Lợi ích sức khỏe của loại quả được mệnh danh "nữ hoàng trái cây"
(Dân trí) - Măng cụt loại trái cây nhiệt đới được mệnh danh là "nữ hoàng trái cây" nhờ hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại.
Măng cụt có vỏ cứng và thịt ngọt, trắng, mọng nước. Nhiều người mô tả hương vị trái cây này là sự kết hợp của vải thiều, đào, dâu tây và dứa.
Giàu dưỡng chất
Măng cụt chứa ít chất béo, natri và calo, giúp duy trì cân nặng vừa phải. Chúng cũng không chứa cholesterol - thủ phạm gây ra các bệnh mạn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Măng cụt còn giàu kali - khoáng chất giúp cân bằng huyết áp; giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và giàu vitamin C, tăng đề kháng, chữa lành vết thương, giúp răng và nướu khỏe mạnh.
Chứa chất chống ô xy hóa
Măng cụt chứa các chất chống ô xy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại bên trong cơ thể. Các gốc tự do là nguyên nhân gây nên bệnh tim, bệnh đục thủy tinh thể và ung thư.
Một nghiên cứu hồi năm 2015, đăng trên thư viện trực tuyến PubMed, đã yêu cầu 30 người tham gia uống nước măng cụt mỗi ngày, đều đặn trong vòng 1 tháng. Nhóm nghiên cứu đã so sánh máu của họ với máu của 30 người không uống nước măng cụt hoặc chỉ uống giả dược và nhận thấy nồng độ chất chống ô xy hóa trong máu người có uống cao hơn người không uống.
Chống viêm
Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng măng cụt cũng có thể hoạt động như một chất chống viêm. Họ đã đo protein phản ứng C - một chất báo hiệu mức độ viêm. Sau 30 ngày thí nghiệm, người nào có uống nước măng cụt thì hàm lượng protein này giảm trung bình 46%.
Tăng khả năng miễn dịch
Chất xơ và vitamin C có trong măng cụt rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất thực vật trong măng cụt có đặc tính kháng khuẩn, có lợi cho sức khỏe miễn dịch của bạn.
Giúp duy trì làn da khỏe mạnh
Một nghiên cứu trên chuột được điều trị bằng chiết xuất măng cụt bổ sung đã quan sát thấy tác dụng bảo vệ chống lại bức xạ tia cực tím B (UVB) trong da.
Hơn thế nữa, một nghiên cứu nhỏ kéo dài 3 tháng trên người cho thấy những người được điều trị bằng 100mg chiết xuất măng cụt mỗi ngày có độ đàn hồi cao hơn đáng kể trên da và ít tích tụ hợp chất góp phần gây lão hóa da.
Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng khả năng chống oxy hóa và chống viêm của măng cụt là lý do chính cho những tác dụng bảo vệ da này, nhưng cũng cần có nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.
Những ai không nên ăn măng cụt
Những người đang mang thai, cho con bú, bị rối loạn máu, hoặc sắp phẫu thuật nên tránh ăn măng cụt trước đó 2 tuần vì măng cụt có thể làm chậm quá trình đông máu, làm tăng nguy cơ chảy máu trong hoặc sau khi phẫu thuật.
Khi mua, hãy chọn những quả măng cụt có vỏ ngoài nhẵn, màu tím sẫm. Phần thịt bên trong có màu trắng, vị ngọt khi chín, có thể được ăn trực tiếp hoặc thêm vào sinh tố, salad để tăng hương vị.