Mê mẩn những tác phẩm từ hoa khô đẹp như tranh vẽ của cô gái Việt

(Dân trí) - Để kéo dài "tuổi thọ" cho những bông hoa, Bùi Huệ Tâm tự tay ép, phơi hoa khô và sáng tạo thành những tác phẩm không chỉ đẹp mà còn truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa.

Bùi Huệ Tâm (28 tuổi) hiện đang sinh sống ở thành phố Amsterdam, Hà Lan. Là người yêu những cái đẹp và thích được tự tay tạo ra chúng, từ làm thủ công, vẽ tranh, chụp hình hay bày biện,… Ngoài ra, chị Tâm còn là người yêu thích mùi hương và sở hữu kênh Youtube có tên "Scents Through My Lens" (tạm dịch: Mùi hương qua ống kính của tôi).

Ý tưởng kéo dài tuổi thọ cho những bông hoa

Cũng giống như nhiều chị em phụ nữ khác, Huệ Tâm rất thích hoa nhưng không dám chi quá nhiều tiền để mua hoa tươi vì thấy lãng phí. Vì vậy, cô gái Việt lên các trang mạng tìm hiểu các biện pháp để kéo dài tuổi thọ của hoa để trang trí nhà cửa, thỏa mãn đam mê, và dùng cho các dự án cá nhân của mình.

Mê mẩn những tác phẩm từ hoa khô đẹp như tranh vẽ của cô gái Việt - 1

Cô gái 9X ép hoa khô trong những quyển sách.

"Mình chủ yếu dùng hoa khô để trang trí nhà cho đẹp mắt, vì ở Hà Lan vốn ít nắng, lại hay mưa nên vào mùa thu đông là nhìn cảnh vật xơ xác rất buồn nên phải có chút sắc hoa để "vớt vát" lại", chị Tâm cho biết.

Chồng chị Tâm làm perfumer (nhà điều chế mùi hương) nên thường xuyên phải ngửi hoa để học cách tạo ra những mùi hương tương tự. Những lần sử dụng hoa tươi xong, anh thường mang hoa về cho chị phơi khô.

Hay vào đợt mùa xuân hè, ngoài đường phố Hà Lan cũng có rất nhiều hoa dại xinh xắn, chị Tâm thường hái mang về ép để làm đa dạng bộ sưu tập hoa khô.

Mê mẩn những tác phẩm từ hoa khô đẹp như tranh vẽ của cô gái Việt - 2
Tháng 5 vừa qua, chị Tâm còn tự tay trồng một vườn hoa ban công đủ loại: Hoa cúc La Mã, hoa lưu ly, hoa nhài, hoa tắc, hoa đậu thơm (Sweet Pea),… đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để chị Tâm làm hoa khô.

Ba cách ép hoa khô

Để làm khô hoa có nhiều cách, cô gái 9X đã thử nghiệm làm thành công bằng 3 cách: Ép hoa, phơi khô hoa ngoài không khí và dùng Silica Gel (hạt hút ẩm chuyên dụng).

Mỗi cách đều có những ưu và nhược điểm, với những người mới bắt đầu ép thì nên thử một số loại hoa như: baby trắng, lavender, mimosa hoặc những loại hoa dại nhỏ tương tự. Làm vào mùa hè chỉ khoảng một tuần hoa sẽ khô, và rất dễ trang trí.

Mê mẩn những tác phẩm từ hoa khô đẹp như tranh vẽ của cô gái Việt - 3
Chị Tâm cũng từng bắt đầu thử với các loại hoa nhỏ bằng cách phơi khô dốc ngược cả bó.

Với cách ép hoa, cô gái Việt cho biết, khó nhất là đảm bảo cho hoa, cánh hoa luôn khô ráo trong suốt thời gian ép để tránh mốc hoặc đổi màu hoa. Nên lót thêm 2 tờ giấy ăn vào giữa 2 trang sách để có thể hút thêm phần ẩm thừa ra từ hoa.

Cách này có ưu điểm là không yêu cầu các thành phần đặc biệt, dễ làm, tạo ra những bông hoa phẳng thấy rõ đường vân, phù hợp với các sản phẩm thủ công như ép khung tranh, thiệp, sổ…

Mê mẩn những tác phẩm từ hoa khô đẹp như tranh vẽ của cô gái Việt - 4
Phơi khô hoa ngoài không khí, khó nhất là phải tìm nơi thoáng mát, không ẩm, không có ánh nắng trực tiếp để hoa khô nhanh, không mốc, và giữ được màu nhiều nhất có thể.
Mê mẩn những tác phẩm từ hoa khô đẹp như tranh vẽ của cô gái Việt - 5

Bông hồng được chị Tâm phơi khô ngoài không khí.

Còn với biện pháp sử dụng hạt hút ẩm chuyên dụng, khó nhất đối với các hoa nhiều tầng, nhiều lớp như hoa hồng, mẫu đơn… phải đưa các hạt gel vào từng lớp thật kỹ lưỡng, nếu không thì lớp ngoài khô nhưng bên trong vẫn còn ẩm. Cách làm này giúp giữ nguyên vẻ ngoài (màu sắc, kiểu dáng hoa), tạo ra những bông hoa khô rực rỡ tuyệt đẹp.

Mê mẩn những tác phẩm từ hoa khô đẹp như tranh vẽ của cô gái Việt - 6
Hoa cẩm tú cầu được làm khô bằng phương pháp sử dụng hạt hút ẩm chuyên dụng, giữ nguyên được màu sắc, hình dáng.

Hoa khô - công cụ truyền tải mùi hương

Ngoài công dụng dùng để trang trí, hoa khô còn là công cụ giúp chị Tâm truyền tải mùi hương. Trong các video chia sẻ về mùi hương của mình, cô gái trẻ thường ví những loại hoa khô như những nguyên liệu hương khác nhau, và khi kết hợp thành một tác phẩm hoa khô - chúng sẽ biến thành một hợp hương (một loại nước hoa) - đại diện cho nhiều người, câu chuyện khác nhau.

Với mùi hương đại diện cho chính mình, chị Tâm bật mí: "Đó là mùi hương tự do, đam mê, nồng nàn của tầng hương giữa của nước hoa này với 4 sắc điệu ngọt ngào lãng mạn khác nhau của hoa hồng, đan xen với nét tinh khiết dễ chịu của các loài hoa trắng như sơn chi, mộc lan, dành dành đã lấp đầy những bản ngã khác nhau trong mình".

Mê mẩn những tác phẩm từ hoa khô đẹp như tranh vẽ của cô gái Việt - 7

Huệ Tâm tái hiện chính mình từ những bông hoa khô.

Mê mẩn những tác phẩm từ hoa khô đẹp như tranh vẽ của cô gái Việt - 8
Mỗi thành phẩm chị Tâm làm đều truyền tải một câu chuyện, đặc biệt là tác phẩm chị làm cho bản thân, cho chồng.
Mê mẩn những tác phẩm từ hoa khô đẹp như tranh vẽ của cô gái Việt - 9
Khi đặt yếu tố hình ảnh con người và các khoảnh khắc, cảm xúc cá nhân,… vào đó thì hoa khô cũng có linh hồn, cảm xúc, và câu chuyện hơn.

Những sản phẩm thủ công sáng tạo từ hoa khô của cô gái Việt không chỉ có vẻ bắt mắt, mới lạ mà còn truyền vào đó những thông điệp, mang dấu ấn cá nhân, phân biệt với vô vàn các sản phẩm khác mua trên thị trường.