MC Vũ Mạnh Cường chia sẻ những câu chuyện lịch sử xúc động

(Dân trí) - Là con nhà lính, lại đảm nhiệm công việc ý nghĩa hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, MC Vũ Mạnh Cường được nghe và hiểu nhiều câu chuyện lịch sử xúc động về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc, liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm…

“Con ơi đừng chạy mạnh vì các đồng chí mình nằm ở dưới đây”

Vừa là một biên tập viên truyền hình, vừa là MC dẫn các chương trình cầu truyền hình trực tiếp, Vũ Mạnh Cường được đặt chân tới nhiều mảnh đất ghi dấu ấn rõ nét về sự hi sinh to lớn của các anh hùng, thương binh, liệt sĩ.

Đồng thời, với tư cách là Trưởng phòng Truyền thông Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai (nay là Quỹ Hoa Hoà Bình), Vũ Mạnh Cường đã đi khắp mọi miền đất nước, hỗ trợ, giúp đỡ những nạn nhân chiến tranh, nạn nhân da cam, nạn nhân bom mìn.

MC Vũ Mạnh Cường chia sẻ những câu chuyện lịch sử xúc động  - 1

MC Vũ Mạnh Cường xúc động khi được khoác lên mình màu xanh áo lính trong một chương trình.

Có lẽ chính những ký ức tuổi thơ đã thôi thúc Vũ Mạnh Cường làm những công việc giàu ý nghĩa này.

Ba Vũ Mạnh Cường là bộ đội từng đóng góp nhiều cho đất nước, hình ảnh thân thuộc trong những năm tháng tuổi thơ của anh là cứ 3 năm, ba mới được về phép một lần vào độ mùa xuân. Với Vũ Mạnh Cường, ký ức hạnh phúc nhất của tuổi thơ nghèo khó là được ngồi trong đôi quang gánh của mẹ, ngắm bạt ngàn hoa cải ven sông chờ đón bố về.

Chàng MC “con nhà lính” ấy tự nhận mình là “người của hoài niệm và luôn yêu quý những ký ức”. Mỗi chuyến đi, mỗi chương trình để lại trong anh rất nhiều câu chuyện sâu sắc.

“Tôi từng được đặt chân nhiều lần tới Côn Đảo, tới thăm từng nấm mộ của các liệt sĩ. Tôi còn nhớ, trong một lần vào thăm nhà tù Côn Đảo, tôi gặp hai mẹ con nhà nọ đến từ đất mũi Cà Mau. Khi em bé chạy lăng xăng trong nhà tù, người mẹ liền nhắc nhở con mình: “Con ơi đừng chạy mạnh vì các đồng đội, đồng chí mình nằm ở dưới đây đấy con”.

Câu nói đó khiến tôi lặng người đi. Đúng là trên khắp đất nước Việt Nam chúng ta, không có nơi nào không có máu xương của các chiến sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc”, Vũ Mạnh Cường xúc động.

MC Vũ Mạnh Cường chia sẻ những câu chuyện lịch sử xúc động  - 2

Thị trấn Đồng Lộc có khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

“Tôi cũng có vinh dự nhiều lần được tham gia dẫn dắt chương trình nghệ thuật: “Đồng Lộc - ngã ba huyền thoại”. Năm nay chương trình tiếp tục được tổ chức tại Hà Tĩnh nhằm kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (1947- 2020), kỷ niệm 52 năm chiến thắng lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, tưởng nhớ 10 nữ liệt sĩ TNXP Ngã ba Đồng Lộc (24/7/1968- 24/7/2020).

Tôi được lắng nghe câu chuyện xúc động về những cô gái mà trong những năm tháng ấy, chỉ cần đợi một ngày thôi, sau đợt thả bom cuối cùng của Mỹ thì họ sẽ được trở về với gia đình, trở về với người yêu, với giảng đường, dệt bao ước vọng tuổi trẻ. Nhưng rồi tất cả đã vĩnh viễn nằm lại ở nơi đó”, nam MC nghẹn ngào.

Chuyện xúc động về liệt sĩ - bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm từng đạp gần 200km về thăm các em

Trong một lần đảm nhận vai trò MC chương trình “Ngọn lửa trong tôi”, Vũ Mạnh Cường có dịp gặp gỡ gia đình liệt sĩ - bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Hai người em của liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm là Đặng Phương Trâm và Đặng Kim Trâm đã kể những mẩu chuyện nhỏ bé nhưng ý nghĩa.

Khi lắng nghe câu chuyện bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm đạp xe gần 200km từ Hà Nội lên Tuyên Quang để tạm biệt và đưa cho các em một món quà nhỏ trước khi ra chiến trường, Vũ Mạnh Cường không khỏi xúc động.

MC Vũ Mạnh Cường chia sẻ những câu chuyện lịch sử xúc động  - 3

MC Vũ Mạnh Cường (ngoài cùng bên trái) xúc động khi được gặp 2 người em gái của liệt sĩ - bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm (thứ 2, thứ 3 từ trái sang).

Nam MC chia sẻ: “Tôi từng đọc nhiều câu chuyện, xem phim về liệt sĩ Đặng Thùy Trâm nhưng đến khi có cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc với gia đình nữ liệt sĩ, lắng nghe câu chuyện, tôi càng thêm trân quý sự hi sinh của người con gái kiên cường này.

Ở Đặng Thùy Trâm là một tình yêu gia đình, yêu thương các em và hơn cả là tình yêu nước mãnh liệt. Đúng như câu nói của em gái liệt sĩ Đặng Thùy Trâm: tôi mong mỗi người sẽ có một ngọn lửa trong tim, để sưởi ấm cho bản thân và làm nhiều việc có ích cho đất nước”.

“Không ai bị bỏ lại phía sau”

Trên hành trình đi thăm, hỗ trợ những mảnh đời kém may mắn, các nạn nhân chiến tranh, chất độc da cam, nạn nhân bom mìn, Vũ Mạnh Cường nhận ra, mối liên quan mật thiết giữa các gia đình chính sách và các nạn nhân chiến tranh.

Có những gia đình chính sách 9 người con thì 6 người con là liệt sĩ, còn lại 3 người con là nạn nhân của chất độc da cam.

Và trong thời bình, vẫn còn đó những chiến sĩ công binh luôn sẵn sàng đối diện với sinh tử, đi rà phá bom mìn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân.

“Ngày thương binh - Liệt sĩ 27/7 thực sự là ngày tất cả chúng ta đều phải tri ân, ghi tạc. Vì để có được nền hoà bình như ngày hôm nay thì biết bao những anh hùng bằng xương bằng thịt, họ có cha mẹ, có vợ, có người yêu, có khát khao… nhưng đã sẵn sàng đặt mọi thứ thiết thân ấy sau tình yêu đất nước”, Vũ Mạnh Cường bày tỏ.

MC Vũ Mạnh Cường chia sẻ những câu chuyện lịch sử xúc động  - 4

“Ngày thương binh - Liệt sĩ 27/7 thực sự là ngày tất cả chúng ta đều phải tri ân, ghi tạc”, MC Vũ Mạnh Cường chia sẻ.

Trong một lần làm cầu truyền hình trực tiếp mang tên “Xuân là hy vọng”, anh được đọc những lá thư của các thương binh, liệt sĩ. Có lá thư đến thì người viết không còn nữa. Lại có câu chuyện, khi người viết và người nhận đoàn tụ rồi thì lá thư vẫn còn thất lạc. Nhưng trên tất cả, qua những lá thư thời chiến, chúng ta thấy được lịch sử hào hùng của dân tộc.

“Chủ trương nhân văn của Đảng và Nhà nước ta là “không ai bị bỏ lại phía sau”. Chiến tranh đã lùi xa nhưng những gia đình chính sách, những nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân bom mìn,… vẫn còn đó những nỗi đau, mất mát. Chúng ta - những người đang được hưởng thụ nền hoà bình mà thế hệ cha ông dày công vun đắp, hãy chung tay xoa dịu nỗi đau đó”, Vũ Mạnh Cường gửi gắm.

Đang được quan tâm