền trạm có tâm, có tư duy sắc bén và có chiến lược lâu dài. Chưa chắc những gì người ta cần mình đã nên giúp, phải xem cái gì thực sự nằm trong khả năng của mình và cái gì tốt hơn cho người nhận thì hãy cho.

Các phóng sự cũng đã phản ánh người dân kêu ca quá nhiều về việc làm từ thiện theo quán tính mà không cần suy nghĩ của một bộ phận khá đông những người đang đi làm từ thiện trong xã hội. Nhiều người dân đã nói thẳng rằng các nhóm từ thiện đến rồi, hứa rất nhiều nhưng một đi không trở lại và chủ yếu chỉ là lợi dụng thôi. Người dân nghèo cần những công việc ổn định, thay vì mang cho thức ăn thừa hay một số nhu yếu phẩm không dùng tới, mà trong đó có thể rất nhiều thứ không thể sử dụng được. Thái Thuỳ Linh có thể chia sẻ thêm về những lần đi từ thiện và gặp phải sự từ chối từ chính cộng đồng?

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh: Khi đi làm từ thiện, bao giờ chúng tôi cũng phải chuẩn bị thừa ra so với số lượng cần, chẳng hạn như có 120 em nhỏ thì mình phải có 150 chiếc áo. Để nếu như có 30% không sử dụng được thì cũng phải còn lại khoảng 70% là đến được đúng đối tượng cần và sử dụng được. Ngay cả thế mà nhiều khi cũng phải “nóng mặt” vấp phải những phản hồi thiếu tích cực. Có cô giáo chê nhóm tôi là thời nay nếu có thì mang quần áo mới đến chứ quần áo cũ thế ai cần. Nhưng cô giáo đó không phải là người từng phải lặn lội vượt cả 80 km để xin quần áo cũ cho học sinh. Nên tôi vẫn thường xuyên nói với các bạn trong nhóm, nếu chỉ vì bức xúc của những người phát ngôn thiếu trách nhiệm, hay chỉ vì chuyện thị phi với các “anh hùng bàn phím” mà không mang quần áo ấm tới miền núi thì mình lại áy náy lương tâm vì các em học sinh nghèo đâu có lỗi gì. Nhóm Tim hồng chỉ hướng tới đối tượng duy nhất là trẻ nhỏ từ hệ mầm non tới học sinh tiểu học và trung học cơ sở, là những trẻ chưa tới tuổi lao động, chưa thể tự kiếm sống, nên chúng tôi không thể cho các em “chiếc cần”, mà vẫn phải cho “con cá”.

Đừng từ thiện chỉ để “câu like”

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang trong chương trình 60 phút mở của VTV, đã đưa ý kiến cho rằng một cộng đồng quen nhận từ thiện sẽ trở nên thụ động và chỉ ngửa tay nhận tiền, nhận quà. Có những vùng được các tour du lịch set up sẵn đưa việc từ thiện vào chương trình, nên ngày nào cũng có khách du lịch được dẫn tới để tặng quà cho dân làng. Cả một làng như vậy sẽ suy sụp và trở thành một làng ăn xin. Vì thế, người đi làm từ thiện cần sáng tạo hơn, sâu sát hơn, chẳng hạn những động thái như từ thiện cứu dưa hấu ở miền Trung chứ không phải là cứ gom chăn màn, áo ấm cho tặng.

Dư luận cũng đã từng xôn xao phản ứng hai chiều khi bài viết “từ thiện câu like” của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang được đăng tải. Trong đó anh đưa quan điểm “nên từ bỏ tâm thế của người ban phát”. Và “Nếu từ thiện chỉ là phong trào, để lấy like, cầu may, đánh bóng tên tuổi, để thể hiện vị thế xã hội, thì người cho đã tự khước từ khả năng nhận. Lúc đó, từ thiện đánh mất khả năng gắn kết của cộng đồng. Ngược lại, nó chỉ củng cố các bất công trong xã hội”.

Bài: Hoà Bình
Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Nếu “nghiện” chụp ảnh, bạn là người hạnh phúc
Nếu “nghiện” chụp ảnh, bạn là người hạnh phúc

(Dân trí) - Trong cuộc sống hôm nay, đôi khi chúng ta dường như không thể thực hiện những việc đơn giản nhất, chẳng hạn tận hưởng một bữa ăn, hay thư thái ngồi bên tách cà phê, mà không lôi chiếc điện thoại ra để ghi lại khoảnh khắc rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Ballet Pháp gợi nên giấc mơ đẹp về Paris trong lòng Hà Nội
Ballet Pháp gợi nên giấc mơ đẹp về Paris trong lòng Hà Nội

(Dân trí) - Sự sang trọng, thuần khiết và thanh nhã của phong cách Ballet Pháp ; các bước nhảy đôi mang kỹ thuật hoàn hảo của những bước nhảy đẹp nhất trên đời đã được trình diễn trong đêm nghệ thuật đỉnh cao "Paris Ballet" diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Tinh thần lãng mạn Pháp xuyên suốt buổi diễn như gợi nên một giấc mơ đẹp về Paris trong lòng Hà Nội.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 01:00

Siêu mẫu Hà Anh chăm chỉ tập luyện thí sinh trước chung khảo
Siêu mẫu Hà Anh chăm chỉ tập luyện thí sinh trước chung khảo

(Dân trí) - Đảm nhận vai trò huấn luyện kỹ năng trình diễn cho 30 thí sinh bước vào đêm chung khảo phía Nam. Hà Anh đã có buổi tập luyện cho các thí sinh rất nghiêm khắc để bước vào đêm thi quan trọng này.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 04:49

Quy định cấm người mẫu chụp ảnh nude trong Thông tư số 01 là phạm luật?
Quy định cấm người mẫu chụp ảnh nude trong Thông tư số 01 là phạm luật?

(Dân trí) - Ngày 9/6 vừa qua, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên đã có buổi làm việc với Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Vụ Pháp chế về việc sửa Thông tư 01/2016 đang gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 03:28

Nghệ thuật Xòe Thái được lập hồ sơ đệ trình UNESCO
Nghệ thuật Xòe Thái được lập hồ sơ đệ trình UNESCO

(Dân trí) - Bộ VHTTDL vừa ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Thanh Hóa về việc triển khai xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Xòe Thái đệ trình UNESCO.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 02:33

Đã tìm thấy “cành hoa sen” gây tranh cãi trong ca dao ở Hà Nội?
Đã tìm thấy “cành hoa sen” gây tranh cãi trong ca dao ở Hà Nội?

(Dân trí) - Trong làng văn đã từng có không biết bao nhiều cuộc tranh luận quanh hai câu ca dao: "Đêm qua tát nước đầu đình/ Bỏ quên cái áo trên cành hoa sen". Người ta không thể chấp nhận được chuyện phi lí “hoa sen có cành” và thậm chí “cành sen” mạnh mẽ tới mức có thể mắc được một cái áo bỏ quên.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 11:00

Những phóng viên ảnh mất cả sự nghiệp vì một lần… Photoshop
Những phóng viên ảnh mất cả sự nghiệp vì một lần… Photoshop

(Dân trí) - Xoay quanh việc “huyền thoại nhiếp ảnh” Steve McCurry gần đây đang phải trải qua cơn lao đao trong sự nghiệp vì nghi án sử dụng Photoshop, hãy cùng nhìn lại những trường hợp phóng viên ảnh đã mất cả sự nghiệp chỉ vì một lần “trót dại”… Photoshop.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 08:10

Khoảnh khắc hài hước khi ông chủ tỉ phú bắt gặp nhân viên đang… ngủ
Khoảnh khắc hài hước khi ông chủ tỉ phú bắt gặp nhân viên đang… ngủ

(Dân trí) - Tỉ phú người Anh Richard Branson đang thực hiện chuyến thăm văn phòng thì bắt gặp một nhân viên nằm ngủ say. Khoảnh khắc thân thiện hài hước của vị doanh nhân tỉ phú nổi tiếng với người nhân viên cấp dưới hiện đang gây sốt trên mạng.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 08:06

Bi Rain sẽ trình diễn trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam
Bi Rain sẽ trình diễn trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Ngôi sao Hàn Quốc Bi Rain đã chính thức nhận lời sang Việt Nam tham gia biểu diễn trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 vào tháng 8 sắp tới.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:58

Top 30 chung khảo phía Nam dịu dàng với áo dài
Top 30 chung khảo phía Nam dịu dàng với áo dài

(Dân trí) - Top 30 chung khảo phía Nam đã thực hiện bộ ảnh áo dài với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đậm nét truyền thống.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 01:00

Chuyện nhạc Phố cổ đưa người nghe “đẫm” mình trong hồn dân tộc
Chuyện nhạc Phố cổ đưa người nghe “đẫm” mình trong hồn dân tộc

(Dân trí) - Chuyện nhạc Phố cổ tháng 6 sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 10/06/2016 tại Trung tâm giao lưu Văn hoá Phố Cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội).

Thứ sáu, 10/06/2016 - 04:01

Cặp chóe Tứ Linh giá 6  tỷ 50 triệu bị người mua “bỏ bom”
Cặp chóe Tứ Linh giá 6 tỷ 50 triệu bị người mua “bỏ bom”

(Dân trí) - Người mua cặp choé Tứ Linh trong phiên đấu giá ngày 28/5 tại Hà Nội với mức giá 6 tỷ 50 triệu đồng đã từ chối mua hàng và cặp choé này đã được bán lại với giá 6 tỷ 50 triệu cho một đại gia khác.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 01:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Thúy Nga không muốn gọi chồng cũ là “cha của con gái”
Thúy Nga không muốn gọi chồng cũ là “cha của con gái”

(Dân trí) - Thúy Nga, “bà già” của sân khấu hài đã trầm lặng hơn sau những biến cố ầm ĩ từ cuộc hôn nhân cũ. Sống cùng con gái Nguyệt Cát tại Mỹ nhưng Thúy Nga vẫn đau đáu ước mơ làm nghề tại quê nhà. “Tháng 7 này, tôi sẽ trở lại với phim ảnh và một số chương trình truyền hình”, Thúy Nga chia sẻ.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:35

Khi “đại thụ làng ảnh” bị nghi… Photoshop
Khi “đại thụ làng ảnh” bị nghi… Photoshop

(Dân trí) - Những ngày này, giới yêu nhiếp ảnh trên khắp thế giới đang xôn xao tranh luận trước thông tin “cây đại thụ” nổi tiếng của làng ảnh quốc tế - tay máy lừng danh người Mỹ Steve McCurry - cũng… Photoshop ảnh.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:32

Những bí ẩn của đường hầm xuyên núi sau đền Bà Chúa Kho
Những bí ẩn của đường hầm xuyên núi sau đền Bà Chúa Kho

(Dân trí) - Cho đến ngày nay, dù đã trải qua hàng trăm năm tồn tại nhưng vẫn không ai biết vì sao lại có một đường hầm xuyên núi nằm ngay phía sau đền thờ Bà Chúa Kho ở thôn Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh. Xung quanh đường hầm này có không ít những câu chuyện mang tính ảo thực đến khó tin.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:29

Số phận nghiệt ngã của một thần đồng âm nhạc
Số phận nghiệt ngã của một thần đồng âm nhạc

Sự nghiệp đang ở đỉnh cao, nghệ sỹ dương cầm nổi tiếng thế giới Natalia Strelchenko bỗng bị giết hại vào đúng dịp kỷ niệm 2 năm ngày cưới. Đáng nói, thủ phạm lại chính là chồng cô, một kẻ ghen tuông vô cớ và tức tối vì không “kiểm soát” được vợ.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 10:05

Top 30 chung khảo Hoa hậu Việt Nam phía Nam rạng rỡ với váy dạ hội
Top 30 chung khảo Hoa hậu Việt Nam phía Nam rạng rỡ với váy dạ hội

(Dân trí) - Sau bộ ảnh khoe vẻ gợi cảm cùng bikini, 30 nhan sắc vượt qua vòng Sơ khảo khu vực phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2016 tiếp tục khiến khán giả bất ngờ trong trang phục váy dạ hội.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:34

Chặng hành trình cuối cùng của phượt thủ người Anh - “Chàng dũng sĩ Hercules”
Chặng hành trình cuối cùng của phượt thủ người Anh - “Chàng dũng sĩ Hercules”

(Dân trí) - Đọc những thông tin về sự ra đi của người thanh niên 22 tuổi đến từ Anh - Aiden Webb, nhiều người trong chúng ta không khỏi xót xa. Trong chặng hành trình cuối cùng của cuộc đời Aiden tại Việt Nam, từng ngày trôi qua, ở người thanh niên ấy đều cháy lên khát khao chinh phục.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:20

Sàn catwalk có thật sự dành cho người mẫu béo?
Sàn catwalk có thật sự dành cho người mẫu béo?

(Dân trí) - Các hãng thời trang và báo chí thế giới đang “lăng xê” những người mẫu béo như Kate Upton, Ashley Graham, Denise Bidot, Marquita Pring... nhưng thực tế thì sao? Nhịn ăn có còn là nỗi ám ảnh của những “chân dài” hay sàn catwalk có thật sự dành cho người mẫu béo?

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:00

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga thành công ngoài mong đợi
Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga thành công ngoài mong đợi

(Dân trí) - Tối ngày 9.6 (theo giờ Nga), khán giả của Nhà hát Sarisynskyay Opera ở thành phố Volgograd, Liên bang Nga đã được chìm đắm trong những giai điệu văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt, đây cũng là chương trình khép lại chuỗi hoạt động “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga”.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 01:00

Nghệ sĩ Đoàn Bá trở lại với vở nhạc kịch 10 tỉ đồng
Nghệ sĩ Đoàn Bá trở lại với vở nhạc kịch 10 tỉ đồng

(Dân trí) - Ở độ tuổi đã nghỉ hưu, con cháu đề huề, đạo diễn Đoàn Bá bất ngờ trở lại với dự án nhạc kịch lớn với chi phí đầu tư lên tới hơn chục tỉ đồng. Các con gái của ông đang sinh sống tại nước ngoài sẽ cùng trở về cùng cha thực hiện vở nhạc kịch này.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:30

Quy định mới về việc đưa bảo vật quốc gia ra nước ngoài
Quy định mới về việc đưa bảo vật quốc gia ra nước ngoài

(Dân trí) - Quyết định quy định việc đưa bảo vật quốc gia ra nước ngoài có thời hạn để trưng bày, triển lãm, nghiên cứu hoặc bảo quản vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Thứ năm, 09/06/2016 - 04:31

Nam vương, Hoa hậu, Á hậu… nghĩ gì về bộ ảnh nude của Phạm Hương?
Nam vương, Hoa hậu, Á hậu… nghĩ gì về bộ ảnh nude của Phạm Hương?

(Dân trí) - Mới đây, ngoài những tấm ảnh nude hoặc bán nude của Lan Khuê, Hà Anh, Cao Thái Sơn… nảy sinh nhiều cuộc tranh luận trái chiều thì bộ ảnh của Phạm Hương cũng khiến dư luận bàn tán khá xôn xao.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:23

Vẻ lịch lãm của cụ ông theo đuổi nghề người mẫu ở tuổi… 60
Vẻ lịch lãm của cụ ông theo đuổi nghề người mẫu ở tuổi… 60

(Dân trí) - Một cụ ông 60 tuổi sống ở Paris đã chứng minh rằng không bao giờ là quá muộn để có thể đạt được những ước mơ của đời mình.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:17