Mỹ Linh: "Tôi rất thương chú Phú Quang, tôi tin cả Hà Nội tiếc thương chú"

(Dân trí) - Ca sĩ Mỹ Linh nghẹn ngào, lặng đi một lúc mới có thể chia sẻ với PV Dân trí: "Tôi rất thương chú. Tôi nghĩ rằng, cả Hà Nội,... những người sống với âm nhạc của Phú Quang sẽ rất tiếc thương chú".

Sự ra đi của nhạc sĩ Phú Quang sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật đã để lại bao tiếc thương với những người ở lại, trong đó có diva Mỹ Linh - một trong những nữ ca sĩ có nhiều gắn bó với âm nhạc của ông.

Cảm xúc lúc này của chị như thế nào?

 Tôi rất thương chú. Tôi nghĩ rằng, cả Hà Nội, người xa xứ, sống ở Đông Âu, những người sống với âm nhạc của Phú Quang sẽ rất tiếc thương chú.

Tôi và chú có nhiều tình cảm chú - cháu. Lúc mới vào nghề, tôi hát nhạc chú Quang rất nhiều. Tôi cũng sống trong gia đình chú Quang một thời gian cùng với cô Nhung, vợ cũ của chú Quang. Trong mắt tôi, đó là một gia đình rất hạnh phúc.

Mỹ Linh: Tôi rất thương chú Phú Quang, tôi tin cả Hà Nội tiếc thương chú - 1

Mỹ Linh cho biết, âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang có sức tác động mạnh mẽ đến cô trong giai đoạn đầu của sự nghiệp.

Tôi thực sự biết ơn khoảng thời gian được làm việc với nhạc sĩ Phú Quang và được ở gần gia đình chú.

Chú mất quá trẻ là niềm tiếc thương vô hạn với mọi người nhưng ở một phương diện khác, sự ra đi của chú cũng là một sự giải thoát, vì hai năm nay như thế với chú là quá khổ. Tôi tin là chú đã ra đi thanh thản.

Một người tài giỏi và sống vinh quang như chú Phú Quang, nếu phải đối diện với những lúc thân thể tàn tạ cũng là một thử thách quá lớn.

Cuộc đời của chú là cuộc đời đáng sống, từng phút giây một rất hạnh phúc. Tôi tin là như thế.

Âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang có tác động như thế nào tới sự nghiệp của Mỹ Linh?

Trước đây, chú Quang đi diễn ở đâu cũng hay mời Mỹ Linh đi hát cùng chú. Chú có sức ảnh hưởng ở giai đoạn đầu sự nghiệp của tôi một cách tương đối rõ nét. Và nhạc của chú Quang rất sang trọng, đẹp, thơ. Chú khéo để cảm ca từ, luôn chọn được những tứ chắt lọc vào âm nhạc.

Nhạc của chú Quang rất rõ ràng, khúc thước bởi chú được đào tạo từ âm nhạc cổ điển nên mọi thứ rất mạch lạc, ca từ rất hay và chạm được vào cảm xúc của người nghe.

Chú là một người rất có tài, thông minh và có tâm.

Với các nghệ sĩ sau này, chị cho rằng âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang có sức ảnh hưởng như thế nào?

Không thể phủ nhận, chú Phú Quang đã tạo cơ hội rất lớn cho chúng tôi tuy nhiên, tôi, chị Thanh Lam, chị Hồng Nhung hát nhạc của chú Phú Quang nhưng không phải cặp bài trùng ca sĩ - nhạc sĩ được như cô Lê Dung.

NSND Lê Dung là một trong những người thành công, tỏa sáng với âm nhạc Phú Quang. Chú Phú Quang cũng là người đưa cô Dung trở nên đại chúng hơn. Nghệ sĩ trẻ sau này có ca sĩ Ngọc Anh gắn liền với âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang.

Sinh thời, nhạc sĩ Phú Quang từng chia sẻ, ông là người đầu tiên thu âm cho Mỹ Linh, Thanh Lam và Hồng Nhung ở TPHCM nhưng ông không quan niệm về diva, với ông chỉ có "người hát hay".

Khi Mỹ Linh hát ca khúc Đâu phải bởi mùa thu của Phú Quang, cô từng run. Khi ấy nhạc sĩ Phú Quang đã nói với cô rằng: "Cháu đừng sợ, các ca sĩ ra khán giả đều có thể vỗ tay nên cháu đừng vội vàng vì người ta chưa biết cháu là ai cả.

Và khi Mỹ Linh hát xong cô ấy cúi xuống chào chưa thấy tiếng vỗ tay, nhưng khi cô ấy ngẩng đầu lên thì vỡ tay vỗ rạp luôn. Khán giả tán thưởng và yêu cầu hát lại luôn bài hát đó".

Nhạc sĩ Phú Quang cho rằng, hát xong mà khán giả vỗ tay vỡ rạp, ấy mới là thực tài.

Đọc thêm