Mẹ bỉm sữa Hà Nội bày trí bữa ăn dặm cho con đẹp như nhà hàng

(Dân trí) - Những đĩa thức ăn "mini" được trang trí bắt mắt, cách chế biến cầu kỳ chứa đựng tình yêu vô bờ của chị Nguyễn Hằng dành cho con trai.

Cho bé ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp đã khá phổ biến bên nước ngoài. Những năm gần đây cũng rất phổ biến ở Việt Nam. Trong bữa ăn bé được toàn quyền quyết định ăn hay không ăn, ăn bốc hay ăn món nào trước món nào sau. Điều này giúp trẻ tự do khám phá và làm quen với việc ăn uống theo cách thức tự nhiên nhất, tạo ra sự hứng thú trong việc ăn uống cho con trẻ. 

Mẹ bỉm sữa Hà Nội bày trí bữa ăn dặm cho con đẹp như nhà hàng - 1

Con ăn ngoan, bố mẹ không vất vả (Ảnh: NVCC). 

Mẹ bỉm sữa Nguyễn Hằng (Sinh năm 1994, Hà Nội) cũng theo đuổi phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Gần đây, chị Hằng đã chia sẻ hình ảnh những đĩa thức ăn trong bữa dành cho em bé 10 tháng tuổi của chị khiến ai cũng phải trầm trồ: "Bữa ăn cầu kỳ, bày trí đẹp mắt, chuyên nghiệp như nhà hàng".

Mẹ bỉm sữa Hà Nội bày trí bữa ăn dặm cho con đẹp như nhà hàng - 2

Bữa cơm cho bé bày trí chuyên nghiệp như nhà hàng (Ảnh: NVCC). 

Chị Hằng cho biết: "Nấu bữa cho dặm cho bé dưới 1 tuổi khó nhất là không được nêm gia vị như người lớn, và món ăn thì phải chế biến làm sao cho mềm để bé dễ nhai, giữ được tối đa dinh dưỡng và vị ngọt của thực phẩm để con được khám phá hương vị tự nhiên nhất". 

Mẹ bỉm sữa Hà Nội bày trí bữa ăn dặm cho con đẹp như nhà hàng - 3

Món mặn. món ngọt đa dạng (Ảnh: NVCC). 

Đĩa thức ăn đủ dinh dưỡng, với đa dạng thực phẩm đủ các nhóm tinh bột, chất xơ, đạm. Không chỉ thế, chị Hằng còn bày trí kỳ công, tạo hình đáng yêu để con cảm thấy thích thú. 

Thông thường mỗi bữa ăn của bé chị Hằng chuẩn bị trong khoảng 20-30 phút. "Rau củ và thịt có thể sơ chế được thì mình sơ chế sẵn, ví dụ sáng dậy sớm mình chuẩn bị trước cho bữa trưa, vì bé nhà mình ngủ giấc ngày lúc 9-10 giờ. Mình có thể sơ chế đồ trước, cất tủ lạnh, rồi khi bé dậy thì mình bắt đầu nấu, bé ăn vào khoảng 10 giờ 45-11 giờ trưa là vừa", chị Hằng chia sẻ. 

Mẹ bỉm sữa Hà Nội bày trí bữa ăn dặm cho con đẹp như nhà hàng - 4

Bữa ăn bắt mắt giúp bé hào hứng trong bữa ăn (Ảnh: NVCC). 

Nhờ theo đuổi theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy em bé của chị Hằng luôn cảm thấy vui vẻ trong bữa ăn, con ngồi ngoan tự ăn, bố mẹ không còn cảnh mất công dỗ dành hay bế rong lanh thang để cho con ăn hết phần như xưa.

Tuy nhiên, không ít mẹ bỉm sữa khi theo đuổi phương pháp ăn dặm gặp khó khăn khi nhận phải sự phản đối từ thế hệ trước vì cho rằng: Ăn theo phương pháp này mất công bày vẽ, con tự bốc làm mất thời gian rửa dọn, hay ăn bột như ngày xưa các cụ cho ăn vẫn lớn như thổi có sao đâu,... 

Mẹ bỉm sữa Hà Nội bày trí bữa ăn dặm cho con đẹp như nhà hàng - 5

Mẹ đảm Nguyễn Hằng lên thực đơn đa dạng mỗi ngày cho con (Ảnh: NVCC). 

Chị Hằng chia sẻ, quan điểm dạy con, chăm con của mỗi thế hệ chắc chắn sẽ có sự khác biệt. Nhưng bản thân người mẹ luôn có bản năng để biết điều gì là tốt nhất cho con. Thời gian đầu mới cho bé ăn dặm chị Hằng cũng chủ yếu tham khảo và được bà ngoại bé tư vấn, đó cũng là nền tảng để các mẹ tự tin cho con ăn dặm . 

Mẹ bỉm sữa Hà Nội bày trí bữa ăn dặm cho con đẹp như nhà hàng - 6

Món Á, món Âu có đủ trong thực đơn (Ảnh: NVCC). 

"Mẹ mình cũng "U60" rồi, nhưng bà rất chịu lắng nghe con cái, trước khi cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, mình cũng đã lên tư tưởng với bà và gia đình về ích lợi của việc ăn thô. Cả gia đình thống nhất đồng ý nên quá trình ăn dặm của bé không gặp vấn đề tranh cãi gì trong gia đình bé em tập ăn thô từ 6 tháng, ông bà thấy cháu ăn thô tốt nên cũng rất ủng hộ", chị Hằng cười nói. 

Mẹ bỉm sữa Hà Nội bày trí bữa ăn dặm cho con đẹp như nhà hàng - 7

Nhờ ăn ngoan, ngủ kỹ em bé luôn vui vẻ chơi đùa và phát triển tốt (Ảnh: NVCC). 

Để có thêm kiến thức và kỹ năng chăm con, chị Hằng cũng mua thêm sách về đọc và tham gia các hội nhóm về ăn dặm cho bé để học hỏi thêm từ các mẹ đi trước. "Thấy con ăn ngon miệng, khỏe mạnh mỗi ngày là hạnh phúc của người làm mẹ như mình", chị Hằng cười nói.