Mẹ Việt ở Nhật "vẽ tranh" trên cơm bento
(Dân trí) - Từ những món ăn mang đậm truyền thống Việt cho đến cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp xứ hoa anh đào đều được người phụ nữ này khéo léo "vẽ" lên cơm bento, tạo thành nhiều tác phẩm ấn tượng.
Chị Yamamoto Chihiro (tên tiếng Việt là Phương, 46 tuổi) đã sinh sống tại Nhật Bản hơn 22 năm. Kể từ khi "theo chồng về dinh" ở xứ sở hoa anh đào, chị đặc biệt có niềm đam mê với cơm bento.
Mẹ Việt đảm đang dành nhiều thời gian để sáng tạo nét văn hóa ẩm thực độc đáo này, mang đến những món ăn vừa đẹp mắt, vừa đầy đủ dinh dưỡng. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, chị Phương học hỏi từ mẹ chồng và tham khảo các sách dạy nấu ăn.
Vốn yêu thích các món Việt lại muốn giới thiệu ẩm thực quê nhà tới gia đình chồng và bạn bè quốc tế nên chị nảy ra ý tưởng làm đồ ăn và trang trí kiểu "vỏ Nhật ruột Việt".
Dưới bàn tay khéo léo và sự tâm huyết của chị, những món ăn mang đậm hương vị Việt như giò xào, pate, chả lụa, bánh chưng, dưa hành,... được trang trí đẹp mắt, hấp dẫn theo văn hóa bento, trở thành tác phẩm nghệ thuật sinh động, "có hồn".
"Quá trình nấu ăn như vậy mình không cho là dễ vì cần có ý tưởng và sự sắp xếp, chuẩn bị cẩn thận. Dù là món gì thì khi nấu luôn phải chỉn chu từ khâu chọn nguyên liệu, tính toán phân lượng, đọc công thức cho đến nêm nếm gia vị vừa ăn và trình bày. Mỗi một hộp cơm mình làm đều mang ý nghĩa riêng như những món ba mình thích ăn, món truyền thống ngày Tết hay hộp thể hiện chủ đề bánh mì chả lụa Việt Nam,..", mẹ đảm chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng.
Điều mà người phụ nữ 46 tuổi tâm đắc nhất là tái hiện được món chả lụa - món ăn mà con gái chị yêu thích. Việc tìm kiếm được lá chuối ở Nhật Bản đã khó nhưng thể hiện được trọn vẹn tinh thần món ăn với mùi thơm phức của lá chuối, mang đúng hương vị thuở xưa lại càng khó hơn.
Ngoài những món Việt được yêu thích, đã có kinh nghiệm chế biến, chị Phương còn mày mò các món chưa biết, làm đến khi hoàn thiện, chuẩn vị mới thôi. Mẹ Việt đảm đang cũng hay nấu một số món ăn truyền thống Việt cho chồng con thưởng thức như bún riêu, bánh cuốn, bánh xèo, chè đậu trắng, xôi gấc,...
Các món chị làm không chỉ đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn được trang trí cầu kỳ, đẹp mắt. Theo chị, màu sắc của món ăn đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vậy mỗi khi làm cơm hộp, người mẹ này còn khéo léo chọn lựa các thực phẩm có màu sắc hài hòa, hấp dẫn như màu xanh của rau, màu đỏ cà chua, màu vàng của trứng rán,...
Không chỉ chồng con mà bạn bè chị Phương cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ, thích thú với những tác phẩm nghệ thuật từ cơm bento do chính tay chị làm. Điều đó khiến người phụ nữ xa quê lâu năm cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì lan tỏa được tình yêu quê hương luôn thường trực trong lòng.
"Bạn bè thường nhận xét rằng cơm bento đã được nâng lên một tầm cao mới sau khi chiêm ngưỡng và thưởng thức những hộp cơm thuần Việt do mình làm. Những lời khích lệ ấy khiến mình càng có thêm động lực để sáng tạo và hoàn thiện khả năng nấu nướng hơn. Với mình, những món ăn không chỉ chứa đựng tâm huyết, suy nghĩ của người nấu mà còn là cách thể hiện sự yêu thương, kết nối tình thân giữa các thành viên trong gia đình", chị Phương tâm sự.
Ngoài những món truyền thống Việt, chị còn thành thạo làm các món đặc trưng của xứ sở hoa anh đào, thậm chí là cả các món bánh Âu,... Dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ này, các món ăn tưởng chừng vô tri vô giác lại trở thành các tác phẩm đẹp mắt, sinh động và "có hồn".
Cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh khác về các món ăn đẹp mắt qua đôi tay của mẹ Việt ở Nhật nhé!