Mẹo vệ sinh thớt gỗ để khử mùi hôi hiệu quả

Nguyên An

(Dân trí) - Một số những nguyên liệu có sắn trong nhà bếp như chanh, muối, giấm,... là những cách đơn giản nhưng làm sạch thớt gỗ vô cùng hiệu quả.

Thớt gỗ là vật dụng cần thiết và thân thiện mà hầu như gian bếp trong mỗi gia đình đều có. Nhưng nếu không vệ sinh đúng cách, bề mặt thớt gỗ dễ ẩm mốc. Đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây ra mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe gia đình. Cùng tìm hiểu cách để vệ sinh thớt gỗ sạch sẽ nhất nhé!

Mẹo vệ sinh thớt gỗ để khử mùi hôi hiệu quả - 1

Thớt là vật dụng không thể thiếu trong gian bếp mỗi gia đình (Ảnh: Nấm hương Kumo). 

Chà xát bề mặt thớt bằng chanh và muối

Chanh và muối là những nguyên liệu giúp đánh bay mùi hôi trên thớt gỗ một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Bạn chỉ cần cắt quả chanh làm đôi, nặn lấy nước cốt hoặc có thể chà xát trực tiếp miếng chanh lên thớt, sau đó rắc muối vào cùng nước chanh. Axit tự nhiên trong quả chanh cùng tinh dầu thơm từ vỏ chanh nhanh chóng đánh bật đi mùi hôi khó chịu. Trong khi đó muối hột cũng có tác dụng diệt khuẩn tốt giúp bề mặt thớt sạch sẽ hơn. 

Khi dùng chanh và muối làm sạch thớt chú ý chà kỹ ở những nơi có vết bẩn, ố đen. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn khô hoặc giấy để thấm hết nước trên bề mặt và đem thớt phơi nắng để đạt hiệu quả. 

Sử dụng giấm để làm sạch thớt

Giấm có tính tẩy mùi rất mạnh, có thể tẩy sạch mùi hôi và làm sạch vi khuẩn cho thớt. Vệ sinh thớt bằng giấm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rót hoặc xịt giấm nguyên chất lên trên thớt và dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch. Hôm sau trước khi dùng, bạn chỉ cần rửa qua thớt là chiếc thớt của bạn đã sạch bong rồi.

Mẹo vệ sinh thớt gỗ để khử mùi hôi hiệu quả - 2

Ngay sau khi chế biến xong thức ăn hãy làm sạch thớt ngay nhé (Ảnh: Nấm hương Kumo).

Những sai lầm nhiều chị em nội trợ khi sử dụng thớt

Nhiều đầu bếp tại gia có thói quen ngâm thớt trong bồn nước để sau khi dùng bữa xong rửa với bát một thể, hoặc ngâm thớt để những thức ăn thừa bám trên thớt được tách ra. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm nghiêm trọng. Tuyệt đối không ngâm thớt gỗ trong nước vì khi đó thớt sẽ bị ngấm nước và dễ bị mủn, nứt. Trong môi trường nước ẩm ướt vi khuẩn có cơ hội phát triển. 

Sau khi sử dụng thớt để thái cá hoặc thịt, nên vệ sinh ngay lập tức. Bạn có thể khử trùng bằng cách dùng dung dịch oxy già 3% xịt lên trên bề mặt thớt, nhằm tẩy sạch những vi khuẩn nguy hiểm mà các loại thịt động vật thường có. Sau đó rửa sạch lại thớt và lau khô.

Nên thay thớt khoảng 6 tháng một lần để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe cả nhà.