Nam ca sĩ huyền thoại “Hallelujah” qua đời ở tuổi 82

(Dân trí) - Leonard Cohen - nam ca sĩ/nhạc sĩ/nhà thơ huyền thoại người Canada - đã vừa qua đời ở tuổi 82. Trong mắt nhiều nhà phê bình âm nhạc, Leonard Cohen là “người khổng lồ” thứ hai, chỉ đứng sau duy nhất huyền thoại người Mỹ Bob Dylan về tầm ảnh hưởng.

Nam ca sĩ huyền thoại “Hallelujah” qua đời ở tuổi 82 - 1

Người đại diện của nam ca sĩ kỳ cựu đã vừa đưa ra thông báo chính thức về sự ra đi này: “Với nỗi buồn sâu sắc, chúng tôi xin được thông báo tới công chúng rằng, nhà thơ, nhạc sĩ, nghệ sĩ huyền thoại Leonard Cohen đã qua đời”.

“Chúng ta đã mất một trong những nghệ sĩ đáng kính trọng nhất, có tầm nhìn đáng ngưỡng mộ nhất, và sức sáng tạo dồi dào nhất trong nền âm nhạc. Một buổi lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức tại thành phố Los Angeles (Mỹ) thời gian tới đây, thời điểm chính thức sẽ được thông báo sau”.

Hiện tại, thông tin về nguyên nhân sự ra đi của nam ca sĩ kỳ cựu vẫn chưa được công bố. Công chúng yêu nhạc quốc tế đã từng biết đến giọng ca của Leonard Cohen qua những nhạc phẩm thuộc vào hàng kinh điển như “Hallelujah”, “Suzanne”, hay “Bird on a Wire”…

Đối với công chúng thế giới, “Hallelujah” là nhạc phẩm được biết tới nhiều nhất trong sự nghiệp âm nhạc của ông. Nhạc phẩm này đã xuất hiện trong vố số bộ phim truyền hình, điện ảnh, đã được thể hiện trong rất nhiều cuộc thi ca hát và có tới hàng trăm bản “cover”.

Nam ca sĩ huyền thoại “Hallelujah” qua đời ở tuổi 82 - 2

Leonard Cohen vốn được coi là nhạc sĩ bậc thầy với những sáng tác mang âm hưởng nhạc dân gian, man mác nỗi buồn. Huyền thoại âm nhạc người Canada cũng là một trong những gương mặt nổi bật nhất của âm nhạc quốc tế hồi thập niên 1960, cùng thời với những huyền thoại âm nhạc Mỹ như Bob Dylan, Joni Mitchell và Joan Baez.

Leonard Cohen thuộc về một thế hệ nghệ sĩ sáng tác nên những nhạc phẩm gắn liền với những đề tài thời sự, những biến động thời cuộc, tạo nên âm vang trong đời sống văn hóa - xã hội đương thời.

Sự nghiệp nhiều đỉnh cao của Leonard Cohen kéo dài tới tận những năm tháng cuối đời của ông, Cohen giữ một phong độ ổn định, tiếp tục sáng tạo nghệ thuật dồi dào và đón nhận những thành công mới trong sự trân trọng của giới phê bình và công chúng.

Trong tháng 10 vừa qua, chỉ vài tuần trước khi qua đời, Leonard Cohen đã cho ra mắt album thứ 14 trong sự nghiệp - “You Want It Darker”. Album này nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới làm nghề với những ca từ chân thực thể hiện cách nhìn của người nghệ sĩ về cuộc sống đương thời - một phong cách quen thuộc trong các sáng tác của Cohen.

Những sáng tác của ông từ trước đến nay chưa bao giờ quay lưng lại với thời cuộc, ông sẵn sàng nói một cách thẳng thắn và trung thực về những điều khiến ông cảm thấy nhức nhối trong đời sống. Bằng lời ca, Cohen như đang cất lên lời cầu nguyện trong thánh đường của sự tồn tại vốn lắm nỗi buồn của con người.

Nam ca sĩ huyền thoại “Hallelujah” qua đời ở tuổi 82 - 3

Ngay khi Leonard Cohen cho ra mắt album thứ 14, đã có nhiều lời đồn đoán rằng đây có thể sẽ là album cuối cùng trong sự nghiệp của ông bởi từ lâu sức khỏe của nam ca sĩ - nhạc sĩ kỳ cựu đã phải chứng kiến sự sụt giảm.

Chia sẻ bên lề sự kiện ra mắt album thứ 14 trong sự nghiệp của cha mình, con trai ông - Adam Cohen từng nói: “Cha của tôi đã 82 tuổi rồi và ông đang phải cố gắng đi qua những chặng đường rất khó khăn”.

Vốn là một nghệ sĩ hài hước và thâm thúy, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Leonard Cohen đã đùa vui với ý nghĩ về cái chết và sự bất tử rằng ông “đã sẵn sàng ra đi”, để rồi sau đó lại hóm hỉnh nói: “Tôi luôn tự biên soạn kịch bản cho cuộc đời mình. Và tôi dự định sẽ sống mãi”.

Rất đông nghệ sĩ và người hâm mộ đã tưởng nhớ ông trong những đăng tải trên mạng xã hội. Trong đó có rất nhiều người đã nhắc tới một câu hát đầy ý nghĩa trong nhạc phẩm “Anthem” của ông: “There is a crack in everything. That's how the light gets in” (tạm dịch: Mọi thứ đều có vết nứt. Đó là cách để ánh sáng lọt qua).

Nam ca sĩ huyền thoại “Hallelujah” qua đời ở tuổi 82 - 4

Người quản lý lâu năm của Leonard Cohen - ông Robert Kory - đã chia sẻ với báo giới trước sự ra đi này: “Sức sáng tạo, sự thấu suốt và sự trung thực thẳng thắn của Leonard Cohen đã khiến ông trở thành một nghệ sĩ có tầm nhìn đáng nể”.

“Giọng hát của ông sẽ được công chúng nhớ đến rất lâu. Tôi rất may mắn vì có ông là bạn, đối với tôi, được làm việc cùng một tâm hồn nghệ sĩ chân chính như ông là một đặc ân, một món quà lớn. Ông ra đi để lại những gia tài nghệ thuật mà sau này, sẽ còn tiếp tục đưa lại nguồn cảm hứng, sự hiểu biết và cả sự hàn gắn tâm hồn cho nhiều thế hệ”.

Leonard Cohen - Hallelujah

Nhạc phẩm "Hallelujah" được sử dụng trong phim hoạt hình "Shrek" (2001)

Bích Ngọc
Theo USA Today