Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:30

Một lần thử sức với câu hỏi ứng xử của các… Hoa hậu

Dân trí

​Chúng ta vẫn hay chê bai, chỉ trích các Hoa hậu ở phần thi ứng xử. Chỉ trong ít phút, họ đã phải đưa ra câu trả lời thật suôn sẻ, gãy gọn, lại phải thật… thông minh. Bạn có muốn thử sức một lần?

Phần thi ứng xử thường được coi là màn “cân não” các ứng viên đã tiến gần đến ngôi vị Hoa hậu. Tại vòng thi này, có những người đẹp dù đã thể hiện xuất sắc ở những vòng thi trước nhưng lại bất ngờ để tuột mất hy vọng vì không thể hiện được năng lực, trí tuệ của mình. Dư luận cũng thường đánh giá khắt khe đối với các người đẹp ở phần thi này.

Thực tế đó tồn tại ở tất cả các quốc gia có tổ chức thi Hoa hậu. Mới đây, Hoa hậu Mỹ 2015 - cô Kira Kazantsev - đã thực hiện một thử nghiệm với mong muốn thay đổi cách nghĩ của công chúng về nhan sắc và trí tuệ của các người đẹp đi thi Hoa hậu.

43-bebe8
Kira Kazantsev được trao vương miện Hoa hậu Mỹ 2015.
44-c3986
Kira Kazantsev từng gây ấn tượng khi cô bình tĩnh trả lời mọi câu hỏi đặt ra tại cuộc thi.

Chỉ trong ít phút, các người đẹp phải chuẩn bị cho một phần thi bao trùm kiến thức ở nhiều lĩnh vực, họ phải vượt qua những lo lắng, hồi hộp, áp lực, phải trả lời trôi chảy, thông minh, sắc sảo, thậm chí cả hóm hỉnh. Điều này có đơn giản?

Hoa hậu Mỹ Kira Kazantsev cho biết thực tế không chỉ ở phần thi ứng xử, các người đẹp mới phải trả lời các câu hỏi khó, mà ngay trong quá trình dự thi, họ cũng liên tục phải trả lời phỏng vấn và trải qua những tình huống mang tính dò xét, đánh giá của ban giám khảo. Áp lực phải thể hiện mình trong suốt cuộc thi là rất lớn.

Để công chúng thấu hiểu phần nào khó khăn của các thí sinh thi Hoa hậu, Kira Kazantsev (24 tuổi, đến từ bang California, Mỹ) đã quyết định đặt các câu hỏi mà các người đẹp thi Hoa hậu phải trả lời cho… những người đàn ông. Kết quả khá hài hước, tất cả đàn ông đều lúng túng như “gà mắc tóc”.

45-fc9e7
Kira Kazantsev thực hiện một thử nghiệm để dư luận có cái nhìn công bằng hơn về phần thi ứng xử. Đối tượng mà Kira Kazantsev lựa chọn là… nam giới. Phản ứng đầu tiên của nhiều nam giới khi nhận được câu hỏi là… đờ ra.

Trong quá trình tham gia thi Hoa hậu, các người đẹp đã liên tục phải trả lời các câu hỏi của báo giới, của ban tổ chức. Những câu hỏi phủ khắp các lĩnh vực, bao gồm cả chính trị - thời sự.

Câu hỏi số 1 mà Kira Kazantsev đặt ra cho các ứng viên nam: “Hiện tại có 20 nữ thượng nghị sĩ trong Thượng viện Mỹ. Vậy những nữ thượng nghị sĩ này có thể cùng nhau tạo nên tầm ảnh hưởng như thế nào trong một chính trường nơi nam giới chiếm đa số?”.

Câu trả lời của nam giới đầu tiên: “Cô từng bị hỏi câu này à?”. Anh trông khá căng thẳng, rồi bẽn lẽn đề nghị: “Cho tôi câu hỏi khác được không?”.

Ứng viên nam thứ hai trả lời: “Tôi cho rằng họ có thể để tâm tới quyền lợi của phụ nữ trong thời kỳ thai sản. À… ừm…” (ứng viên này liên tục nhìn lên trần nhà trong lúc nói).

Thí sinh nam thứ 3 không khá hơn, anh bày tỏ: “Tôi thực sự căng thẳng. Tôi vã mồ hôi rồi”.

“Có lẽ họ nên cố gắng giành được nhiều quyền cho phụ nữ hơn” - ứng viên nam thứ 4 trả lời và không thể nêu ra một ví dụ cụ thể nào, chẳng hạn như chế độ thai sản, bình đẳng trong thu nhập…

46-54c3f
Người đàn ông này thú nhận anh đã bị vã mồ hôi vì câu hỏi.
47-17861
Phản ứng đầu tiên của phần đông nam giới khi nhận được câu hỏi là… đờ ra.

Câu hỏi số 2 - “Bạn có thể nhắc lại một quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ được đưa ra trong vòng 5 năm qua, mà theo bạn, quyết định đó đã ảnh hưởng quan trọng tới đời sống đương đại?”.

Một lần nữa, những người đàn ông lại… đờ ra. Một người thở dài trước khi đề cập tới việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Một người khác đề cập tới chính sách chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy vậy, cả hai người này đều không thể đi vào chi tiết. Thậm chí, ứng viên thứ 3 còn không đưa ra được câu trả lời.

48-b985c
Những câu hỏi mà Kira Kazantsev đặt ra đều là những câu mà các thí sinh đi thi Hoa hậu đã phải trả lời.
49-1d445
Những câu hỏi bất ngờ đòi hỏi các thí sinh phải nhanh trí và bản lĩnh.

Câu hỏi thứ 3 - “Nếu bạn là một ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, chiến dịch tranh cử của bạn sẽ tập trung vào vấn đề gì?”.

Trong khi một người đùa tếu rằng anh ta sẽ tập trung làm sao để “chiến thắng”, những người khác đều “vắt óc suy nghĩ” nhưng cũng không đưa ra được câu trả lời thuyết phục.

Người thì nói sẽ tập trung vào “người nghèo” và chỉ chung chung như vậy; người khác lại nói sẽ quan tâm tới hôn nhân đồng tính, trong khi vấn đề này đã được xử lý tương đối hoàn thiện trong luật hôn nhân Mỹ.

Rõ ràng là khi đặt mình vào vị trí của một người đẹp đi thi Hoa hậu, người ta mới thấy trả lời ở phần thi ứng xử khó thế nào.

50-7d6e8
Đối với phần đông những người tham gia thử nghiệm, để đưa ra được một câu trả lời đã khó, chưa nói tới việc phải trả lời thuyết phục và hấp dẫn.
51-2eda2
Kira Kazantsev đã cho thấy phần thi ứng xử tại các cuộc thi Hoa hậu không hề dễ dàng.

Câu hỏi thứ 4 - “Bạn sẽ làm gì để giảm bớt gánh nợ đối với các sinh viên đại học, để họ bớt phải oằn lưng làm việc trả nợ trong những năm tháng tuổi trẻ?”. Đây tiếp tục là một câu hỏi khiến các ứng viên bối rối.

Một người trả lời: “Tôi sẽ làm sao để học phí không còn đắt như hiện nay nữa”. Một người khác trả lời: “Nếu một sinh viên đã tích cực tìm việc nhưng vẫn bị thất nghiệp trong thời gian 2 năm, tất cả nợ sẽ được xóa bỏ”. Đây gần như là những biện pháp bất khả thi.

Câu hỏi cuối - “Có 4 chóp nhọn trên vương miện Hoa hậu Mỹ. Hẳn nó phải có ý nghĩa gì đó. Theo bạn, 4 chóp nhọn này tượng trưng cho điều gì và những điều này có ý nghĩa với bạn như thế nào?”.

Câu trả lời đầu tiên: “Trung thực, quyền lực, nhan sắc và… gì nữa nhỉ?”. Câu trả lời thứ hai: “Hiển nhiên là 4 yếu tố đất - khí - lửa - nước rồi. Yếu tố… thứ 5 sẽ là trái tim”.

52-e0634
Vào tháng 9/2014, Kira Kazantsev đã vượt qua tất cả các thí sinh khác để trở thành Hoa hậu Mỹ.
53-46e3d
Những thí sinh như Kira Kazantsev đã phải liên tục thể hiện mình qua những cơ hội được phỏng vấn, được đặt câu hỏi và nhất là ở phần thi ứng xử.

Nhìn chung, đương kim Hoa hậu Mỹ không ấn tượng với bất cứ câu trả lời nào của các nam giới. Tất cả các ứng viên đều trả lời không đạt yêu cầu, họ còn quên không cười và tạo dáng lúc trả lời. Tất cả những gì Kira Kazantsev mong muốn với thử nghiệm này là giúp mọi người hiểu rằng thi Hoa hậu không hề đơn giản, thậm chí còn rất “mệt óc”.

Thử sức với câu hỏi ứng xử của các… Hoa hậu

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

vanhoa-4fc8b