Mẹo đơn giản bảo quản khoai tây cả tháng không lo mọc mầm

Hà Hiền

(Dân trí) - So với các loại rau củ khác, khoai tây rất dễ bảo quản, nếu được đặt trong môi trường lý tưởng, khoai tây có thể tươi mới trong nhiều tuần, thậm chí là vài tháng mà không lo mọc mầm, thối hỏng.

Thời hạn sử dụng của một củ khoai tây phụ thuộc vào cách bảo quản nó. Một củ khoai tây tươi không bị trầy xước nếu để trong điều kiện lý tưởng có thể giữ được vài tháng.

Luôn giữ khoai tây khô ráo

Nhiều người có thói quen rửa sạch khoai tây trước khi cất trữ, tuy nhiên đây lại là cách làm sai lầm. Việc rửa khoai khiến khoai dễ dàng bị ẩm, gây ra mùi mốc và nhanh hỏng hơn.

Mẹo đơn giản bảo quản khoai tây cả tháng không lo mọc mầm - 1
Chính vì vậy, nếu khoai dính nhiều đất cát, hãy chờ cho đất khô rồi dùng bàn chải đánh răng cọ nhẹ để loại bỏ đất, để nguyên củ khoai và chỉ rửa sạch trước khi bạn chế biến.

Để ở trong bóng tối và mát mẻ

Như chúng ta đã biết, củ khoai tây được trồng dưới đất, với môi trường tối và lạnh. Theo các chuyên gia, nhiệt độ tối ưu để bảo quản khoai tây là 7 đến 12,5 độ C, tuy nhiên, thật khó để có thể có điều kiện lý tưởng này khi ở nhà. Chính vì vậy, bạn có thể giữ khoai ở nơi tối và mát mẻ nhất, tránh sự tiếp xúc của ánh nắng mặt trời (ví dụ dưới tầng hầm, gầm tủ bếp…)

Không để khoai tây trong tủ lạnh

Việc bảo quản khoai tây trong tủ lạnh là điều tối kỵ. Điều này khiến hàm lượng tinh bột trong khoai tây chuyển hóa thành đường, làm thay đổi các chất trong khoai tây khi được nấu chín.

Nếu muốn sử dụng tủ đông để bảo quản lâu dài, lời khuyên cho bạn chính là hãy cắt nhỏ khoai tây, luộc sơ trước khi cho vào tủ đông. Ngoài ra, hãy đảm bảo khoai tây được ráo nước hoàn toàn trước khi bạn cho chúng vào tủ đông.

Đặt khoai tây trong giỏ hoặc túi

Một cách để giữ khoai tây được tươi mới chính là sự lưu thông không khí thích hợp. Do đó, bạn có thể đặt khoai tây trong giỏ hoặc túi có sự lưu thông gió tốt xung quanh.

Mẹo đơn giản bảo quản khoai tây cả tháng không lo mọc mầm - 2

Hầu hết các siêu thị đều đóng gói khoai tây trong các túi lưới, đó là cách bảo quản rất tốt, bạn đừng chuyển khoai tây sang một cái túi kín khác. Nếu khoai tây bạn mua về không được đựng trong các túi lưới, bạn có thể cho vào một cái hộp có lỗ thông hơi, và nên đặt một tờ báo giữa các lớp khoai tây.

Không để chung khoai tây với hành tây và các loại hoa quả

Theo nghiên cứu, khoai tây nên được bảo quản riêng, tránh xa hành tây, táo, chuối và các loại hoa quả tạo ra khí ethylene. Khí này sẽ khiến khoai tây trở nên "lão hóa" nhanh hơn và khiến chúng mọc mầm nhanh hơn.

Các dấu hiệu của củ khoai tây tuyệt đối không được ăn

Vỏ khoai tây dần chuyển sang màu xanh: Củ khoai sẽ bị mềm và hơi héo khi vỏ chuyển dần sang màu xanh, nguyên nhân có thể do tiếp xúc với ánh sáng. Nếu khoai chỉ có một chút xanh, hãy cắt bỏ phần xanh trước khi nấu.

Khoai bị mọc mầm: Thường kèm theo vỏ xanh và thịt khoai đã mềm, nếu khoai không quá mềm và mầm không xanh thì bạn có thể cắt bỏ phần mầm để nấu nướng.

Khoai mục nát: Phần thịt củ khoai mềm nhũn và có thể có mùi, hãy vứt bỏ ngay.