Mãn nhãn với vườn sen đá quý hiếm trên ban công 6m2 của mẹ đảm Hà thành

(Dân trí) - Tận dụng ban công 6m2 của căn hộ, chị Ánh (39 tuổi) đã đầu tư mua hàng trăm giống sen đá khác nhau về trồng, biến thành khu vườn trên cao khiến nhiều người mơ ước.

Là một người phụ nữ yêu hoa lá, cỏ cây và đồ gốm, chị Nguyễn Thị Ánh (39 tuổi) ở Hà Nội đã thiết kế khoảng ban công rộng khoảng 6m2 trong căn hộ của mình để trồng hàng trăm loại sen đá khác nhau.

"Mình bén duyên với từ tháng 7/2020, thời gian đó mình phải ở nhà tự cách ly tại nhà sau khi đi du lịch Đà Nẵng - Hội An về. Mình bắt đầu lên mạng mua sen đá phổ thông đầu tiên, rồi tìm mua cốc gốm để trồng. Sau mỗi tuần, mỗi tháng thì số sen đá tăng lên theo cấp số nhân", mẹ đảm Hà Nội chia sẻ.

Mãn nhãn với vườn sen đá quý hiếm trên ban công 6m2 của mẹ đảm Hà thành - 1

Vườn sen đá trên sân thượng 6m2 của mẹ đảm Hà Nội.

Mãn nhãn với vườn sen đá quý hiếm trên ban công 6m2 của mẹ đảm Hà thành - 2

Chị Ánh dành thời gian tìm hiểu và trồng sen đá được hơn một năm nay.

Chị Ánh tìm vào các nhóm trồng sen đá, xương rồng, cây mọng nước tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ những bài chia sẻ của các thành viên cũ.

Thời gian đầu chưa hiểu nhiều về đặc tính của sen đá nên có đôi chút khó khăn: Khi trời mưa hoặc tưới quá nhiều cây sẽ bị úng và chết. Hoặc cây thiếu ánh sáng, gió cũng kém phát triển.

Mãn nhãn với vườn sen đá quý hiếm trên ban công 6m2 của mẹ đảm Hà thành - 3

Sau đó, chị dần rút ra được kinh nghiệm, khi trời mưa, chị dùng tấm chắn để tránh mưa hắt vào sen đá. Trời không có nắng chị dùng đèn quang phổ chiếu cho cây.

Mãn nhãn với vườn sen đá quý hiếm trên ban công 6m2 của mẹ đảm Hà thành - 4

Vườn sen đá của chị Ánh trồng nhiều loại sen đá khác nhau, nhiều nhất là dòng sen đá đế vương và dòng sen sỏi. Trong số đó, người phụ nữ Hà thành đặc biệt thích sen đá sỏi hồng, sỏi thiên thanh, hỏa đế, hoa hồng xanh, hoa hồng pháp...

Mãn nhãn với vườn sen đá quý hiếm trên ban công 6m2 của mẹ đảm Hà thành - 5

Sen đá hợp với khí hậu lạnh và khô, nên mùa thu đông sen lên màu rất đẹp. Ngược lại, vào mùa nóng ẩm, sen dễ bị bệnh nấm, rệp và ủng.

Mãn nhãn với vườn sen đá quý hiếm trên ban công 6m2 của mẹ đảm Hà thành - 6

Chị Ánh chia sẻ, trồng sen đã ở chung cư "tưởng khó mà dễ". Sen đá là cây mọng nước, có khả năng giữ nước tốt nên không hợp để tưới nhiều. Mọi người thường khuyên tuần tưới một lần nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Mà tùy theo mùa, độ ẩm, nếu trời hanh khô thì tưới 1 lần/tuần nhưng mùa ẩm thì cả tháng, vài tháng mới tưới cây vẫn sống.

Mãn nhãn với vườn sen đá quý hiếm trên ban công 6m2 của mẹ đảm Hà thành - 7

Cần đặt những chậu sen ở nơi đón ánh sáng, gió, tránh mưa và nắng gắt.

Mãn nhãn với vườn sen đá quý hiếm trên ban công 6m2 của mẹ đảm Hà thành - 8
Giá thể trồng sen đá đảm bảo yêu cầu thoát nước tốt, thoáng và xốp.

"Sen đá có khả năng giữ nước tốt tới mức, có những cây mua về mình để đó cây vẫn sống và ra rễ, hơn 1 tháng sau mình mới trồng", mẹ đảm cho biết thêm.

Mãn nhãn với vườn sen đá quý hiếm trên ban công 6m2 của mẹ đảm Hà thành - 9

Với những người mới bắt đầu trồng thì nên chọn những cây sen đá phổ thông, đơn giản. Khoảng một tháng pha rong biển hữu cơ tưới cho sen một lần.

Mãn nhãn với vườn sen đá quý hiếm trên ban công 6m2 của mẹ đảm Hà thành - 10
"Trồng và chăm sóc sen đá thực sự là những phút giây sống chậm của mình, giúp mình kiên trì, an tĩnh hơn. Với mình, trải nghiệm trồng sen đá như chăm một em bé, cần phải nhẫn nại và yêu thương", chị Ánh chia sẻ.
Tin liên quan