Minh Béo và những lần “sa chân” của nghệ sĩ Việt tại Mỹ

(Dân trí) - Từ vụ việc nghệ sĩ hài Minh Béo bị bắt tại Mỹ với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em, nhìn lại mới thấy không ít nghệ sĩ Việt từng bị bắt giữ tại Mỹ gây “rúng động” dư luận như diễn viên Lý Hương, Hoa hậu người Việt Trâm Bùi...

Những vụ nghệ sĩ Việt bị bắt giữ tại Mỹ gây ồn ào dư luận

Những ngày qua, thông tin nghệ sĩ hài Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em gây “rúng động” dư luận.

Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin chính thức về vụ việc Nghệ sĩ Minh Béo bị bắt giữ tại quận Cam, Mỹ, do cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, diễn viên hài Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) bị bắt giữ tại California với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em, hiện đang bị tạm giam tại quận Cam và sẽ bị ra toà vào ngày 15/4/2016.

Đoạn video clip đang được cảnh sát Garden Grove lưu trữ theo sự tố giác của gia đình người bị hại. Mức bảo lãnh tại ngoại cho Minh Béo là 1 triệu đô la (khoảng 22 tỉ đồng).

Nếu bị kết tội, nghệ sĩ hài Minh Béo có thể bị tù tối đa 5 năm 8 tháng tại nhà tù Tiểu bang California và sẽ bị ghi vào danh sách quấy rối tình dục của Tiểu bang suốt đời.

Nhiều tờ báo Mỹ đưa tin về việc nghệ sĩ Minh Béo bị bắt giữ
Nhiều tờ báo Mỹ đưa tin về việc nghệ sĩ Minh Béo bị bắt giữ

Minh Béo không phải nghệ sĩ đầu tiên bị bắt giữ tại Mỹ. Trước đó vài năm, em gái diễn viên Lý Hùng, Lý Hương đã bị Bộ An ninh Nội địa Mỹ bắt tại sân bay Los Angeles với cáo buộc “bắt cóc con ruột mang về Việt Nam”.

Ngày 13/12/2010, Lý Hương đã xuất hiện tại Tòa án Liên bang Brooklyn (New York, Mỹ), khai báo, cô mang con gái ruột về Việt Nam năm 2005 nhằm trốn khỏi cuộc hôn nhân mà cô cho là đầy ngược đãi, lạm dụng và cưỡng bức...

Cũng dính vào vòng lao lý nơi đất khách quê người, tháng 6/2014, Hoa hậu Phu nhân Việt Nam toàn cầu 2012 Trâm Bùi bị Tòa án Liên bang Mỹ tuyên án 3 năm tù giam vì tội trồng và phân phối cần sa trái phép...

“Nghệ sĩ Việt phải có trách nhiệm giữ gìn hình ảnh”

Từ vụ việc của nghệ sĩ hài Minh Béo, trước đó là diễn viên Lý Hương, Hoa hậu người Việt Trâm Bùi..., một câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để các nghệ sĩ Việt đi du lịch, kinh doanh, lưu diễn ở nước ngoài tránh được những rắc rối liên quan đến luật pháp nước sở tại?

Trao đổi với phóng viên Dân trí, luật sư Trần Đình Triển, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, Trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân cho rằng, qua sự việc của nghệ sĩ hài Minh Béo thì thấy nghệ sĩ Việt đi ra nước ngoài để xảy ra những vi phạm luật pháp rất đáng tiếc.

“Người Việt Nam nói chung, giới nghệ sĩ nói riêng khi đi ra nước ngoài phải thể hiện được niềm tự hào là một công dân Việt Nam để công dân các nước hiểu và tôn trọng công dân Việt Nam. Khi đi ra nước ngoài, chúng ta nên tìm hiểu, trang bị cho mình kiến thức về lịch sử, phong tục tập quán, ứng xử văn hóa và luật pháp nước sở tại. Pháp luật mỗi nước có quy định giống nhau, cũng có cái khác nhau. Có vi phạm khi ở nước mình chỉ xử phạt hành chính nhưng có nước lại đưa vào tội danh xử lý hình sự.

Nắm được kiến thức văn hóa và luật pháp sẽ giúp chúng ta tránh vi phạm pháp luật, sẽ không bị ảnh hưởng đến sự an nguy của bản thân cũng như tốn tiền bạc và bị tước quyền tự do.

Đối với nghệ sĩ, là người của công chúng thì càng phải có trách nhiệm giữ gìn hình ảnh, trang bị kiến thức về luật pháp, ứng xử văn hóa”, luật sư Trần Đình Triển nói.

Luật sư Trần Đình Triển khuyên các nghệ sĩ đi ra nước ngoài cần trang bị kiến thức về văn hóa, luật pháp nước sở tại
Luật sư Trần Đình Triển khuyên các nghệ sĩ đi ra nước ngoài cần trang bị kiến thức về văn hóa, luật pháp nước sở tại

Cũng theo luật sư Trần Đình Triển, tội danh lạm dụng trẻ em không chỉ luật pháp Mỹ xử nặng mà luật Việt Nam cũng có quy định xử lý rõ ràng.

Với trường hợp đáng tiếc của nghệ sĩ hài Minh Béo, theo luật sư Trần Đình Triển điều đúng đắn nhất có thể làm bây giờ là thành thật khai báo và thuê luật sư bào chữa.

Nguyễn Hằng

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM