Thứ bảy, 06/01/2018 - 06:12

MC Lại Văn Sâm: “Phan Đăng dẫn Ai là triệu phú tốt hơn tôi”

Dân trí

Ngay số đầu tiên Ai là triệu phú của năm mới được phát sóng, nhà báo Phan Đăng trong vai trò MC bị nhận xét là điệu đà, dẫn nhạt, thậm chí giới thiệu sai tên người chơi… Tuy nhiên, Lại Văn Sâm có những nhận xét đầy bất ngờ về người kế nhiệm.

Chiều ngày 5/1, bên lề buổi ra mắt chương trình Xuân Phát tài 8 tại Hà Nội; lần đầu tiên nhà báo kỳ cựu Lại Văn Sâm đã có những nhận xét thẳng thắn về người dẫn mới của Ai là triệu phú cũng như những câu chuyện ít biết trong quá trình 13 năm gắn bó với chương trình này.

"13 năm trước, tôi không thể so được với Phan Đăng"

Sau khi trở thành người thay thế nhà báo Lại Văn Sâm trong vai trò MC Ai là triệu phú, nhà báo Phan Đăng đã nhận được nhiều kỳ vọng từ công chúng song ở ngay lần xuất hiện đầu tiên mở màn cho chương trình đầu năm 2018, MC mới của chương trình đã nhận nhiều ý kiến trái ngược. Với góc nhìn của một người trong nghề, anh đánh giá thế nào về cách dẫn của Phan Đăng?

“Tôi chỉ có thể nói thế này, tôi gắn bó với chương trình này 13 năm rồi. Khán giả đã quen với điều đó, giống như Công Lý vào vai Bắc Đẩu, Xuân Bắc vào vai Nam Tào vậy. Nếu thay người khác, chắc chắn người ta sẽ có sự so sánh. Nhưng tôi nghĩ, mỗi người nên là chính mình.

Nói một cách khách quan thì tôi thấy Phan Đăng dẫn số đầu tiên của Ai là triệu phú còn tốt hơn tôi khi bắt đầu dẫn chương trình này cách đây 13 năm. 13 năm trước, tôi không thể so được với Phan Đăng.

Tôi tin dần dần Phan Đăng sẽ làm tốt, khán giả chỉ có cần thời gian để dần dần quen với hình ảnh mới. Chắc chắn bạn ấy sẽ thổi luồng gió mới vào Ai là triệu phú.

Khi các bạn ở Đài thông báo cho tôi biết quyết định chọn Phan Đăng. Tôi có nói rằng, đó là quyết định đúng. Bản thân tôi rất trân trọng Phan Đăng. Tôi chia sẻ rất thật, chứ không phải động viên khách sáo đâu. Chắc chắn Phan Đăng sẽ làm tốt, các bạn cứ xem vài số tới…”

Tại buổi họp báo giới thiệu chương trình Xuân Phát tài 8, nhà báo Lại Văn Sâm đã có những nhận xét thẳng thắn khi được hỏi về MC mới của Ai là triệu phú. (Ảnh: Minh Tâm HD)
Tại buổi họp báo giới thiệu chương trình Xuân Phát tài 8, nhà báo Lại Văn Sâm đã có những nhận xét thẳng thắn khi được hỏi về MC mới của Ai là triệu phú. (Ảnh: Minh Tâm HD)

Lại Văn Sâm nói, Phan Đăng dẫn số đầu tiên tốt hơn mình dẫn số đầu tiên chương trình này cách đây 13 năm.
Lại Văn Sâm nói, Phan Đăng dẫn số đầu tiên tốt hơn mình dẫn số đầu tiên chương trình này cách đây 13 năm.

20h tối 16/11, buổi ghi hình chương trình Ai là triệu phú số cuối cùng của năm 2017 diễn ra tại trường quay S10 - Đài Truyền hình Việt Nam. Được biết, khoảnh khắc anh chia tay khán giả đầy xúc động. Tuy nhiên, khi phát sóng, chương trình đã bị cắt đi vài phân đoạn đầy cảm xúc… Cho đến thời điểm này, nhớ lại buổi dẫn hôm đó, anh có thể chia sẻ thêm điều gì?

Cái phần đấy cắt đi cũng là bình thường, vì phần đó không có trong kịch bản. Chương trình không có mục đích để giới thiệu với khán giả về sự chia tay của tôi. Thậm chí, tôi là người bị bất ngờ. Tôi luôn là người tạo bất ngờ cho “quân” nhưng hôm ấy là lần đầu tiên, “quân” tạo bất ngờ cho tôi. Tôi thậm chí còn không nghĩ đó là chương trình cuối cùng.

Việc tôi sẽ chia tay chương trình thì đã nói từ trước rồi, nhưng tôi vẫn nói với lãnh đạo Đài là tôi nghỉ từ 1/7, nhưng riêng Ai là triệu phú tôi sẽ dẫn hết năm 2017. Việc “quân mình” tổ chức chương trình đặc biệt dành cho mình đã gây cho tôi sự bất ngờ.

Khi thấy trên màn hình phát clip tổng hợp kỷ niệm về các số Ai là triệu phú trước đây và lồng nhạc ca khúc “Cám ơn tình yêu”; sau đó, họ đẩy cái xe ra, trên xe có bánh gato ghi chữ “Cám ơn tình yêu” thì tôi đã hiểu, các bạn đang muốn bày tỏ tình cảm chia tay mình.

Còn nói về chia tay thì trước đó đã có chương trình “Dấu ấn Lại Văn Sâm” để chia tay mình rồi.

Cũng như bạn, có khán giả đã thắc mắc vì sao không phát sóng cảnh chia tay ở số cuối Ai là triệu phú? Tạ Bích Loan cũng có ý muốn đưa vào 1-2 phút cảnh chia tay tôi trước khi Phan Đăng dẫn số đầu tiên của năm mới nhưng tôi không đồng ý. Theo tôi, điều đó là không cần thiết và không nên. Vì khán giả đã biết hết rồi. Đầu năm cũng không nên phát sóng cảnh ôm nhau khóc sướt mướt.

Hãy để khán giả tập trung vào người dẫn mới của chương trình là Phan Đăng.

"Ở tuổi này, tôi không nghĩ đến chuyện đi làm để kiếm tiền"

Là MC nổi tiếng nhưng lại rất kín tiếng về đời sống riêng, anh nghĩ sao khi bản thân cũng không tránh được những tin đồn ác ý? Ví dụ, từng xuất hiện thông tin Lại Văn Sâm… qua đời?

Năm 2015, tôi đi làm chương trình “Xin đa tạ những tháng năm vĩ đại” kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít. Tôi sang Đức, tự nhiên một ông chủ cửa hàng nhảy bổ ra: “Ơ Lại Văn Sâm đây”, rồi sờ tay sờ chân xem có đúng là tôi không. Ông nói, trên mạng có thông tin tôi qua đời. Rồi có ảnh tôi để bàn thờ, hương khói này khác. Đến khi mở ra lại là… tin quảng cáo.

Với thời đại bây giờ còn dễ giải thích, rằng là người ta muốn câu view bằng tin giật gân. Nhưng trước đó, năm 2004, cũng có thông tin như thế, thì tôi nghĩ có lẽ ai đó không thích mình.

Họ tung tin rất là ác. Ngay cả chị em ruột thịt cũng gọi điện cho tôi hỏi, khi nghe giọng mình rồi vẫn “đòi” gặp nhau cho chắc chắn. Thậm chí lãnh đạo Đài ngày đó đi họp Quốc hội cũng bị đại biểu Quốc hội hỏi thăm.

Cuối cùng lãnh đạo Đài phải lệnh cho tôi phải xuất hiện ngay trong một vài chương trình, rồi giao lưu trực tuyến… để cho khán giả biết đó là tin đồn bậy.

Sau khi nghỉ hưu, nhà báo Lại Văn Sâm chỉ làm chương trình mình thích, còn lại dành 100% thời gian cho gia đình...
Sau khi nghỉ hưu, nhà báo Lại Văn Sâm chỉ làm chương trình mình thích, còn lại dành 100% thời gian cho gia đình...

Sau khi nghỉ hưu ở VTV, anh dành thời gian của mình vào những công việc gì?

Tôi dành 100% thời gian cho gia đình. Bây giờ, có đi làm các chương trình bên ngoài thì đều đưa vợ đi cùng. Đi đâu hai vợ chồng cũng đi cùng nhau. Còn ngày xưa thì không được như thế vì mình làm việc cùng cả ê kíp đông người.

Tôi cũng không bỏ các thú vui. Nếu không phải ghi hình, tham gia các chương trình thì mình sẽ làm những gì mình thích.

Vốn là người kỹ tính trong công việc, vậy những chương trình như thế nào anh sẽ nhận lời tham gia?

Với tôi, phải là những chương trình nghiêm túc, tử tế. Tôi nhận được nhiều lời mời, nhưng nếu là xuất hiện tại các sự kiện khai trương chỗ này, chỗ kia thì tôi từ chối. Tôi chỉ xuất hiện khi thấy mình có lý do để xuất hiện và chương trình đó thích hợp với mình.

Ở tuổi này, tôi không nghĩ đến chuyện đi làm để kiếm tiền. Tôi cũng không đi làm để lấy danh tiếng. Tôi chỉ tham gia nếu thấy thích.

Tết năm nay cũng là Tết đầu tiên sau khi nghỉ hưu, đối với anh có gì đặc biệt?

Tết năm nay tôi chắc chắn thoải mái hơn, chủ động về thời gian hơn. Nói thật là những năm trước đây làm việc ở Đài, tôi không có Tết. Năm nào cũng thế, nếu như không phải làm trực tiếp vào đêm giao thừa thì cũng phải duyệt bài vở, lo cho các chương trình phát sóng.

Năm nay cũng định là không tham gia chương trình nào nhưng cuối cùng vẫn phải tham gia ghi hình chương trình “Hai con giáp” với sự đồng hành của Xuân Bắc, Tự Long.

Có lẽ năm nay là năm đầu tiên tôi… có tết. Tôi sẽ ở nhà, xem tivi và giúp vợ chuẩn bị làm cơm cúng tất niên.

Nguyễn Hằng ghi