Thứ hai, 07/06/2021 - 17:17

Nấm phát quang bí ẩn ở Nhật Bản

Dân trí

Loại nấm kỳ lạ được tìm thấy trên một hòn đảo nhiệt đới ở Nhật Bản có thể phát ra ánh sáng màu xanh vào ban đêm và chỉ tồn tại tối đa 4-5 ngày.

Nấm Mycena lux-coeli (hay còn gọi là nấm phát quang) được tìm thấy chủ yếu ở đảo Amami-Oshima thuộc tỉnh Wakayama, Nhật Bản. 

Loại nấm phát quang này xuất hiện lần đầu tiên trong năm nay là vào đầu tháng 4, sớm hơn bình thường khoảng nửa tháng sau khi lượng mưa và nhiệt độ tăng lên trong thời gian gần đây.

Nấm phát quang bí ẩn ở Nhật Bản - 1

Nấm Mycena lux-coeli được phát hiện mọc lần đầu tiên trong năm nay là vào đầu tháng 4 tại đảo Amami-Oshima, Nhật Bản.

Nhiếp ảnh gia Mitsugi Masayuki đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và theo dõi để bắt được những khoảnh khắc quý giá về nấm Mycena lux-coeli.

Theo những hình ảnh và video được ghi lại cho thấy, loại nấm đặc biệt này có thể phát ra ánh sáng màu xanh lục vào ban đêm. Chúng thường mọc trên các thân cây đổ, chỉ có thể được tìm thấy ở Nhật Bản.

Nấm phát quang bí ẩn ở Nhật Bản - 2
Loài nấm bí ẩn này phát ra ánh sáng màu xanh huyền ảo vào ban đêm.

Phần nắp (mũ) của nấm có đường kính khoảng 2cm và thường đóng vào - mở ra tùy lúc. Loài sinh vật này cũng chỉ sống được tối đa 4-5 ngày.

Theo kiểm lâm Riki Kawabata, nấm phát quang được tìm thấy với số lượng lớn bất thường trên khắp các khu vực khác nhau của khu rừng và dự kiến sẽ tồn tại đến khoảng tháng 9.

Nấm phát quang bí ẩn ở Nhật Bản - 3
Nấm phát quang chỉ sống được tối đa 4-5 ngày nên rất khó để chiêm ngưỡng chúng.

Theo Kyodo News, nấm phát quang xuất hiện được coi là một trong những dấu hiệu mùa hè đang đến gần trên đảo Amami-Oshima.

Nhiều du khách tò mò, thích khám phá đã tới hòn đảo này để được tận mắt chứng kiến loài nấm phát sáng độc đáo.

Nấm phát quang bí ẩn ở Nhật Bản - 4
Nhiều du khách tò mò tới hòn đảo nhiệt đới để được chứng kiến nấm đổi màu.

Lực lượng kiểm lâm nơi đây yêu cầu du khách tham quan cần giữ khoảng cách đủ xa khi quan sát nấm Mycena lux-coeli để tránh gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Thảo Trinh

Theo NHK, Kyodo News

Từ khóa:
Đáng quan tâm