Mùa Tết đặc biệt của những thầy cô giáo

(Dân trí) - 20 Tết! Nhà nhà tấp nập chuẩn bị sắm Tết, người người chuẩn bị quần áo xúng xính chơi Tết thì chúng mình bước vào "mùa dạy" mới mà vẫn đùa nhau là mùa "Tết Cô Vy" thứ 2.

Mùa Tết đặc biệt của những thầy cô giáo - 1

Nhớ năm ngoái khai xuân đi dạy được đúng 2 ngày thì dịch bệnh ập đến. Ban đầu những thông tin về chủng virus mới này còn rất ít, thậm chí WHO còn khuyến cáo "Không có gì đáng lo vì tỉ lệ tử vong còn ít hơn cả cúm mùa". Mình nhớ mùng 8 Tết có quyết định học sinh toàn Hà Nội nghỉ học, sau đó là những tháng ngày "giãn cách xã hội", học sinh bắt đầu được "Ăn Tết lần 2" hơn 80 ngày.

Năm nay kinh nghiệm nhiều hơn. Cô trò đều sẵn sàng nên mọi việc "vào guồng" và nhẹ nhàng hơn khá nhiều. Chỉ có điều những ngày giáp Tết ai cũng tâm trạng háo hức chuẩn bị Tết còn thầy cô cắm đầu vào soạn bài online, dạy online.

Mùa Tết đặc biệt của những thầy cô giáo - 2

Ngoài kia mai đào đã bừng nở, Phố xôn xao sắc xuân. Còn trong phòng đóng kín, cô trò bước vào thế giới mới, thế giới của những bài giảng được truyền trực tiếp, những cuộc họp sinh hoạt chuyên môn vẫn diễn ra, cô trò vẫn trao đổi bài rôm rả. Vẫn giao bài tập về nhà, vẫn có những tiết sinh hoạt chủ đề vô cùng xúc động.

Dạy tròn 1 tuần thì chính thức nghỉ Tết tuy nhiên tinh thần vì là vùng có dịch phức tạp nên chúng mình đã được xác định trước tinh thần sẽ tiếp tục dạy online khi Tết ra. Thế là thầy cô nào có về quê cũng mang theo laptop để soạn bài, chuẩn bị bài trước. Thầy cô ở lại Hà Nội thì cũng dành nhiều thời gian nghỉ Tết làm việc. Sáng mùng 4 Tết trong khi vẫn còn ngập tràn hương xuân thì các thầy cô đã bắt đầu những buổi họp hội đồng để bố trí mọi thứ trước khi đón học sinh trở lại "lớp online"…

Mùa Tết đặc biệt của những thầy cô giáo - 3

Mùng 6 Tết, các công ty khai xuân thì cô trò tiếp tục "đến lớp", lớp học này vô cùng đặc biệt, không có tiếng trống trường, không có tiếng nói cười rôm rả, không cần đeo khẩu trang phòng dịch thế mà ai nấy đều háo hức.

Nỗi lo lắng với học sinh cuối cấp vẫn còn vẹn nguyên nên thầy cô dồn yêu thương, lo lắng ấy vào việc chăm chút thật tốt những bài giảng hy vọng sẽ bù đắp phần thiếu hổng kiến thức cho các con.

Mùa Tết đặc biệt của những thầy cô giáo - 4

Thỉnh thoảng nghĩ đến hình ảnh những học trò đang ở trong khu cách ly không thể đón Tết cùng bố mẹ mà nước mắt cứ rơi. Thế là những tiết kĩ năng sống cố gắng hết sức để tuyên truyền, nhắc nhở các con đảm bảo phòng dịch, biết bảo vệ mình và mọi người trong mùa dịch phức tạp này.

Mấy người bạn giáo viên ở Hải Dương gửi cho mình hình ảnh thầy cô thay phiên nhau túc trực ở các tụ điểm công cộng hay những cây ATM ngay cả chiều 30 Tết để nhắc nhở mọi người ý thức giãn cách mà thấy rưng rưng trong lòng.

Mùa Tết đặc biệt của những thầy cô giáo - 5

Đúng là trong cuộc chiến này không ai đứng ngoài cuộc.

Giáo viên chúng mình đã có một cái Tết đặc biệt - Tết Covy lần 2". Chỉ cầu mong dịch bệnh sẽ được kiểm soát để các bạn học sinh lại được tung tăng đến trường. Nụ cười tươi rạng rỡ đánh thức mùa xuân đang đúng độ, tiếng cười trong trẻo, giòn tan ấy sẽ xua đi bao mệt mỏi trong hành trình chống dịch.

"Áo trắng em đến trường

Từng đàn chim ca rộn ràng

Từng làn gió đùa tóc em…"

Chắc chắn đó sẽ là những hình ảnh đẹp nhất của mùa Xuân này!

Đinh Thị Trang Nhung

Cuộc thi ảnh "Xuân tin yêu" do Báo Điện tử Dân trí tổ chức, với mong muốn tuyên truyền, quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam trong dịp Tết đến, xuân về. Chương trình hứa hẹn là một sân chơi hấp dẫn dành cho quý độc giả nhân dịp đầu xuân năm mới.

Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh "Xuân tin yêu" gửi lời cảm ơn chân thành tới các đơn vị: Sunhouse , Sun Group , Bkav , Huawei , California Fitness & Yoga, Eri Clinic International  đã đồng hành cùng cuộc thi.

Thời hạn gửi bài dự thi: Đến hết ngày 28/02/2021

Gửi bài dự thi trực tiếp tại đây

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây

Tham gia bình chọn cho các tác phẩm dự thi tại đây