Mẹ Việt tại Pháp trổ tài làm bánh quy hình ngộ nghĩnh cho con thích mê

Hà Hiền

(Dân trí) - Những chiếc bánh quy tự tay chị Ngọc Anh làm giòn tan, ngon tuyệt với hình dáng ngộ nghĩnh, đáng yêu, khiến con trẻ thích mê. Bánh ăn không hết có thể bảo quản trong hộp kín hoặc đem tặng bạn bè.

Chị Ngọc Anh, hiện đang sinh sống ở thành phố Bordeaux, Pháp là một người yêu thích nấu ăn. Lập gia đình và định cư tại Pháp từ năm 2014, chị mới bắt đầu tìm tòi, học hỏi, dành thời gian chăm chút nhiều hơn cho căn bếp.

Mẹ Việt tại Pháp trổ tài làm bánh quy hình ngộ nghĩnh cho con thích mê - 1
Những chiếc bánh quy ngộ nghĩnh mẹ đảm làm cho.

Với mẹ đảm, nấu ăn cũng là một hoạt động kết nối gia đình và còn rất nhiều lợi ích khách: "Tự nấu đồ ăn sẽ ngon, đúng khẩu vị, đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Bên cạnh đó, Nấu ăn còn giúp mình thư giãn, chỉ chuyên tâm vào nó thôi nên giúp mình quên hết những muộn phiền xấu xí, nhớ lại nhiều kỷ niệm hồi nhỏ.

Đặc biệt, mỗi món ăn Việt Nam lại có hương vị và câu chuyện riêng nên khi nấu và thưởng mình cũng nguôi đi phần nào nỗi nhớ quê hương, cảm thấy gần gũi thân quen như mình đang ở Việt Nam vậy", chị Ngọc Anh chia sẻ.

Mẹ Việt tại Pháp trổ tài làm bánh quy hình ngộ nghĩnh cho con thích mê - 2

Chị Ngọc Anh vốn không thích ăn đồ ngọt, nhưng vì chồng lại là người nghiện đồ ngọt nên chị đã thử làm và thất bại rất nhiều lần. Cho đến khi có con, chị mới bắt đầu tập làm bánh trở lại, vừa làm vừa chơi cùng con.

Em bé trên một tuổi bắt đầu được ăn một vài loại bánh mẹ tự làm để kiểm soát lượng đường, không dùng hương liệu phụ. Chồng chị bị dị ứng hạt phỉ (một thành phần phổ biến trong nhiều loại bánh ở Pháp) nên chị cũng hạn chế mua bánh làm sẵn.

Mẹ Việt tại Pháp trổ tài làm bánh quy hình ngộ nghĩnh cho con thích mê - 3

Mẹ đảm cho biết, làm những chiếc bánh quy này được tự do tạo hình trang trí theo ý thích, nếu muốn nhanh gọn thì chỉ cần cán dẹt khối bột ra rồi dùng khuôn cắt, còn nếu có thời gian tạo hình cho bánh thì đây chính là một trò chơi thú vị cho em bé tham gia cùng, sản phẩm lại có thể ăn được.

Dưới đây là cách làm bánh quy chi tiết của mẹ đảm Việt tại Pháp:

Nguyên liệu:

60g bơ lạt để ở nhiệt độ phòng, 20-25g đường bột, 15g bột yến mạch, 1 lòng đỏ trứng, 110g bột mỳ, một xíu muối.

Nếu muốn tạo màu cho bánh thì dùng: Màu nâu của bột cacao, màu đen (bột tinh than tre), màu xanh (bột tảo biển, bột matcha), màu đỏ (nước củ dền).

Cách làm

Bước 1: Đánh nhuyễn bơ sau đó cho đường vào đánh nhuyễn tiếp, cho bột yến mạch vào trộn đều. Sau đó cho lòng đỏ trứng vào trộn đều, thêm một vài giọt vani.

Bước 2: Rây bột mỳ, thêm một xíu muối trộn đều, tạo thành một khối bột. Sau đó chia thành các phần, trộn màu theo sở thích.

Bước 3: Tạo hình, cắt bánh: Để bột vào ngăn mát khoảng 30 phút sau đó mang ra cán dẹt khoảnh 3mm rồi dùng khuôn cắt. Hoặc nếu tự tạo hình cho bánh thì chia bột làm các phần rồi tạo hình cho khối bột rồi để ngăn đông khoảng 30 phút rồi mới mang ra cắt.

Bước 4: Nướng bánh ở 170 độ C, trong 15 phút. Dùng giấy bạc che bánh nếu sợ bị cháy xém màu.

Bước 5: Đợi bánh nguội hẳn rồi vẽ trang trí, pha một xíu nước với đường bột để tạo keo màu trắng, thêm bột cacao, tinh than tre, vài giọt nước cốt củ dền để tạo màu đen, hồng. Dùng tăm để vẽ.

Cách tạo hình Totoro

Mẹ Việt tại Pháp trổ tài làm bánh quy hình ngộ nghĩnh cho con thích mê - 4
Phần bụng màu trắng ở bên trong sẽ làm thành khối rồi cho vào ngăn đông khoảng 15-20 phút. Phần vỏ ngoài thì để ngăn mát, sau khi phần màu trắng cứng lại rồi thì cán hơi mỏng phần vỏ ngoài rồi bọc xung quanh. Sau đó gắn tai (dùng lòng trắng trứng để làm keo).
Mẹ Việt tại Pháp trổ tài làm bánh quy hình ngộ nghĩnh cho con thích mê - 5
Tạo hình xong thì để ngăn đá thêm 20 phút nữa rồi dùng dao cắt thành các miếng dày khoảng 3mm, cho vào nướng.
Mẹ Việt tại Pháp trổ tài làm bánh quy hình ngộ nghĩnh cho con thích mê - 6
Bánh quy làm vừa đủ để ăn bữa chiều, nhâm nhi với sữa hoặc trà ấm, làm nhiều hơn thì có thể bảo quản trong hộp kín để dành, hoặc mang tặng bạn bè người thân.