Mỹ Linh, Tùng Dương “thổi lửa” cảm xúc trong đêm “Nhân tài đất Việt”

(Dân trí) - Hai ca sĩ hàng đầu phía Bắc đã có màn trình diễn thăng hoa, đầy cảm xúc, góp phần không nhỏ khuấy động không khí trong đêm trao giải, tôn vinh những Nhân tài đất Việt 2014 diễn ra tối ngày 20/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt xô.

Nữ ca sĩ thể hiện ca khúc chủ đề của chương trình Nhân tài đất Việt, Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng của nhạc sĩ Nguyễn Cường trong đêm trao giải tối ngày 20/11/2014 chính là Mỹ Linh.

Với giọng hát dày, tươi trẻ mà không kém phần hoành tráng, ca sĩ Mỹ Linh đã khuấy động đêm trao giải ngay từ giây phút đầu tiên khi chị thể hiện ca khúc Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng. Cùng hòa giọng với Mỹ Linh là giọng hát nhí lảnh lót, trong sáng và tự nhiên của bé Thu An.

Mỹ Linh

Mỹ Linh

Trước đó, tại Lễ trao giải Nhân tài đất Việt cách đây vài năm Mỹ Linh cũng hát ca khúc chủ đề này với một giọng ca nhí khác. Giọng hát em bé không chỉ giúp ca khúc có tính cổ động, hiệu triệu mềm mại hơn mà còn thể hiện sự tiếp nối, tiếp bước và ươm mầm tài năng của giải thưởng ý nghĩa này.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường từng chia sẻ, với cách ứng xử ca khúc thông minh và cảm thụ tác phẩm tốt, Mỹ Linh sẽ chuyển đạt được ý ông muốn nói: Tâm - Tài- Nghĩa hội đủ trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Với bài hát Nhân tài đất Việt, nhạc sĩ đã bắt đầu từ chữ Tâm rằng: Không chịu để quê hương đói nghèo/ Không chịu để Tổ Quốc chậm sau... Đến chữ Tài: Nhân tài đất Việt/ Nguyên khí non sông/ Sánh với năm châu bước lên đài vinh quang... Và chữ Nghĩa chính là: Xây nên từ khát khao vun trồng người thầy Việt Nam.

Đan xen trong hành trình của mỗi người Việt khát sáng tạo chính là giữ mãi ngọn lửa truyền thống cha ông. Nhạc sĩ đã thể hiện sự sâu sắc khi tâm niệm: Sẽ chẳng có ngày mai nếu không nghĩ về ngày hôm qua.

Chia sẻ với phóng viên trong đêm trao giải, Mỹ Linh cho biết chị cảm thấy vui khi là ca sĩ đầu tiên được nhạc sĩ Nguyễn Cường tin tưởng chọn thu âm ca khúc viết riêng cho chương trình Nhân tài đất Việt. Trong chặng đường 10 năm của cuộc thi, chị cũng vinh dự được mời biểu diễn không dưới 3 lần.

Dù đã nằm lòng ca từ của ca khúc Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng nhưng theo Mỹ Linh không dễ để thể hiện hay, truyền tải thông điệp như “hiệu triệu các trí thức trẻ của Việt Nam hãy luôn tận hiến sức trẻ và tài năng, trí tuệ của mình để cống hiến cho đất nước” một cách giản dị và thuyết phục nhất. Và theo Mỹ Linh, mỗi một lần biểu diễn chị lại cố gắng tìm tòi cảm xúc mới và thể hiện một cách tốt nhất.

“Tôi cảm thấy vinh dự và có duyên với Giải thưởng Nhân tài đất Việt khi là một trong số những ca sĩ hơn một lần được mời thể hiện ca khúc chủ đề Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng.  Đây là ca khúc rất “tầm vóc” với nội dung ngợi ca những người làm khoa học, yêu thích và say mê nghiên cứu khoa học nhằm cống hiến cho đất nước những công trình mang lợi ích cao cho cộng đồng, vì thế nó vô cùng ý nghĩa”, Mỹ Linh chia sẻ.

Tùng Dương

Tùng Dương

Lần đầu tiên biểu diễn trong chương trình Nhân tài đất Việt tối 20/11 tại Hà Nội, ca sĩ Tùng Dương cũng đã làm nóng bầu không khí bằng ca khúc Chiếc khăn Piêu của nhạc sĩ Doãn Nho. Ca khúc đi cùng năm tháng này như được tiếp thêm sức sống với giọng ca chắc khỏe, đầy nội lực của “chàng quái” Tùng Dương.

 Nghe con chim cúc cu kìa nó hát lên một câu rằng/ Có một nàng ở trong rừng tìm trong rừng/ Kiếm trong rừng chiếc khăn Piêu./ Chiếc khăn Piêu thêu chỉ hồng theo gió cuốn bay về đâu/Chiêc khăn Piêu thêu chỉ hồng theo gió cuốn bay về đây/Vươn trên cây…”, lời ca về tình yêu đầy bay bổng, lãng mạn của Chiếc khăn Piêu như thổi luồng gió cảm xúc đậm hương vị rừng núi.

Theo Tùng Dương, ở bất cứ lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật hay sáng tạo công nghệ thông tin thì đều cần tình yêu và cảm xúc. Có tình yêu, niềm đam mê thì các thí sinh mới bỏ ra bao nhiêu thời gian để tìm tòi, hoàn thiện sản phẩm dự thi.

Nam ca sĩ dành những lời chia sẻ chân thành và tích cực đến những người đoạt giải. Theo anh, Nhân tài Đất Việt là cuộc thi lớn, đầy ý nghĩa. Đây cũng là sân chơi tầm vóc để những tài năng về công nghệ thể hiện bản thân, nỗ lực cố gắng để được ghi nhận và tôn vinh…

Sau phần biểu diễn, Tùng Dương cũng gửi lời chúc mừng tới sự thành công của Lễ trao giải Nhân tài Đất việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, VTV và Báo Dân trí đồng tổ chức.

Nguyễn Hằng
Ảnh: Hồng Minh