Mê mẩn những chiếc bánh Wagashi tạo hình Giáng sinh của nữ giảng viên

Hà Hiền

(Dân trí) - Với sự tỉ mỉ cùng bàn tay khéo léo, chị Trang đã "cho ra lò" những chiếc bánh Wagashi với tạo hình chủ đề Giáng sinh khiến công đồng mạng xuýt xoa "đẹp không nỡ ăn".

Wagashi vốn là nét văn hóa ẩm thực truyền thống và lâu đời ở Nhật Bản. Đây là tên gọi chung cho các loại bánh ngọt được làm chủ yếu từ bột gạo và thường được sử dụng ăn kèm trong các buổi tiệc trà của người Nhật. Không chỉ đơn thuần xem đây là một món ăn mà còn là một đỉnh cao nghệ thuật độc đáo.

Chị Hoàng Thị Thu Trang (36 tuổi) ở TPHCM hiện là giảng viên dạy bánh ngọt truyền thống Nhật Bản. Năm nay là mùa Giáng sinh thứ tư kể từ khi chị bắt đầu tiếp cận dòng bánh này.

Mê mẩn những chiếc bánh Wagashi tạo hình Giáng sinh của nữ giảng viên - 1
Bánh Wagashi được chị Trang tạo hình theo chủ đề Giáng sinh.

Biết tới bánh ngọt Nhật Bản qua bộ phim "Cô thợ bánh Asuka" chiếu vào khoảng năm 2000. Năm 2017, khi mang bầu bé thứ hai, chị Trang mới quyết định nghỉ việc, dành toàn thời gian chăm sóc con nhỏ.

"Thời điểm ấy mình vô tình bắt gặp một người dạy bánh Nhật, đúng loại bánh Wagashi mình yêu thích mà chưa có cơ hội nhìn tận mắt, sờ tận tay. Lúc này quyết định vác bụng bầu đi học với tâm lý học để biết, làm biếu tặng mọi người dịp Trung thu", mẹ đảm nhớ lại.

Không ngờ, những chiếc bánh ngọt Wagashi chị Trang làm được mọi người yêu thích do sự mới lạ. Được chồng động viên nên mẹ đảm quyết định rẽ hướng thử kinh doanh loại bánh này.

Mê mẩn những chiếc bánh Wagashi tạo hình Giáng sinh của nữ giảng viên - 2

Vòng lá mùa vọng mùa Giáng sinh thường được làm bằng những cành lá xanh mướt, tết thành vòng tròn, đặt trên bàn hoặc treo lên cao để tất cả mọi người nhìn thấy.

Bánh được làm từ đậu (đỗ), có thể ăn chay được vì hoàn toàn không dùng trứng, sữa, dầu ăn. Vỏ là đậu trắng kết hợp với một ít bột nếp làm chất kết dính. Nhân bánh thường là đậu đỏ nhưng ngoài ra còn có vị matcha, hạt dẻ, hoa đào muối, hạt hay hoa quả khô... tùy vào ý thích mỗi người nhưng thường sẽ không có loại béo ngậy như phô mai, kem whipping hay nồng mùi như sầu riêng.

Chị Trang cho biết, công đoạn khó nhất không phải là tạo hình mà là làm ra được bột đạt chất lượng. Có thể ví bột là nền móng của căn nhà, pha màu tạo hình chính là trang trí cho vẻ ngoài của ngôi nhà. Sên xong bột vỏ là đã hoàn thành 70-80% quy trình làm bánh, 20-30% còn lại là tạo khối, tạo hình.

Mê mẩn những chiếc bánh Wagashi tạo hình Giáng sinh của nữ giảng viên - 3
Đa phần bánh sẽ dùng tay tạo hình từ những dụng cụ chuyên dụng nhưng không có nghĩa là không dùng khuôn. Khuôn ở đây có một số khá giống với khuôn gỗ trong tạo hình bánh trung thu.
Mê mẩn những chiếc bánh Wagashi tạo hình Giáng sinh của nữ giảng viên - 4
Ông già Noel hay còn được gọi với tên gọi thân thiết là Ông già tuyết, một trong những biểu tượng của Giáng sinh.
Mê mẩn những chiếc bánh Wagashi tạo hình Giáng sinh của nữ giảng viên - 5
Mũ của ông già Noel.
Mê mẩn những chiếc bánh Wagashi tạo hình Giáng sinh của nữ giảng viên - 6
Bông tuyết với nhiều hình dạng khác nhau.
Mê mẩn những chiếc bánh Wagashi tạo hình Giáng sinh của nữ giảng viên - 7

Hoa trạng nguyên là loài hoa biểu tượng của Giáng sinh. Nó là loài cây phát triển mạnh trong mùa đông và tượng trưng cho cuộc sống mới.

Tính tới nay, chị Trang đã có 4 năm kinh doanh và 3 năm kinh nghiệm giảng dạy bánh Nhật: "Đối với mình việc kinh doanh chỉ là cơ hội để mình nâng cao tay nghề, còn việc giảng dạy chính là tạo ra sân chơi, một cộng đồng những bạn có cùng đam mê với dòng bánh kén người ăn, kén người làm này", nữ giảng viên chia sẻ.

Mê mẩn những chiếc bánh Wagashi tạo hình Giáng sinh của nữ giảng viên - 8

Làm bánh Wagashi đã giúp chị Trang rèn được tính kiên nhẫn, tĩnh tâm, học được cách cảm nhận, lắng nghe cuộc sống xung quanh vì Wagashi chính là mô phỏng lại hoa, lá, chim chóc, cảnh vật 4 mùa.

"Hai năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên công việc của mọi người đều bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt là những mất mát, đau thương trong trận dịch lớn vừa rồi. Giáng sinh năm nay mình chỉ nguyện cầu bình an đến với tất cả mọi nhà, còn sức khỏe, còn người mọi thứ đều có thể làm lại", chị Hoàng Trang chia sẻ.