Nấm mỡ kho chay, món ăn cho mâm lễ rằm tháng Bảy

Nguyên An

(Dân trí) - Nếu bạn đang không biết làm món chay nào vừa đơn giản, thơm ngon , đẹp mắt nho mâm cỗ chay cũng rằm tháng Bảy thì hãy tham khảo ngay món nấm mỡ kho chay bạn nhé.

Nấm mỡ còn gọi là nấm trắng có tên khoa học là Agaricus bisporus, có thể ăn sống được, có nguồn gốc từ vùng đồng cỏ ở châu Âu và Bắc Mỹ và được trồng nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. 

Nấm mỡ có hình dạng tròn màu trắng với đường kính từ 5 -10cm và chân nấm dài từ 2 - 3cm. Đây cũng là loại nấm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến nhiều món ăn, nấm mỡ kho chay là một món ngon từ nấm mỡ bạn có thể thử. 

Nấm mỡ kho chay, món ăn cho mâm lễ rằm tháng Bảy - 1

Nấm mỡ kho chay (Ảnh: Internet). 

Chuẩn bị các nguyên liệu:

Nấm mỡ 300g

1 thìa cà phê nước màu, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào

1 củ hành khô, 1/2 củ tỏi, đường, ớt bột, tiêu và gia vị

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Ngâm nấm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo. Bước này sẽ giúp loại bỏ chất dơ và độc tố trong nấm, cắt nấm thành lát dày tầm nửa phân hoặc bổ 4 theo chiều dọc. Bóc vỏ hành, tỏi rồi băm nhỏ.

Bước 3: Cho nấm vào một cái bát lớn rồi cho xì dầu, dầu hào, nước màu, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê đường vào trộn đều ướp khoảng 15 đến 20 phút. Nấm ướp càng lâu càng cho ra nhiều nước ngon. Vì nấm khá hút muối các bạn không nên cho quá nhiều xì dầu.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu vào đun nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm.

Bước 4: Đổ nấm đã ướp vào nồi, đảo đều rồi đậy vung. Đun lửa nhỏ liu riu chừng 15, 20 phút rồi bắc ra.

Khi bày lên mâm lễ chay, bạn múc nấm ra bát hoặc đĩa sâu lòng, thêm chút rau mùi lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và thơm hơn.