Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:00

Mèo máy Doraemon trở thành công dân nước Nhật

Dân trí

Doraemon, chú mèo máy Nhật Bản đến từ tương lai sẽ được kỷ niệm sinh lần đầu tiên trong lịch sử bằng món quà từ chính quyền thành phố Kawasaki: Chú sẽ được công nhận là công dân của thành phố.

Mèo máy Doraemon trở thành công dân nước NhậtKawasaki được coi là nơi sinh ra mèo máy Doraemon và đây cũng là nơi mà tác giả cuốn truyện tranh Fujiko F. Fujio sinh sống và đặt làm bối cảnh để viết nên câu chuyện khắc họa cuộc sống thường ngày của những nhân vật nhỏ tuổi.

Chú mèo máy màu xanh Doraemon và loạt phim hoạt hình sản xuất ngay sau thành công ngoài sức tưởng tượng của bộ truyện đã hút hồn biết bao thế hệ trẻ em trên toàn Châu Á. Chính quyền thành phố Kawasaki cho biết giấy chứng nhận mèo máy Doraemon là công dân thành phố sẽ ghi ngày sinh của chú là 3/9/2012.

Kawasaki, thành phố nơi tác giả Fujiko F. Fujio sinh sống còn xây dựng một viện bảo tàng về Doraemon và đang chuẩn bị in miễn phí những tấm lịch trình tàu điện có hình minh họa đi kèm là giấy khai sinh của chú mèo thân thiện để tặng cho các fan hâm mộ và những du khách tới thăm thành phố.

“Doraemon trong cuốn truyện tranh cùng tên được sáng tạo ra từ thành phố Kawasaki, bởi một người con của thành phố - tác giả Fujiko F. Fujio, vì vậy chú luôn được người dân nơi đây coi là công dân của thành phố. Tôi hy vọng hành động này của chính quyền Kawasaki sẽ giúp viện bảo tàng Doraemon trở nên gần gũi với nhiều người hơn nữa”, thị trưởng thành phố Takao Abe đã trả lời phóng viên địa phương trước quyết định tương đối kỳ lạ và táo bạo này.

Trong tờ giấy khai sinh này, những sở thích sở ghét của Doraemon sẽ được liệt kê đầy đủ. Hẳn độc giả vẫn còn nhớ mèo ta rất thích ăn bánh rán và vô cùng sợ chuột vì một lần ăn bánh xong ngủ gật, chuột đã ăn mất tai của chú.

Doraemon, chú mèo máy tới từ thế kỷ 22 đã quay ngược thời gian để trở về thế kỷ 20 tới sống với một gia đình nhỏ có cậu bé Nobita Nobi vụng về luôn gặp phải những điều không may mắn.

Mèo máy Doraemon trở thành công dân nước NhậtChú mèo máy có một chiếc túi thần kỳ trước bụng, có thể lấy ra đủ loại máy móc kỳ diệu giúp cậu bạn Nobita đương đầu với những thử thách “gay go” của tuổi thiếu nhi, những rắc rối xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của một cậu nhóc yếu đuối và hiền lành.

Nhân vật Doraemon lần đầu tiên xuất hiện trong bộ truyện tranh cùng tên năm 1969 và được chuyển thể thành tác phẩm truyền hình và điện ảnh trong nhiều thập kỷ sau đó.

Cho đến nay, Doraemon vẫn là nhân vật vô cùng nổi tiếng ở Nhật Bản và nhiều nước Châu Á khác. Ngay khi mới xuất hiện chú đã được coi là một hiện tượng văn hóa nổi bật, song hành cùng tuổi thơ của nhiều thế hệ thiếu nhi Châu Á.

Mèo máy Doraemon trở thành công dân nước NhậtLoạt phim hoạt hình về chú cũng rất thành công, được nhiều nước Châu Á đón nhận và yêu thích không kém gì bộ truyện tranh. Những đất nước từng nằm trong vùng ảnh hưởng của “cơn bão văn hóa” mang tên Doraemon gồm có Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc và Việt Nam...

Hồ Bích Ngọc

Theo Japan