"Xây nhà" bằng bánh quy gừng cho mùa Giáng sinh
(Dân trí) - Ngôi nhà bánh gừng không chỉ để thưởng thức, mà còn dùng để trang trí bởi vẻ ngoài lung linh, rực rỡ. Công đoạn làm ra món bánh này còn là yếu tố giúp gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình.
Mùa Giáng sinh năm nay, chị Đỗ Mai Liên (43 tuổi), hiện đang làm thiết kế thời trang ở Hà Nội cùng hai con trai lần đầu tiên "xây nhà" bằng bánh quy gừng.
Mẹ đảm chia sẻ: "Do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các con không được tới các điểm vui chơi nên mình đã rủ con cùng làm một ngôi nhà bánh gừng để tạo thêm không khí Giáng sinh".
Theo chị Liên, dù lần đầu làm nhà bánh gừng nhưng chị thấy không quá khó, chỉ tốn hơi nhiều thời gian ở khâu làm bột.
Chị Nguyễn Hồng, 34 tuổi, hiện đang là giáo viên dạy làm bánh ở Hà Nội cũng làm một ngôi nhà bằng bánh quy, phủ kín bên ngoài bằng kem để đón Noel sớm.
Trước đây, mẹ đảm khá vụng về và chưa từng nghĩ bản thân sẽ theo nghề bánh hay nấu nướng. Nhưng khi có con nhỏ, chị thích làm bánh cho con vào những dịp đặc biệt như sinh nhật hay các ngày lễ. Từ đó, mẹ đảm bắt đầu tìm hiểu về bánh để có thể tự mình hoàn thiện những chiếc bánh dành tặng con.
Theo chị Hồng, công đoạn khó nhất là ghép những miếng bánh lại với nhau, chị làm với kích thước lớn nên bánh khá nặng, đặc biệt là phần mái nhà. Để hoàn thành, chị phải nhờ sự trợ giúp của chồng để cố định được các mảng tường và mái lại với nhau.
Cách làm ngôi nhà bằng bánh quy gừng
Bạn trẻ Hạnh Nhi ở TPHCM cũng là một người rất yêu nấu nướng, hiện tại, Nhi đang phụ trách làm video chuyên về ẩm thực và làm kênh Youtube nhỏ để chia sẻ niềm đam mê nấu nướng của mình đến bạn bè.
Chia sẻ của Nhi về nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như cách làm một ngôi nhà nhỏ bằng bánh gừng:
Nguyên liệu: 400g bột mì, 170g bơ lạt (để mềm); 1 quả trứng; 3g baking soda; 5g bột quế; 5g bột gừng; 3g bột đinh hương (cloves); 2,5g bột nutmeg (nhục đậu khấu); 2,5g muối; 100g đường nâu và 170ml mật ong.
Cách làm:
Rây bột mì vào tô lớn, rồi cho thêm vào đó bột quế, bột gừng, bột đinh hương, bột nutmeg, muối. Trộn thật đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Cho bơ đã để mềm ở nhiệt độ phòng vào âu cùng với đường đen, dùng máy đánh trứng đánh đến khi đường được tan hết, thành bông mềm và mịn. Dùng phới vét thành âu để bơ được đánh đều. Cho tiếp vào âu bơ một quả trứng gà, mật ong, dùng máy đánh trứng đánh cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
Chia hỗn hợp bột thành nhiều phần và trộn đều cùng với hỗn hợp bơ cho tới khi thành một khối. Chia khối bột làm hai, bọc từng khối lại trong giấy bọc thực phẩm, để trong tủ ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng.
Sau khi khối bột đã hơi cứng, để bột vào giữa 2 tấm giấy nến lớn, dùng cây lăn bột cán cho bột mỏng còn khoảng 3mm. Lấy lớp giấy nến ở trên ra rồi cắt tạo hình ngôi nhà theo mẫu mà bạn muốn.
Sau đó gỡ bỏ những miếng bột thừa quanh viền bánh đã cắt, chuyển tấm giấy nến vào khay, cho vào lò nướng ở 180⁰C, trong khoảng 10-15 phút.
Bánh sau khi nướng xong sẽ để nguội 5 phút trên khay nướng sau đó mới chuyển ra để tiếp tục làm nguội.
Sau khi bánh nguội, dùng kem để ghép các mảnh ngôi nhà lại với nhau và trang trí tạo hình. Công thức làm kem: 100g đường bột, 10g đường bắp và 30-50ml nước. Cho Đường bắp vào đường bột cùng 30ml nước. Sau đó trộn đều, nếu chưa đủ lỏng thì thêm nước từ từ.