Thứ ba, 08/06/2021 - 22:35

Mẹo giảm vị đắng của cà phê mà không cần đường, sữa đặc

Dân trí

Giải pháp dành cho người nghiện cà phê nhưng vẫn muốn giữ dáng là bạn có thể thay thế đường, sữa đặc bằng muối ăn, nguyên liệu trung hòa vị đắng khá tốt, không gây béo.

Uống cà phê vào sáng sớm là thói quen hàng ngày của nhiều người, cà phê nguyên chất, rang xay luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên có nhiều người lại không chịu được vị đắng đậm đặc của cà phê, thay vì thêm đường, thêm sữa thì giờ đây có thêm cách mới để giảm bớt độ đắng của cà phê.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của cà phê: Phương pháp ủ, thời gian ủ cà phê, kích cỡ xay, nhiệt độ nước...

Thêm sữa đặc, đường không phải cách duy nhất để làm cà phê bớt đắng, hơn nữa, nếu bạn thường xuyên dùng sữa đặc, sữa tươi béo ngậy, đường thì chúng rất dễ làm tăng lượng đường, calo trong cơ thể, gây thừa cân.

Mẹo giảm vị đắng của cà phê mà không cần đường, sữa đặc - 1
Giải pháp dành cho người nghiện cà phê nhưng vẫn muốn giữ dáng là bạn có thể thay thế đường, sữa đặc bằng muối ăn.

Cà phê muối không được nhiều người biết đến ở Việt Nam, nhưng nó khá phổ biến ở một số nước trên thế giới như Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển... Ở nước ta, cà phê muối là thức uống đặc sản của người Huế, du khách đến Huế không thể quên thưởng thức hương vị cà phê đặc biệt này.

Với cà phê pha phin bạn có thể rắc một chút muối vào bột cà phê sau đó tiếp tục pha chúng như bình thường.

Với cà phê hòa tan, bạn rắc một chút muối vào ly cà phê đã được pha và khuấy nhẹ. Muối kết hợp với cà phê nghe có vẻ lạ nhưng lại cho hương vị cà phê tinh tế và có lợi cho sức khỏe.

Tùy khẩu vị mà cho ít hay nhiều muối. Muối chúng ta thường dùng để nấu ăn là natri clorua (NaCl), khi hòa tan vào dung dịch nước giải phóng các ion natri, kiềm chế vị đắng. Đây là nguyên nhân làm cà phê vẫn thơm nhưng không khó uống, lại thêm một chút vị mặn lạ miệng.

Ngoài tác dụng làm cà phê bớt đắng, bạn có thể dùng muối để loại bỏ mọi vị đắng, chua có trong thực phẩm trước khi chế biến. Với khổ qua (mướp đắng), măng tre... bạn chỉ cần ngâm trước với nước muối tầm 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh, vừa giảm đáng kể vị đắng.

Bên cạnh giải pháp thêm muối, bạn cần lưu ý đến kích cỡ cà phê được xay phù hợp với cách pha chế. Nếu kích cỡ xay nhỏ, diện tích tiếp xúc giữa cà phê với nước sôi lớn sẽ chiết xuất ra nhiều hương vị hơn, làm cà phê trở nên đắng hơn.

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra nhiệt độ nước pha chế. Nước càng nóng, các hợp chất được chiết xuất hiệu quả hơn. Để giảm bớt vị đắng, bạn nên giảm nhiệt độ nước pha cà phê.

Hoàng Tiến

Tổng hợp

Đáng quan tâm