Thứ năm, 19/11/2015 - 03:00

Mỹ Linh: “Tôi được lan truyền lòng tự hào khi đồng hành cùng Nhân tài đất Việt”

Dân trí

Không chỉ ca sỹ Mỹ Linh mà Trọng Tấn, Tùng Dương… đều cảm thấy mình được lan truyền lòng tự hào và niềm hy vọng vào thế hệ tài năng trẻ khi nhiều năm đồng hành cùng cuộc thi Nhân tài đất Việt. Năm nay, vì bận dự án riêng nên cả 3 giọng ca không thể góp mặt trong đêm trao giải nhưng họ đều gửi lời chúc mừng lễ trao giải diễn ra thành công tốt đẹp.

Mỹ Linh: Nhân tài đất Việt rất ý nghĩa đối với giới sáng tạo

Tôi thấy cuộc thi Nhân tài đất Việt là một chương trình rất có ý nghĩa đối với giới sáng tạo và đặc biệt là những người sáng tạo trẻ. Giới trẻ rất cần những chương trình như Nhân tài đất Việt để đồng hành và khuyến khích họ cống hiến khi họ đang ở lứa tuổi giàu sức sáng tạo nhất.

Diva Mỹ Linh biểu diễn trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2014.
Diva Mỹ Linh biểu diễn trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2014.

Tôi nghĩ những công trình khoa học trong cuộc thi Nhân tài đất Việt cũng như những phát hiện sáng tạo về khoa học kỹ thuật rất cần được nghiên cứu kỹ và đầu tư kinh phí để có thể đi vào thực tế đời sống phục vụ cho xã hội, cho người dân. Nhiều lần tham gia biểu diễn trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt tôi cảm nhận được sự cháy bỏng nhiệt huyết của tuổi trẻ tràn ngập khắp khán phòng nhà hát. Đấy là điều rõ ràng nhất mà tôi luôn nhận ra.

Trong 3 lần biểu diễn trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt tôi may mắn được là người đầu tiên thể hiện ca khúc “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng”, ca khúc nói lên được tinh thần Tâm - Tài - Nghĩa của cuộc thi một cách rất sát thực. Năm nào thể hiện ca khúc này tôi cũng có cảm giác rất xúc cảm mới mẻ và một lòng tự hào khó tả. Không chỉ tôi mà năm 2010, con gái Anna cũng được góp mặt trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt với ca khúc “Hát cho hành tinh xanh”. Hôm đó cháu hát ca khúc bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Khi về nhà cháu có kể các bác và khán giả vỗ tay rất lớn cho ca khúc này và cũng ước được như những bạn trẻ đạt giải trong cuộc thi.

Anna Trương, con gái của Mỹ Linh - Anh Quân cũng từng góp mặt trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2010 với ca khúc Hát cho hành tinh xanh.
Anna Trương, con gái của Mỹ Linh - Anh Quân cũng từng góp mặt trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2010 với ca khúc "Hát cho hành tinh xanh".

Năm nay tôi rất lấy làm tiếc vì không thể tham gia biểu diễn trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt vào 20/11 năm nay nhưng vẫn chúc đêm trao giải thành công tốt đẹp. Thực sự là mỗi khi biểu diễn ở Nhân tài đất Việt về tôi cũng được truyền cảm hứng rất mạnh mẽ về lòng tự hào, niềm hy vọng. Cám ơn báo Dân Trí đã tạo ra cuộc thi và duy trì trong suốt 11 năm vừa qua.

Tùng Dương: Tin tưởng cuộc thi ngày càng “hút” được nhiều nhân tài trẻ

Qua hai lần đồng hành cùng cuộc thi Nhân tài đất Việt trong vai trò ca sỹ, tôi thấy đây quả là một sân chơi hết sức ý nghĩa và thiết thực. Cuộc thi góp phần tôn vinh những công trình sáng tạo có tính trí tuệ và ứng dụng cao, thuộc nhiều lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, Y dược, Môi trường, Khoa học Tự nhiên… Cuộc thi này đã trải qua 11 năm, thu hút được nhiều nhân tài trong nước và ngoài nước tham gia. Đây đồng thời cũng là sân chơi thúc đẩy tư duy sáng tạo trong giới trẻ, giúp họ phát huy được những thế mạnh của mình và kích thích sự cống hiến của các nhân tài đối với đời sống – xã hội.

Theo tôi, việc đem kiến thức dưới dạng các công trình sáng tạo để phục vụ đời sống đều rất đáng trân trọng. Tôi cũng thấy những người đạt giải thưởng trong các kỳ Nhân tài đất Việt đều xứng đáng. Ban tổ chức đã tạo nên một giải thưởng uy tín, công tâm và có tầm ảnh hưởng. Tôi tin tưởng cuộc thi sẽ ngày càng thu hút được nhiều hơn các tài năng trẻ.

Tùng Dương mở màn lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2014 với ca khúc Chiếc khăn Piêu.
Tùng Dương mở màn lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2014 với ca khúc "Chiếc khăn Piêu".

Năm nay, vì bận dự án âm nhạc riêng nên tôi không thể tham gia biểu diễn trong chương trình trao giải tối 20/11 nhưng tôi thấy quy mô giải thưởng năm nay khá hoành tráng. Đặc biệt, năm nào chương trình cũng có sự mới lạ. Tôi cảm thấy may mắn vì hai năm liền được mang lời ca tiếng hát để tôn vinh và khích lệ các nhân tài.

Tôi nhớ, năm ngoái tôi được giao hát mở màn chương trình lễ trao giải Nhân tài đất Việt. Tôi đã thể hiện ca khúc “Chiếc khăn Piêu” và được khách dự lễ giành cho những tràng vỗ tay rất lớn. Tôi rất mong năm sau lại có cơ hội đồng hành cũng chương trình để góp phần tôn vinh các nhân tài đất Việt.

Nhân đây xin gửi lời chúc tới Nhân tài đất Việt mùa thứ 11. Chúc cho Nhân tài đất Việt tìm ra được nhiều nhân tài và nhiều công trình sáng tạo mới. Chúc lễ trao giải ngày 20/11 tới thành công tốt đẹp.

Trọng Tấn: Tự hào vì được hát để tôn vinh nhân tài

Là một ca sỹ nhưng cũng từng có một thời gian đứng trên bục giảng nên tôi biết tầm quan trọng của những cuộc thi như Nhân tài đất Việt đối với tôi sự khuyến khích phát triển nhân tài hiện nay.

Các cụ xưa có câu: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Câu nói đó không chỉ đúng trong thời xưa mà đúng trong mọi thời đại. Mới đây tôi đọc được một bài báo có nói đến chuyện Bắc Âu đứng đầu châu Âu về cải tiến và sáng tạo công nghệ. Đặc biệt, ở Thuỵ Điển và Phần Lan các trung tâm nghiên cứu tư nhân đóng góp tới 70% cho công tác nghiên cứu và phát triển. Sở dĩ khu vực Bắc Âu đạt nhiều tiến bộ như vậy là nhờ các nước này đã thiết lập được một hệ thống nghiên cứu khoa học rất hiệu quả, trong đó các nhân tố gắn kết và hỗ trợ nhau chặt chẽ: hệ thống giáo dục tiên tiến, chính sách phát triển công nghệ đồng bộ, các biện pháp kêu gọi doanh nghiệp đầu tư cho công nghệ mới được triển khai.

Ca sỹ Trọng Tấn trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2013.
Ca sỹ Trọng Tấn trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2013.

Nói thế để thấy được rằng, sự phát triển của đất nước luôn đi đôi với những sáng tạo và nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Việt Nam chúng ta từ xưa đến nay vẫn luôn tự hào vì thời đại nào cũng có những hiền tài. Và nay, thật lòng là tôi rất vui mừng và tự hào vì 11 năm qua Nhân tài đất Việt không những được duy trì đều đặn mà còn thu hút được rất nhiều nhân tài tham gia. Những công trình sáng tạo ngày càng nâng cao tính thực tiễn, đi sâu vào góp phần cải thiện đời sống, cải thiện môi trường, cải thiện sức khoẻ của con người…

Trong lễ trao giải Nhân tài đất Việt năm 2013, tôi may mắn được thể hiện ca khúc “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng” - ca khúc chủ đề của giải thưởng do nhạc sỹ Nguyễn Cường sáng tác. Thực ra, nếu xét về hình thức thì đây cũng là một đêm trao giải như nhiều đêm trao giải khác. Tuy nhiên, cái khác biệt lớn nhất đó là hát cho một giải thưởng mà mình rất lấy làm tự hào nên cảm xúc mạnh mẽ hơn. Có lẽ vì thế mà trước khi thể hiện ca khúc này tôi đã tìm hiểu khá kỹ về nội dung.

Năm nay, rất tiếc vì tôi bận cho đêm nhạc riêng nên không thể tham gia biểu diễn trong chương trình được. Tôi xin được gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến ban tổ chức chương trình. Chúc lễ trao giải Nhân tài đất Việt năm thứ 11 thành công trọn vẹn. Rất mong, cuộc thi sẽ là mãi là sân chơi đầy trí tuệ và sáng tạo của thế hệ trẻ tài năng Việt Nam. Thông qua giải thưởng này, tài năng trẻ sẽ được ươm mầm và đất nước sẽ có thêm nhiều công trình sáng tạo mang tính ứng dụng cao.

 

Vào tối 20/11 tới, trong chương trình Nhân tài Đất Việt 2015, ca sĩ Minh Quân vinh dự là ca sĩ mở màn với ca khúc Thắp sáng ngọn lửa Lạc Hồng - ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Cường sáng tác riêng cho chương trình. Nhóm Tứ tấu và Opus cũng sẽ góp mặt với những tiết mục đặc sắc khác.

 

Hà Tùng Long