Mách chị em nội trợ làm hạt nêm từ nấm hương cho món ăn tròn vị
(Dân trí) - Cùng vào bếp và tự làm một gia vị nêm món ăn cực ngon từ nấm hương với công thức cực dễ dưới đây nhé.
Khi nấu ăn bột nêm là một thứ gia vị không thể thiếu trong gian bếp. Hôm nay hãy cùng thử trổ tài làm bột nêm từ nấm hương bạn nhé. Với công thức này bạn chỉ cần nguyên liệu chính là nấm hương khô là có thể làm được rồi! Cùng bắt tay vào làm ngay thôi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nấm hương khô: 200g
Muối tinh: 25g
Đường trắng: 25g
Dụng cụ: Giấy bạc, máy xay sinh tố, khay nướng, lò vi sóng hoặc lò nướng
Cách làm cực đơn giản:
Bước 1: Nấm hương khô mua về rửa qua cho sạch bụi bẩn, để nấm cho ráo nước sau đó xếp nấm vào khay đã lót sẵn miếng giấy bạc và sấy khô nấm với nhiệt độ khoảng 80-90 độ C trong khoảng 3 tiếng. Bạn cần chú ý trở khay nấm và mặt nấm liên tục cho nấm khô đều. Thời gian để sấy khô nấm có thể tăng lên hoặc rút ngắn đi tùy vào độ khô của nấm.
Bước 2: Sau khi sấy khô nấm lấy nấm ra và cắt nhỏ nấm rồi cho vào cối xay đồ khô của máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
Bước 3: Sau khi xay nhỏ nấm, lấy nấm ra cho vào chảo rang khô một lần nữa. Lưu ý, ở công đoạn này nên để lửa thật nhỏ, đảo đều tay đề phòng bột nấm sẽ bị cháy.
Bước 4: Cho nấm đã rang khô vào cối xay sinh tố lại, thêm 25g đường và 25g muối tinh vào xay thêm một lần cho nấm nhỏ mịn là xong. Bạn xay nấm càng nhỏ mịn càng tốt.
Nếu cảm thấy hạt nêm không được khô bạn có thể cho lên chảo rang một lần nữa cho khô hơn. Với hạt nêm tự chế này bạn có thể dùng trong một tuần, nếu muốn để được lâu hơn thì nên bảo quản trong tủ lạnh.
Chỉ với những thao tác đơn giản như vậy là bạn đã có ngay hạt nêm từ nấm hương để đem đến cho gia đình bạn món ăn tròn vị với hương thơm tự nhiên và thanh ngọt. Chúc các bạn thành công!