Mẹo hay phòng tránh, giảm ngứa tay khi sơ chế dọc mùng

Nguyên An

(Dân trí) - Dọc mùng là thực phẩm quen thuộc trong các món canh, bún, miến của người Việt. Tuy nhiên nếu sơ chế dọc mùng không cẩn thận bạn rất dễ bị ngứa tay thậm chí ngứa miệng khi ăn phải.

Để tránh bị ngứa tay khi sơ chế dọc mùng bạn có thể tham khảo và thực hiện một trong các cách dưới đây:

Cách 1: Đeo găng tay

Khi sơ chế dọc mùng, tuyệt đối không nên dùng tay trần. Nhựa dọc mùng khiến tay bạn gặp cảm giác ngứa ngáy, châm chích vô cùng khó chịu. Vì vậy khi bạn sơ chế dọc mùng nên đeo bao tay nilon để không tiếp xúc trực tiếp với cây dọc mùng để tránh bị ngứa khi sơ chế.

Cách 2: Thoa sữa

Trong trường hợp không có sẵn găng tay nilon để phòng ngứa các chị em nội trợ có thể thoa đều lên tay một chút sữa tươi để khi sơ chế dọc mùng không gây cảm giác ngứa và khó chịu cho tay. Đây cũng là cách hiệu quả được chị em nội trợ mách nhau khi chế biến dọc mùng

Cách 3: Chà xát tay với đường

Ngay sau khi sơ chế dọc mùng, nếu bạn cảm thấy bàn tay châm chích khó chịu thì ngay lập tức bạn chà xát nhẹ nhàng bàn tay với một muỗng canh đường (hạt nhỏ, mịn) cho đến khi đường gần tan hết, sau đó rửa tay sạch với nước để tay không bị ngứa.

Cách 4: Hơ lửa

Khi đôi tay đã bị quá ngứa do dọc mùng, bạn có thể hơ tay qua lửa cho nóng lên là sẽ giảm bớt cảm giác ngứa ngay lập tức. Để an toàn hơn bạn cũng có thể dùng chiếc khăn tay hơ qua lửa cho khăn nóng lên rồi chà trong lòng bàn tay. Cách này khá hiệu quả, làm dịu da ngay tức thì. 

Mẹo hay phòng tránh, giảm ngứa tay khi sơ chế dọc mùng - 1

Sơ chế dọc mùng (Ảnh minh họa). 

Xử trí khi ngứa miệng do ăn phải dọc mùng: 

Cách 1: Uống nước ấm

Tương tự như làm ấm bàn tay để giúp da dịu bớt cảm giác ngứa ngáy, nếu không xử lý đúng cách khiến bạn gặp cảm giác ngứa khi ăn dọc mùng hãy uống nước ấm cho đến khi cảm thấy khoang miệng giảm ngứa. 

Cách 2: Súc miệng với muối gừng

Pha loãng nước muối và thêm một vài lát gừng đập dập. Muối và tinh chất trong gừng có thể ức chế ngay cảm giác châm chích trong khoang miệng do ăn dọc mùng chế biến chưa kỹ. 

Trên đây là một vài mẹo nhỏ giúp chị em nội trợ phòng tránh việc bị ngứa tay khi sơ chế dọc mùng. Hãy lưu ngay những mẹo nhỏ này trong sổ tay nội trợ để dùng tới khi cần nhé!