Thứ hai, 23/04/2018 - 10:07

MC 45 tuổi một đời nặng lòng với giấc mơ dang dở của cha

Dân trí

Làm MC tự do, cuộc sống vô vàn khó khăn nhưng anh Nguyễn Văn Đông vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai ước mơ thắp tiếp niềm đam mê âm nhạc còn dang dở của người cha bị đột quỵ.

Anh Nguyễn Văn Đông (45 tuổi) quê ở Vĩnh Long, đang sống tại TP.HCM. Anh Đông hiện làm người dẫn chương trình tự do, thỉnh thoảng có đi hát ở các phòng trà để kiếm thêm thu nhập nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn.

Anh và vợ chia tay nhau đã gần 3 năm nay, có một con gái đang theo học trường Đại học Kinh tế. Niềm đam mê âm nhạc của anh được truyền từ người cha mà anh vô cùng ngưỡng mộ là ông Nguyễn Văn Ngọc. Đối với anh, cha chính là nguồn cảm hứng bất tận để anh tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc cũng như ước mơ, hoài bão của chính bản thân mình.

Anh Nguyễn Văn Đông.
Anh Nguyễn Văn Đông.

Ông Nguyễn Văn Ngọc trước kia làm Bí thư xã. Ông sống và làm việc rất được lòng dân, thường giúp đỡ những người nghèo khó trong xã. Đến khi ông thôi chức vụ, gia đình vẫn đang sống trong căn nhà nhỏ lụp xụp, mỗi lần mưa gió lại gom đồ vào một góc tránh dột.

Dân xung quanh thấy vậy nên góp công sức, gỗ, vật liệu xây lại nhà cho gia đình ông. Sau khi nghỉ nhà nước, ông làm nghề chạy đò, đánh đàn cho các quán, chật vật nuôi vợ và các con. Ngoài công việc bươn chải nuôi sống gia đình, ông thường hay ôm đàn hát.

Tuy sống trong gia đình có 5 người con, cuộc sống khá vất vả, nhưng ông luôn giữ niềm đam mê âm nhạc. Không may vào năm 2013, ông bị đột quỵ, may mắn qua khỏi nhưng hiện giờ mọi sinh hoạt đều không còn như trước.

Anh Đông và người cha bị đột quỵ phải bỏ dở niềm đam mê âm nhạc.
Anh Đông và người cha bị đột quỵ phải bỏ dở niềm đam mê âm nhạc.

Sau khi bị bệnh đầu ngón tay ông bị đau, độ linh hoạt không còn, vì thế ông không thể chơi đàn được nữa. Từ đó, ông Ngọc thay đổi hoàn toàn, ông rơi vào trầm cảm, tự thu mình lại, cả ánh sáng ông cũng sợ. Vì chính văn nghệ đã nuôi sống tinh thần của ông nhưng giờ đây ông Ngọc không thể tiếp tục với âm nhạc, không thể tiếp tục với đam mê và sở thích của mình, đó là nỗi mất mát lớn nhất của ông.

Đối với anh Đông, cha là tấm gương sáng, thần tượng sống mà không ai thay thế được. Khi nói về cha, anh Đông chỉ dùng vỏn vẹn 2 chữ “tuyệt vời” để miêu tả người cha yêu quý mà anh hết lòng trân trọng. Bao nhiêu đó cũng đủ cho mọi người thấy tình cảm mà anh dành cho cha sâu đậm tới nhường nào.

Xa nhà, mưu sinh tại nơi đất khách quê người nhưng anh Đông vẫn luôn đau đáu về người cha của mình. Tuy không phải là một ca sĩ chuyện nghiệp nhưng anh vẫn thường xuyên đi hát. Anh Đông thích nhiều thể loại nhạc từ ca cổ, tân nhạc, cho đến nhạc trữ tình. Chưa thể sáng tác nhiều bài hát như cha mình nhưng anh đã dùng chính giọng ca mượt mà, ngọt ngào, đi sâu vào lòng người để chinh phục khán giả. Quan trọng hơn là anh đã viết tiếp niềm đam mê còn dang dở của cha mình.

Ba mẹ anh Nguyễn Văn Đông.
Ba mẹ anh Nguyễn Văn Đông.

Tham gia “Hát mãi ước mơ” để thực hiện điều mà cha anh chưa thể làm được, giúp cha hoàn thành giấc mơ còn dang dở ấy. Với một sáng tác của Ngô Thụy Miên, anh Đông như “rót mật vào tai” người nghe bởi giọng ca êm ái, dạt dào tình cảm, chất chứa tình cảm dành cho cha.

Anh như đưa khán giả trôi theo từng ca từ, câu chữ bên giai điệu nhẹ nhàng, tha thiết của bài hát Niệm khúc cuối. Điều đó thật sự như điều mà anh Đông luôn mong muốn khi được đứng trên một sân khấu thực thụ và thể hiện những bài hát mà lúc trước cha anh rất thích.

Con gái anh Đông hiện đang là sinh viên đại học cũng thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện. Không những vậy cô bé còn đi hát, dành dụm một khoản tiền để có thể hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh mà cô luôn theo đuổi đó là giúp đỡ, tạo điều kiện và phần nào cải thiện cuộc sống cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

MC 45 tuổi một đời nặng lòng với giấc mơ dang dở của cha - 4

Anh Đông vẫn ngày đêm nuôi dưỡng niềm đam mê dang dở của cha mình.

Anh Đông vẫn ngày đêm nuôi dưỡng niềm đam mê dang dở của cha mình.

Biết được điều đó, anh Đông luôn ủng hộ và giúp đỡ con hết mình để viết tiếp tương lai cho người chưa thể hoàn thành. Phần thưởng mà anh nhận được từ chương trình ngoài lo cho cha mẹ, anh còn trích một phần giúp con gái đi chia sẻ cho những đứa trẻ khác và những hoàn cảnh không may gặp bất hạnh.

Mục đích chính của anh Đông đến với chương trình là hát cho niềm đam mê âm nhạc lớn nhất của cha và muốn truyền lửa cho những thế hệ con cháu tiếp theo. Và điều ấy đã thật sự thành hiện thực khi con gái anh Đông có niềm đam mê âm nhạc không kém ông cha mình.

Ngoài theo học tại trường Đại học Kinh tế, cô bé còn tìm tòi, học hỏi cách chơi và đánh đàn guitar. Cô chia sẻ tâm nguyện với anh Đông rằng, sau khi hoàn thành chương trình đại học, cô sẽ chuyên tâm theo đuổi niềm đam mê âm nhạc của mình.

Hà Tùng Long