Muốn "Tăng trưởng thần tốc" cần hành xử thế nào?

Dân trí Làm cách nào để công ty khởi nghiệp của mình trở thành một doanh nghiệp… khổng lồ, với quy mô toàn cầu trong thời đại Internet? Dù chỉ rất ít, nhưng vẫn có một số công ty khởi nghiệp đạt tới mục tiêu hoành tráng ấy, và “bí kíp” của họ được các tác giả  Reid Hoffman và Chris Yeh giới thiệu trong sách "Tăng trưởng thần tốc" (Blitzscaling).

Vì sao cần…. thần tốc?

Từ “Blitz” (thần tốc) trong thuật ngữ “Blitzscaling” (tăng trưởng thần tốc”) đã bắt nguồn từ chiến lược… “Blitzkrieg” (chiến tranh chớp nhoáng) của… Phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai, hồi thế kỷ 20. “Blitz” diễn tả một nỗ lực toàn lực, và bất ngờ, để có thể chiến thắng nhanh, gọn. 

Thuật ngữ “Blitz” được sử dụng như một phép ẩn dụ, dùng phổ biến trong ngữ cảnh ngoài quân sự, theo nghĩa “Con đường nhanh nhất để xây dựng nên những doanh nghiệp khổng lồ”, như tựa phụ của sách Tăng trưởng thần tốc (Blitzscaling) của các tác giả Reid Hoffman và Chris Yeh.

Muốn Tăng trưởng thần tốc cần hành xử thế nào? - 1

Bìa cuốn sách.

Theo họ, tăng trưởng thần tốc là sự phát triển “chớp nhoáng” bằng cách ưu tiên về tốc độ hơn là về hiệu quả, ngay cả trong một môi trường bất ổn.

Với một sản phẩm hấp dẫn, một thị trường rộng lớn và rõ ràng, cùng một kênh phân phối mạnh mẽ, lúc đó một công ty khởi nghiệp (start-up) sẽ có cơ hội chín muồi để trở thành một công ty scale-up (đã khởi nghiệp thành công và bắt đầu mở rộng quy mô) có thể thay đổi thế giới và ảnh hưởng đến hàng triệu, thậm chí là hàng tỷ người.

Con đường nhanh nhất, trực tiếp nhất để đi từ công ty start-up tới công ty scale-up là siêu tăng trưởng, được tạo ra bởi tăng trưởng thần tốc.

“Với các công ty lớn, đã có vị thế vững chắc trên thị trường, cơ hội để hành động thật sự rất nhỏ, nhỏ như trong… chớp mắt. Sự chần chừ chỉ trong vài tháng cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể giữa người dẫn dắt thị trường và kẻ chạy theo thị trường.” - ông Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft, lưu ý như vậy.

Và đó cũng là… bí mật của Thung lũng Silicon (Silicon Valley, ở phía bắc California, Hoa Kỳ, nơi tập trung các công ty khổng lồ về công nghệ cao): Tăng trưởng thần tốc.

Theo các tác giả, mô hình tăng trưởng thần tốc không phải đi từ 0 tới 1, mà là đi từ 1 tới 1 tỷ nhanh nhất có thể, với tốc độ là lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất.

Tăng trưởng thần tốc và… thất bại thần tốc

Tăng trưởng thần tốc không phải là một chiến lược vĩnh viễn.

Tăng trưởng thần tốc giống như… bình nhiên liệu phụ trong máy bay phản lực, cho phép bay với tốc độ gấp hai - ba lần nhưng tiêu hao nhiên liệu một cách khủng khiếp, nên bạn không thể chỉ đơn giản chuyển qua sử dụng bình nhiên liệu phụ và không bao giờ tắt chúng.

“Nếu thị trường của bạn ngừng tăng trưởng, hoặc đã chạm trần giới hạn, bạn nên ngừng tăng trưởng thần tốc.” – các tác giả cảnh báo.

Những rủi ro có thể hoàn toàn xảy ra với một công ty chọn con đường phát triển thần tốc. Khi đó, việc chớp nhoáng… sớm quá sẽ không giúp công ty tăng trưởng thần tốc (blitzscale), mà sẽ dẫn tới… thất bại thần tốc (blitzfailing).

Cảnh báo như vậy là… sòng phẳng, bởi sự lựa chọn tăng trưởng thần tốc luôn gắn với việc chấp nhận rủi ro, chấp nhận sẵn sàng trả chi phí cho sự thiếu hiệu quả hoạt động đáng kể, nhằm đổi lấy khả năng phát triển nhanh hơn. Theo các tác giả, những rủi ro và chi phí ấy là có thể chấp nhận được, trong trường hợp rủi ro và chi phí do phát triển quá chậm thậm chí còn lớn hơn.

Những phân tích cùng các lời khuyên cụ thể như vậy luôn gắn liền với những câu chuyện được kể xuyên suốt trong sách, về 32 công ty tăng trưởng thần tốc khác nhau, như Alphabet Inc. Amazon, Apple, Airbnb, Facebook, Microsoft, Netflix, PayPal, Spotify, Tencent, Tesla, Twitter, Uber,…

Từ đó, sách hướng dẫn về chiến lược và luật chơi, những bí quyết và thủ thuật, những khuôn khổ và chiến lược về tăng trưởng thần tốc cho các lãnh đạo, doanh nhân, và chủ doanh nghiệp.

Sách được viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tác giả Reid Hoffman - đồng sáng lập PayPal; đồng sáng lập, và hiện là chủ tịch điều hành LinkedIn; một nhà đầu tư chính vào Facebook và Airbnb,…

Trước khi in thành sách, các tác giả đã dạy về “Tăng trưởng thần tốc dựa trên công nghệ” ở lớp CS183C, tại trường đại học Stanford, vào mùa thu năm 2015. Khóa học thu được những ý kiến phản hồi qua các thảo luận với sinh viên, kể cả qua những tiểu luận cuối khoá. Sau đó, vào cuối năm 2017, họ đã nói chuyện với hàng trăm doanh nhân và giám đốc điều hành đến từ những công ty có giá trị nhất thế giới, nhằm tìm lời đáp minh bạch đối với câu hỏi quan trọng: Liệu bí kíp tăng trưởng thần tốc có thể áp dụng ở những nơi khác?

Sách Tăng trưởng thần tốc ra đời từ quá trình “thai nghén” như vậy, thu hút được sự quan tâm của các doanh nhân muốn xây dựng công ty lớn, của các nhà đầu tư mạo hiểm muốn đầu tư vào họ, của các nhân viên muốn làm việc cho họ, và của cả những chính phủ và cộng đồng muốn khuyến khích sự phát triển của các công ty loại “công-ty-mười-ngàn-nhân-viên” trong khu vực của mình.

Muốn Tăng trưởng thần tốc cần hành xử thế nào? - 2

Câu chuyện cảnh báo về… “ông khổng lồ”

Dĩ nhiên, đây cũng là một cuốn sách thuộc loại… "Tham lam là Tốt" (Greed is Good).

Sách gợi ý rằng, bằng cách đi sâu vào và mạo hiểm mọi thứ, một số ít công ty sẽ có thể vượt lên trên phần còn lại để chiếm lĩnh thị trường. Nhưng sẽ có bao nhiêu lãnh đạo công ty sẵn sàng chấp nhận những rủi ro đó cho công ty mình? Và sẽ có bao nhiêu công ty có thể trở thành nhà dẫn đầu thị trường?

Nói cách khác, cũng có thể coi đây là một… cuốn sách “Câu chuyện cảnh báo” về loại rủi ro có thể không đáng để chấp nhận, tuỳ theo góc nhìn của từng người đọc.

Thêm nữa, để có thể tăng trưởng thần tốc thành công, trở nên “công-ty-mười-ngàn-nhân-viên” có quy mô toàn cầu, lãnh đạo công ty phải bỏ qua một số luật và quy định, nghĩa là cần hành xử hệt như một tên... cướp biển - các tác giả khuyên như vậy.

Trên thực tế, vài năm nay, sức mạnh và sự giàu có của năm “gã khổng lồ web” GAFAM (Google, Amazon, Facebook, Apple và Microsoft), với thị trường hàng tỉ người dùng trên toàn cầu - “một thế giới không biên giới” - đã gây lo ngại và thúc đẩy cả châu Âu, Hoa Kỳ cân nhắc các hành động pháp lý chống lại họ.

Chưa thể lôi mọi thứ ra ánh sáng, để đối chiếu xem có phải GAFAM luôn hành xử y hệt “cướp biển” như các tác giả Reid Hoffman và Chris Yeh đã đúc kết nên mô hình “Tăng trưởng thần tốc” trong sách. Dù sao, GAFAM đã bắt đầu rơi… mặt nạ, khi bị lộ ra chuyện họ âm thầm theo dõi mọi động thái của người dùng, thu thập những dữ liệu cá nhân trên quy mô lớn để bán lại chúng, hoặc sử dụng chúng vì lợi ích của họ.

 Có lẽ các tác giả cũng đã nhận ra mặt khiếm khuyết bẩm sinh của mô hình ấy, nên đã dành hẳn Phần VI ở cuối sách để bàn về… tăng trưởng thần tốc có trách nhiệm.

“Cân bằng giữa những ưu tiên về trách nhiệm và tốc độ, tức xác định rõ ràng sứ mệnh của công ty (trở thành một người khổng lồ toàn cầu), đặt nền móng cho một nền văn hóa coi trọng việc trở thành một phần trách nhiệm của một xã hội rộng lớn” - họ đề nghị như vậy.

Nhựt Minh

MỚI NHẤT
First News tặng 25.000 cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” nhân 25 năm “khai tâm mở trí”
First News tặng 25.000 cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” nhân 25 năm “khai tâm mở trí”

(Dân trí) - Kỷ niệm hành trình 25 năm “khai tâm mở trí”, khai phóng tri thức, First News tiếp tục công bố nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho cộng đồng.

Thứ hai, 23/12/2019 - 11:54

"Còn sống còn yêu thương": Sức mạnh của lòng biết ơn (kỳ 2)
"Còn sống còn yêu thương": Sức mạnh của lòng biết ơn (kỳ 2)

(Dân trí) - “Tôi cảm thấy biết ơn cuộc sống và những điều kỳ diệu nó mang lại. Tôi ước cảm giác này có thể được đóng chai và gửi đến những người cần nó”.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:53

"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trong chiếc hộp (kỳ 1)
"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trong chiếc hộp (kỳ 1)

(Dân trí) - Sự ra đi của cha đã thức tỉnh chúng tôi và giúp chúng tôi nhận ra rằng đừng bao giờ giấu kín tình yêu và lòng biết ơn của mình đối với cha mẹ, vì đó chính là món quà quý giá nhất mà chúng ta có thể trao tặng cho cha mẹ.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 10:41

First News nhận giải thưởng vì thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc
First News nhận giải thưởng vì thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc

(Dân trí) - First News là một đơn vị trong số 17 tập thể và 7 cá nhân được nhận giải thưởng của Bộ VHTT&DL vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:26

Muốn lương cao và không sợ thất nghiệp, hãy chọn khoa học máy tính?
Muốn lương cao và không sợ thất nghiệp, hãy chọn khoa học máy tính?

(Dân trí) - Ngày nay, có nhiều người tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm. Nhiều người tốt nghiệp đại học đang phải vật lộn để có được việc làm ngay cả với mức lương tối thiểu mà chẳng liên quan gì đến chuyên ngành đào tạo của họ.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 07:23

Giáo sư John Vũ: Muốn lương cao hãy chọn khoa học máy tính
Giáo sư John Vũ: Muốn lương cao hãy chọn khoa học máy tính

(Dân trí) - Trong cuốn “Bước Ra Thế Giới”, Giáo sư John Vũ khuyên sinh viên: “Muốn lương cao và không sợ thất nghiệp hãy chọn khoa học máy tính”.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:02

Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường
Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường

(Dân trí) - Sau một năm bộ giáo trình “Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản” do First News Trí Việt ấn hành đã được đưa vào giảng dạy tại gần 40 trường đại học, cao đẳng. Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam nhận định, bộ sách góp phần đắc lực vào việc chia sẻ tư duy chuẩn tiếng Nhật tới nhiều người Việt.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 11:59

3 tác phẩm nổi tiếng của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua
3 tác phẩm nổi tiếng của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua

(Dân trí) - Ngoài “7 thói quen để thành đạt”, còn có 3 tác phẩm nổi tiếng khác của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua. Cùng xem qua những ấn phẩm được viết bởi một tác giả thuộc top 25 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 10:51

Khi vợ chồng Jimmy Carter và Harris Hosen chọn cuộc đời theo lựa chọn tối ưu (kỳ 3)
Khi vợ chồng Jimmy Carter và Harris Hosen chọn cuộc đời theo lựa chọn tối ưu (kỳ 3)

(Dân trí) - Năm 1981, khi Tổng thống Jimmy Carter và Phu nhân Rosalynn trở về nhà của mình tại Plains, Georgia, họ thắc mắc: “Liệu cuộc sống có trở lại bình thường sau khi rời Nhà Trắng không?”.

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:28

Hôn nhân muốn bền vững cần biết cách hợp lực và gần gũi (kỳ 2)
Hôn nhân muốn bền vững cần biết cách hợp lực và gần gũi (kỳ 2)

(Dân trí) - Gia đình có lẽ là một biểu hiện tối cao của sự hợp lực. Luôn tồn tại phép màu trong các kết nối gần gũi và mang tính chuyển đổi xảy ra với mỗi cuộc hôn nhân. Và mỗi đứa trẻ đến với thế giới này chính là một Lựa chọn tối ưu thứ 3. Đứa trẻ mới sinh chính là sinh vật có khả năng hợp lực mạnh nhất trong tất cả.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 10:49

Hợp lực tạo ra những kết quả tăng trưởng đột phá trong mọi lĩnh vực (kỳ 1)
Hợp lực tạo ra những kết quả tăng trưởng đột phá trong mọi lĩnh vực (kỳ 1)

(Dân trí) - Hợp lực không chỉ là câu trả lời cho các mâu thuẫn của con người mà còn là nguyên tắc giúp tạo ra những thứ thực sự mới mẻ cho thế giới. Nó là chìa khóa cho những bước nhảy vọt về hiệu suất. Nó chính là động lực tinh thần đằng sau mọi sự sáng tạo lỗi lạc.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:20

6 tựa sách giúp bạn trẻ tìm lại tình yêu thương cuộc sống
6 tựa sách giúp bạn trẻ tìm lại tình yêu thương cuộc sống

(Dân trí) - “Nếu để ý đến những điều bạn đang có trong cuộc sống, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế. Còn nếu chỉ để ý đến những điều bạn không có, bạn sẽ thấy mình không bao giờ có đủ” - Oprah Winfrey.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc
Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

(Dân trí) - Trong suốt hành trình của sự sống, con người vẫn luôn kiếm tìm thứ gọi là hạnh phúc nhưng liệu mấy ai nhận ra rằng hạnh phúc đến từ những thứ nhỏ nhất trong cuộc sống mỗi ngày.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:55

CEO First News Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng “Cống hiến vì cộng đồng” tại Thái Lan
CEO First News Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng “Cống hiến vì cộng đồng” tại Thái Lan

(Dân trí) - Ngày 24/10, ông Nguyễn Văn Phước, người sáng lập Hạt giống tâm hồn, CEO First News - Trí Việt nhận Giải thưởng “Cống hiến vì cộng đồng” - Distinguished Dedication Award 2019 cho Việt Nam - do AITA Association và AIT Board chính thức trao tặng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:20

"Lựa chọn tối ưu thứ 3": Giải quyết mọi vấn đề bằng “cách của chúng ta”
"Lựa chọn tối ưu thứ 3": Giải quyết mọi vấn đề bằng “cách của chúng ta”

(Dân trí) - Hầu hết các vấn nan giải trong đời sống đều xuất phát từ mâu thuẫn: Gia đình cãi cọ, đồng nghiệp ganh đua, cư dân mạng “ném đá” nhau, người dân và các tập đoàn lớn mâu thuẫn về quyền lợi... Sẽ không quá nếu nói rằng hoá giải sự chia rẽ là chìa khoá giải quyết mọi vấn đề.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:23

Giải quyết vấn đề mà bạn đang “mắc kẹt” bằng tư duy thiết kế
Giải quyết vấn đề mà bạn đang “mắc kẹt” bằng tư duy thiết kế

(Dân trí) - Làm thế nào để bạn có được một cuộc sống chỉnh chu, hạnh phúc; một đời sống sáng tạo, luôn biến đổi và tiến triển không ngừng? Câu trả lời chính là hãy học cách thiết kế một cuộc đời đáng sống.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:51

Để giúp trẻ thông minh, thay vì biến chúng thành những “con chuột ngốc nghếch” (kỳ 3)
Để giúp trẻ thông minh, thay vì biến chúng thành những “con chuột ngốc nghếch” (kỳ 3)

(Dân trí) - Trong não bộ của trẻ em cho đến sáu tuổi có một năng lực rất đáng ngạc nhiên, đó là khả năng xử lý như một chiếc máy tính. Khả năng này giúp trẻ có thể học nói dễ dàng thông qua sức mạnh ghi nhớ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:26

Nếu mỗi ngày đọc nhiều loại sách tranh cho trẻ, sẽ khai mở được khả năng ghi nhớ của trẻ khi còn nhỏ (kỳ 2)
Nếu mỗi ngày đọc nhiều loại sách tranh cho trẻ, sẽ khai mở được khả năng ghi nhớ của trẻ khi còn nhỏ (kỳ 2)

(Dân trí) - Lối suy nghĩ cho rằng chỉ nên nói chuyện hay đọc truyện cho trẻ nghe khi trẻ bắt đầu có khả năng hiểu là cách của phương pháp giáo dục bằng não trái. Còn cách thức giáo dục não phải hiệu quả là cha mẹ nói chuyện nhiều với trẻ ngay từ khi trẻ mới chào đời, mỗi ngày đều đọc nhiều loại sách tranh cho trẻ nghe.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 01:30

Câu chuyện của bán cầu não trái não phải và hội chứng “bác học ngốc nghếch” (kỳ 1)
Câu chuyện của bán cầu não trái não phải và hội chứng “bác học ngốc nghếch” (kỳ 1)

(Dân trí) - Thế kỷ hai mươi mốt - khi mà thế hệ con trẻ của chúng ta sẽ lớn lên và xây dựng tương lai, là thời đại mà những người phát triển não phải sẽ đóng vai trò quan trọng. Đây sẽ là một thời đại bất lợi với những ai chỉ thiên về phát triển não trái.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:48

Cha mẹ có thể dạy con thành thiên tài?
Cha mẹ có thể dạy con thành thiên tài?

(Dân trí) - Giáo dục sớm từ độ tuổi 0 - 3, trẻ có khả năng trở thành thiên tài trong tương lai. Mỗi trẻ em khi sinh ra đã sở hữu “siêu trí tuệ”, vậy làm cách nào để duy trì và phát triển điều đó?

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:32

Gợi ý 4 cuốn sách học tiếng Anh không thể không có
Gợi ý 4 cuốn sách học tiếng Anh không thể không có

(Dân trí) - Trong tình hình sách tiếng Anh tràn lan trên thị trường khiến nhiều người hoang mang không biết chọn sách nào, 4 cuốn sách này chính là những gợi ý quý giá cho những "mọt" Anh ngữ.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:40

Cuộc gặp lần đầu giữa luật sư Michelle và thực tập sinh Barack Obama (kỳ 1)
Cuộc gặp lần đầu giữa luật sư Michelle và thực tập sinh Barack Obama (kỳ 1)

(Dân trí) - Dù có hơi dửng dưng về những tin đồn trước khi anh xuất hiện, nhưng tôi phát hiện mình ngưỡng mộ Barack. Anh ấy thú vị, khác thường và lịch thiệp một cách kỳ lạ…

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:34

Ba bước lập kế hoạch cuộc đời (kỳ 3)
Ba bước lập kế hoạch cuộc đời (kỳ 3)

(Dân trí) - Sau khi bạn đã có chuyến taxi của riêng mình giờ là lúc vạch ra kế hoạch chinh phục mục tiêu. Kế hoạch đó khá đơn giản: Làm thế nào để đi từ A đến B?

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:14

Làm thế nào để biết bạn thật sự muốn gì? (kỳ 2)
Làm thế nào để biết bạn thật sự muốn gì? (kỳ 2)

(Dân trí) - Bài học rút ra từ thử nghiệm taxi là nếu không biết mình muốn đến đâu, bạn sẽ đến một nơi bạn còn không chắc mình có muốn đặt chân tới hay không.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:06