Mẹ đảm làm bữa sáng đẹp mắt, giàu dinh dưỡng cho con vì 1 câu nói xúc động
(Dân trí) - Những lời nói từ tận đáy lòng của 2 con khiến chị Linh quyết định thay đổi thói quen sinh hoạt. Mỗi ngày, chị dậy sớm nấu bữa sáng, thường xuyên sáng tạo thực đơn để các con được bổ sung dinh dưỡng.
Cách đây 3 năm, khi con gái lớn vào lớp 4 và con trai lên 5 tuổi, chị Đinh Thùy Linh (Hà Nội) bỗng "chột dạ" vì câu nói của con: "Mẹ ơi con muốn ăn sáng ở nhà, con muốn ăn đồ mẹ nấu".
Thay vì nhà có gì ăn đó, cũng không còn sự hỗ trợ của bác giúp việc như xưa, chị Linh quyết định thay đổi thói quen sinh hoạt và lối sống, đều đặn mỗi ngày dậy từ 6h sáng để chuẩn bị bữa ăn tươm tất cho các con.
"Việc nấu nướng không hề khó và cũng không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên sự thay đổi về giờ giấc cũng có chút xáo trộn. Mấy ngày đầu dậy sớm khiến mình khá uể oải. Nhưng vì muốn hai con có bữa ăn sáng chất lượng tại nhà nên mình có thêm động lực và điều chỉnh thời gian đi ngủ sớm hơn", chị Linh nói.
Chị lên ý tưởng thực đơn và chuẩn bị nguyên liệu sẵn từ tối hôm trước. Những món ăn cũng được chế biến đơn giản, không cầu kỳ hay tốn nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
"Mình mất tầm 25 phút để hoàn thành bữa sáng. Thực phẩm được mua sẵn cho cả tuần, sau đó sơ chế sạch sẽ rồi để vào các hộp bảo quản chuyên dụng. Trước khi đi mua đồ, mình đã lên kế hoạch cho thực đơn trong tuần.
Buổi tối mình dành khoảng 30 phút - 1 tiếng để chuẩn bị cho bữa sáng hôm sau. Ví dụ như cắm cơm, nấu cháo, làm mứt, làm mỳ,... Gần như chuẩn bị trước 70% rồi, còn sáng hôm sau dậy chỉ việc nấu và bày biện. Các con sẽ ăn uống trong 30 phút rồi mình đưa chúng đến trường", chị chia sẻ.
Thực đơn cũng được thay đổi để các con dễ ăn và có thêm nhiều dinh dưỡng như cháo gà, cháo thịt băm, cháo nấm hay cơm rang dứa Hawaii, mỳ ý sốt bò băm (mỳ tươi chị tự làm) và các món cơm nắm rong biển, cơm cuộn, bún cá, bún sườn,...
Chị Linh thường tự làm sữa hạt, các loại bánh trái, đồ ăn vặt, vừa đảm bảo an toàn, vừa bổ sung nguồn dinh dưỡng cho các con. Nguyên liệu cho các món ăn được gia chủ chọn lựa cẩn thận, sơ chế kỹ càng.
Ngoài những món có sẵn trong cẩm nang ẩm thực, chị còn tham khảo các cách nấu ăn trên mạng, sáng tạo nhiều món tốt cho sức khỏe và chế biến phù hợp với khẩu vị của các con như đồ chay, low-carb, đồ healthy… Theo chị, chỉ cần ăn vừa đủ nhưng cân bằng dinh dưỡng sẽ mang lại những hiệu quả cho cơ thể.
Người mẹ trẻ rất vui và hài lòng khi thấy các con dậy sớm, phụ giúp mẹ làm một số việc vặt như dọn bàn, bày biện đồ ăn,.. Các bé cũng học được cách làm những món đơn giản như cơm cuộn, làm bánh mỹ, sữa chua hoa quả. Thậm chí, nhìn hai bé "chén sạch veo" bữa sáng khiến chị càng thêm hạnh phúc và có động lực dậy sớm mỗi ngày.
Với chị Linh, chuẩn bị bữa sáng cho các con không chỉ là niềm vui, trách nhiệm của một người mẹ mà đó còn là cơ hội để cả gia đình gắn kết, tương tác với nhau hơn. Nếp sống vội vàng trước đó giờ cũng được thay đổi chậm lại để các thành viên có thời gian ở bên nhau.
"Ngoài vấn đề phải nạp năng lượng để làm việc và học tập thì bữa sáng còn có ý nghĩa gắn kết gia đình, lan tỏa yêu thương để khởi động ngày mới tràn đầy năng lượng. Cuộc sống hối hả, thời gian trôi nhanh và các bé cũng sẽ dần lớn lên, rời xa vòng tay bố mẹ. Bởi vậy mình cố gắng để có nhiều thời gian bên các con hơn, cùng nhau lưu giữ những kỷ niệm đẹp. Đó cũng là cách để các con học tập được những điều tốt đẹp trong cuộc sống, tự lập, trưởng thành và rèn giũa tính nết của mình", chị Linh nhắn nhủ.