Nấm hương khô có mùi hôi nhẹ nên xử lý thế nào?

Nguyên An

(Dân trí) - Nếu bạn không thích mùi của nấm hương khô có thể tham khảo cách xử lý mùi nấm với cách đơn giản của đầu bếp Huy Khuyến.

Trước khi vào phần chế biến các món với nấm hương, bạn cần phải trải qua bước sơ chế như các món nấm khác để đảm bảo sạch sẽ và chế biến món ăn từ nấm được ngon nhất.

Nếu bạn mua nấm ở chợ, vài nơi để bên ngoài hoặc bảo quản không kỹ, bạn sẽ ngửi thấy mùi nấm hôi nhẹ hoặc khó chịu như mùi mốc. Để chế biến nấm được thơm ngon bạn cần phải dùng phương pháp khử mùi trước. Để khử mùi nấm bạn cần có các nguyên liệu: rượu và muối. 

Nấm hương khô có mùi hôi nhẹ nên xử lý thế nào? - 1

Nấm hương khô. 

Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm nấm hương vào nước để qua đêm (khoảng 8 giờ) cho nấm nở, không nên ngâm nấm lâu hơn. Lưu ý khi ngâm nấm phải để phần gốc, chân nấm xuống tiếp xúc với mặt nước, mũ nấm phía trên.

Bước 2: Xả nấm 2-3 lần và bóp nhẹ cho nước ra sau mỗi lần xả nước.

Bước 3: Nấu một nồi nước sôi và cho nấm vào luộc lên chừng 2 phút rồi nêm rượu nấu ăn. Nấu thêm chừng 15 phút nữa để nấm mềm ra hết là được.

Cắt bỏ phần gốc nấm hương

Khi sơ chế nấm hương khô nếu nấm còn gốc hay chân nấm đều cũng nên cắt bỏ. Nấm hương thường được sử dụng chủ yếu là phần mũ nấm bởi vì đa số hàm lượng dinh dưỡng đến từ phần mũ và tất nhiên là mũ nấm gân dai rất ngon. Phần chân nấm khá cứng và dai cũng như chưa rất ít dinh dưỡng, không giống phần mũ nấm, nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon.

Nấm hương khô có mùi hôi nhẹ nên xử lý thế nào? - 2

Ngâm nấm và khử mùi nấm khó chịu. 

Nếu mua loại nấm hương còn chân thì có thể cắt chân nấm đi trước khi chế biến, nếu như bạn mua nấm đã cắt chân sẵn rồi thì cứ thế làm sạch rồi chế biến thôi.

Tuy nhiên để có thể mua nấm hương khô chất lượng bạn cũng nên tìm địa chỉ mua nấm uy tín. Không nên mua những loại nấm hương bán tràn lan trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng. Điều này để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé.