Mạnh Quỳnh tiễn biệt "người tình âm nhạc" Phi Nhung

Hà Thanh

(Dân trí) - "Người trả xong rồi nợ trần ai/Nhẹ nhàng thanh thản chốn thiên thai/Bao nhiêu thương nhớ Người để lại/Cung sầu tôi hát khúc bi ai!", lời tiễn biệt đầy xót xa của Mạnh Quỳnh dành cho ca sĩ Phi Nhung.

Ca sĩ Mạnh Quỳnh vừa chia sẻ bài viết tưởng nhớ ca sĩ Phi Nhung trên trang Fanpage của mình. Giọng ca Căn nhà màu tím nghẹn ngào gửi lời tiễn biệt đến "người tình âm nhạc" trên sân khấu.

"Tạm biệt người bạn đã cùng Mạnh Quỳnh song ca và thể hiện những bài ca đong đầy cảm xúc. Giờ đây chỉ còn lại là những kỷ niệm. Xin gửi đến bạn Phi Nhung lời vĩnh biệt", Mạnh Quỳnh xót xa viết.

Kèm theo đó, nam ca sĩ chia sẻ clip song ca cùng Phi Nhung liên khúc nhạc trữ tình quê hương. Những ca khúc làm nên tên tuổi cặp nghệ sĩ tài hoa, được khán giả yêu mến hàng chục năm qua: "Đây là một trong những ca khúc mà Quỳnh đã cùng Phi Nhung thể hiện và truyền lời ca tươi đẹp cho khán giả. Tạm biệt người bạn của tôi", Mạnh Quỳnh chia sẻ.

Cũng trong ngày 28/9, nam ca sĩ thay hình đại diện nền đen kèm dòng trạng thái: "Người trả xong rồi nợ trần ai/Nhẹ nhàng thanh thản chốn thiên thai/Bao nhiêu thương nhớ Người để lại/Cung sầu tôi hát khúc bi ai!"

Mạnh Quỳnh tiễn biệt người tình âm nhạc Phi Nhung - 1
Mạnh Quỳnh tiễn biệt người tình âm nhạc Phi Nhung - 2

Phi Nhung - Mạnh Quỳnh được khán giả nhớ tới với những ca khúc song ca ăn ý như: "Nối lại tình xưa", "Thành phố buồn", "Nhật ký đời tôi", "Tình đời", "Kiếp cầm ca"... (Ảnh: FBNV).

Trước đó, khi biết tin Phi Nhung mắc Covid-19 phải nhập viện điều trị, tại hải ngoại, Mạnh Quỳnh đã nhắn nhủ: "Cố lên bạn tôi nhé! Ta còn nợ nhau nửa đời nghệ thuật còn lại! Mình đã đi bên nhau suốt một quãng đường dài nhiều chông gai vất vả. Hãy mạnh mẽ và kiên cường như chính cuộc đời bạn. Cũng như mình, cuộc đời này vẫn luôn cần bạn!"

Trong chia sẻ mới đây của nghệ sĩ cải lương Hồng Loan trên kênh Youtube riêng cũng tiết lộ về sự hụt hẫng, thất thần của ca sĩ Mạnh Quỳnh khi "lẻ bạn" trên sân khấu.

"Tôi có đi diễn cùng một số nghệ sĩ tại Virgina. Đáng lẽ ra chương trình này có sự tham gia của Phi Nhung và lên lịch từ trước, nhưng trong tình hình này nên chương trình phải thay đổi toàn bộ poster, lịch diễn, xót xa lắm.

Anh chị em nghệ sĩ chúng tôi gặp nhau cũng lo lắng, hỏi han nhau về bệnh tình của Phi Nhung. Anh Mạnh Quỳnh buồn lắm. Anh bảo: "Đáng lẽ hôm nay anh hát với Phi Nhung đấy nhưng cuối cùng phải nhờ Hương Thủy hát thay".

Và trong lúc giới thiệu Hương Thủy, anh Mạnh Quỳnh nói nhầm thành… Phi Nhung. Tôi ở dưới chứng kiến mà cũng xúc động. Chắc anh Mạnh Quỳnh quen thuộc với Phi Nhung lắm nên mới nhầm như vậy. Chính anh Mạnh Quỳnh nói xong cũng muốn khóc…", nghệ sĩ Hồng Loan nói.

Phi Nhung - Mạnh Quỳnh được khán giả biết đến là một trong những đôi song ca ăn ý và hút khách hàng đầu ở sân khấu hải ngoại. Mạnh Quỳnh vẫn luôn gọi Phi Nhung là "tri kỷ âm nhạc" bởi trên sân khấu cả hai luôn có sự ăn ý trong những màn đối đáp mà không cần kịch bản. Còn Phi Nhung từng nói rằng, Mạnh Quỳnh chính là "người tình không bao giờ yêu và người chồng không bao giờ cưới".

Mạnh Quỳnh tiễn biệt người tình âm nhạc Phi Nhung - 3

Mạnh Quỳnh từng chia sẻ, anh và Phi Nhung là "tình bạn tri kỷ", diễn quá ăn ý, quá hiểu nhau (Ảnh: ST).

Sự ra đi mãi mãi của Phi Nhung không chỉ khiến Mạnh Quỳnh xót xa , nhiều nghệ sĩ khác đã gửi lời tiễn biệt trong thương tiếc, day dứt.

"Ai cũng nói làm thiện nguyện trong lúc này là đang cược mạng sống của mình với Covid-19 đó. Quả thật không sai, rất nhiều người đã ra đi. Và hôm nay một người em nữa lại ra đi mãi mãi. Sài Gòn khóc tiễn đưa em, mọi người sẽ nhớ về em, ra đi thanh thản em nha. Cầu mong hương hồn em mau siêu thoát về thiên đàng... Nhung ơi! Vĩnh biệt em nhé", MC Quyền Linh xúc động viết.

"Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…

Trong talkshow cuối cùng của chị. Chị đã kể thật nhiều về các con. Chị khoe các con ngoan nghe lời mẹ. Chị bảo chị sẽ sống khỏe và độc lập để không làm phiền con cái. Giờ chị nhẹ nhàng ra đi, các con hãy sống thật hạnh phúc để mẹ Nhung tự hào về các con nhé", cựu người mẫu Xuân Lan nhắn nhủ.

Mạnh Quỳnh tiễn biệt người tình âm nhạc Phi Nhung - 4

Ca sĩ Phi Nhung qua đời trưa ngày 28/9 sau thời gian điều trị vì mắc Covid-19 (Ảnh: ST).

Nghe tin ca sĩ Phi Nhung, người đồng nghiệp lâu năm qua đời, ca sĩ Hồng Nhung đăng tải dòng trạng thái thể hiện sự xót xa: "Sáng dậy nghe tin ca sĩ Phi Nhung qua đời... Lần cuối cùng tôi gặp chị là trong một show diễn ở Mỹ. Tươi tắn, thân thiện và nhiệt tình là ấn tượng để lại.

Trận bể dâu do đại dịch gây ra đã lấy đi bao mạng sống... Vậy mà tối qua, tôi còn cằn nhằn về vài chuyện trong ngày không như ý, rầy la con cái... Giờ tôi rất xấu hổ về bản thân.

Tôi nghĩ về Phi Nhung, về những người tôi quen biết, trong hai năm qua đã khuất bên kia núi... Tôi nghe đi nghe lại bài Cát bụi, rồi chuyển qua nghe Như cánh vạc bay...

Và tôi khóc... Những giọt nước mắt hy vọng không phải là muộn màng".

Mạnh Quỳnh tiễn biệt người tình âm nhạc Phi Nhung - 5

 Nữ ca sĩ qua đời khiến mấy chục con nuôi lại mồ côi mẹ (Ảnh: FBNV).

Như Dân trí đã đưa tin, ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy trưa ngày 28/9 sau hơn một tháng điều trị Covid-19.

Nữ ca sĩ mắc Covid-19 vào đầu tháng 8 và nhập viện Gia An 115 để điều trị từ ngày 19/8. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe không được cải thiện nên Phi Nhung đã được chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy tối 26/8 để tiếp tục điều trị.

Trước khi nhập viện, Phi Nhung tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện để hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến cho người dân gặp khó khăn và tuyến đầu chống dịch.

Nữ ca sĩ dự định trở về Mỹ vào tháng 7 để tham gia một số chương trình ca nhạc đã được mở cửa lại sau khi dịch bệnh dần được khống chế, cũng như đoàn tụ con gái sau thời gian dài xa cách. Tuy nhiên, khi phát hiện bị mắc Covid-19 Phi Nhung đã ở lại Việt Nam để điều trị.