Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x

(Dân trí) - Những khung cảnh làng quê yên bình ở Nam Định đã trở thành cảm hứng để chàng họa sĩ Trần Nguyên (Sinh năm 1990) vẽ nên những bức tranh đẹp như những thước phim đưa ta quay trở về tuổi thơ.

Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x - 1
Họa sĩ Trần Nguyên dành thời gian hầu hết trong ngày để sáng tác tranh (Ảnh: NVCC).

Giữa Thủ đô Hà Nội náo nhiệt, chỉ toàn nhà cao tầng và xe cộ tấp nập, anh họa sĩ Trần Nguyên vẫn tự do thả tay bút theo những mạch ký ức để vẽ nên những bức tranh làng quê yên bình với chất liệu sơn dầu và Acrylic.

Trần Nguyên đã phát hiện ra niềm đam mê và năng khiếu hội họa từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường những năm cấp 1, cấp 2 và đam mê ấy đã lớn lên cùng anh đến mãi sau này.

Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x - 2
Tác phẩm Tháng 3 - Mùa hoa gạo (Ảnh: NVCC).

Họa sĩ Trần Nguyên chia sẻ: "Tôi may mắn được theo đuổi đúng chuyên ngành yêu thích. Thời học Đại học tôi đỗ Khoa Thiết kế mỹ thuật (Chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật Phim Điện Ảnh, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội).

Sau khi tốt nghiệp ra trường, 2 năm đầu tôi làm thiết kế cho một công ty Game của Nhật. Nhưng vì nghe theo tiếng gọi đam mê nghệ thuật nên tôi nghỉ việc và theo đuổi hội họa cho đến tận bây giờ. Hiện tại, tôi rất hạnh phúc vì được làm công việc bản thân yêu thích và sống cùng đam mê trong suốt năm tháng tuổi trẻ".

Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x - 3
Tác phẩm: Nắng quê nhà (Ảnh: NVCC).

Trong quá trình học vẽ chuyên nghiệp, họa sĩ Trần Nguyên đã được học, cọ xát và tìm hiểu nhiều đề tài. Thế nhưng mỗi họa sĩ chọn được một đề tài phù hợp với bản thân không phải dễ dàng, họ phải thực sự hiểu và sâu sắc về một đề tài cụ thể thì mới có nhiều cảm hứng và ý tưởng sáng tác.

Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x - 4
Khung cảnh ngày mùa yên bình qua từng nét vẽ của họa sĩ trẻ (Ảnh: NVCC).

Với Trần Nguyên, một người con được sống và học tập trên mảnh đất quê hương yên bình. Với bao kỷ niệm và ký ức tuổi thơ, đề tài nông thôn đối gắn bó và gần gũi với anh như hơi thở, như máu mủ, là cuộc sống, là trái tim: "Tuổi thơ của tôi luôn luôn hiện hữu trên những con đường làng, ngõ nhỏ, cánh đồng lúa chín, tình cảm mà con người giành cho nhau rất mộc mạc và bình dị.

Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x - 5
Lối về quen thuộc trong trí nhớ của những người xa quê (Ảnh: NVCC).

Và tình yêu ấy của tôi với quê hương từ thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành làm tôi luôn thúc đẩy để tôi lựa chọn đề tài này. Đặc biệt những hình ảnh này hiện nay hầu như không còn nhiều, vậy nên tôi muốn tái hiện lại để thế hệ trẻ thời nay thấy được nét đẹp văn hóa xưa, còn những người đã trải qua nhìn tranh có thể tìm về bầu trời tuổi thơ của mình".

Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x - 6
Hương thơm lúa mới như hiện lên trong trí tưởng tượng người ngắm tranh (Ảnh: NVCC).

Trong ký ức của người con sinh ra từ làng, anh Trần Nguyên vẫn nhớ như in khung cảnh làng quê mỗi vụ thu hoạch lúa tháng 5. Trời nắng nóng, các gia đình phải đi gặt vào lúc sáng sớm và chiều muộn khi không có mặt trời và công việc vò lúa thường diễn ra vào lúc nửa đêm.

Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x - 7
Tác phẩm: Hoài niệm (Ảnh: NVCC).

Khi xong xuôi các việc, ai nấy đều mệt nhoài. Những ngày sau trẻ con ở nhà phơi thóc, bố mẹ ra đồng. Đúng hôm có cơn mưa rào mùa hạ cả xóm chạy thóc không kịp. Với anh Trần Nguyên những kỷ niệm vẫn nguyên vẹn và sống động. Chỉ cần nhắm mắt lại là những khung cảnh đó lại hiện ra, anh nhớ đến cả mùi lúa chín, hương rơm mới trong ngày mùa.

Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x - 8

Một góc phòng sáng tác của họa sĩ Trần Nguyên (Ảnh; NVCC). 

"Mỗi tác phẩm do tôi sáng tác đều là hoài niệm mà tôi đã từng trải qua. Đó là cảm xúc rất chân thực trong tôi và tôi tìm cách truyền nguồn cảm hứng ấy vào tranh để người xem có thể cảm nhận được.

Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x - 9
Chiều 30 Tết, tác phẩm tâm đắc nhất của họa sĩ Trần Nguyên (Ảnh: NVCC).

Trong quá trình sáng tác tôi thường rong ruổi đến những khu làng cổ ở Hà Nội và các tỉnh lân cận để lấy tư liệu thực tế. Ngày nào đẹp trời thì sẽ đi vẽ trực họa để lấy thêm cảm hứng cũng như cảm nhận được cái chân thực của phong cảnh vùng đó.

Ngoài thời gian đó ra tôi ở nhà và tập trung phác thảo và sáng tác dựa trên những tư liệu kết nối lại với nhau để sáng tác ra một bức tranh đẹp và ý nghĩa mang đậm chất quê, tiêu chí của tôi đặt ra cho một bức tranh là phải hội tụ đầy đủ 3 yếu tố " Chân, thiện, mỹ".

Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x - 10
Tác phẩm: Chợ hoa ngày Tết (Ảnh: NVCC).

Trong quá trình sáng tác, họa sĩ Trần Nguyên tâm đắc nhất với tác phẩm: "Chiều 30 tết". Đó là bức tranh khung cảnh gia đình quây quần bên nhau gói bánh chưng, có hoa đào, có quất, có mâm ngũ quả. Với những người con xa xứ, đi học và đi làm nhiều năm nay xa nhà hình ảnh gia đình đoàn tụ bên nhau dịp năm mới luôn khiến bất cứ ai cũng cảm thấy nghẹn ngào.

Một thoáng bình yên qua những bức tranh làng quê của họa sĩ 9x - 11

Tác phẩm: Chiều trên quê hương (Ảnh: NVCC). 

"Trong tương lai tôi mong muốn được đi nhiều hơn, đọc sách và tìm hiểu về văn hóa của nhiều vùng miền đất nước để có thêm nhiều kiến thức và tư liệu sáng tác. Hiện tại, trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp nên nhiều kế hoạch đi đến các vùng miền của tôi còn tạm gác lại. Tôi đang ấp ủ trong thời gian gần nhất sẽ mở một triển lãm cá nhân về các tác phẩm làng quê mà tôi đã sáng tác", họa sĩ Trần Nguyên chia sẻ.

Tin liên quan